Tố PGĐ lừa tiền trăm dân nghèo: Chiêu trò tinh vi

(Tin tức pháp luật) - Theo tố cáo, PGĐ Nguyễn Thế Anh ban đầu thanh toán đầy đủ theo tiến độ, thời gian sau tìm đủ lý do trì hoãn để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Tố PGĐ lừa tiền trăm dân nghèo: Chỉ là chuyện dân sự?

"Lừa dân chúng tôi hợp đồng giả"

Ngày 24/6/2020, nhiều người dân thôn Nặm Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông - Cao Bằng đang chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gửi tới Công an TP. Cao Bằng đề nghị vào cuộc kiểm tra dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thế Anh (36 tuổi, quê Quảng Ninh) - nguyên là cán bộ quản lý cao cấp của Công ty TNHH Tuần Thái Lai.

Theo nhiều người dân thôn Nặm Dựa, Nguyễn Thế Anh không chỉ chiếm đoạt công sức lao động của hàng trăm người dân, đẩy dân nghèo đứng trước nguy cơ phá sản mà còn đang tâm đẩy họ đứng trước nguy cơ tù tội.

Anh Hoàng Văn Đơn (33 tuổi, ngụ thôn Nặm Dựa) cho biết, vào năm 2018, dưới danh nghĩa là người của Công ty TNHH Tuần Thái Lai, Nguyễn Thế Anh đã ký hợp đồng thỏa thuận làm công trình mương kè ở xã Cần Yên, huyện Hà Quảng, Cao Bằng.

To PGD lua tien tram dan ngheo: Chieu tro tinh vi
Người dân thôn Nặm Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, Cao Bằng đang ôm số nợ hàng trăm triệu đồng cùng nguy cơ đứng trước vòng lao lý trước thủ đoạn của Nguyễn Thế Anh.

"Vì khối lượng công trình lớn nên tôi cùng với hai người nữa huy động thêm nhân công để làm dự án này. Theo thỏa thuận thì Thế Anh phải chuyển cho chúng tôi 20 triệu/tháng tiền ăn cho công nhân và tiền công trình theo độ. Tuy nhiên, chỉ được thời gian đầu Thế Anh gửi đầy đủ, về sau anh ta tìm mọi cách để hoãn việc chuyển tiền" - anh Đơn cho biết.

Sau nhiều lần liên lạc đòi tiền, Nguyễn Thế Anh đã hẹn Đơn cùng hai người khác đến một quán cà phê ở TP. Cao Bằng với lời hứa trả tiền. Tuy nhiên, khi đến nơi Thế Anh lại đưa ra một bản hợp đồng mới có dấu hiệu bị tẩy xóa, thông tin không chính xác để yêu cầu anh Đơn và những người khác ký vào.

"Do không hiểu biết và tin theo lời dụ dỗ của Thế Anh nên tất cả chúng tôi đã ký theo lời đề nghị của anh ta. Để đến bây giờ, tiền chúng tôi không lấy được, phải bán trâu bò, máy xúc, xe máy... đi để trả tiền nhân công mà vẫn còn ôm khoản nợ hàng mấy trăm triệu đồng. Không những thế, Công an TP. Cao Bằng còn đang triệu tập chúng tôi để xác minh hành vi làm giả hồ sơ, chiếm đoạt tài sản" - anh Đơn chia sẻ.

Đặc biệt, theo đơn tố cáo, Nguyễn Thế Anh còn mượn thẻ ATM của chị Lân Thị Hương (vợ anh Đơn) để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

"Đầu tháng 4/2018, Thế Anh đề nghị vợ tôi làm thẻ ATM rồi cho anh ta mượn với lý do dùng để tránh bị trừ tiền phí dịch vụ. Thời điểm đó, tin Thế Anh nên vợ chồng tôi đã làm thẻ gửi cho Thế Anh sử dụng. Khi kiểm tra giao dịch thẻ trong vòng 1 tháng sau đó, số tiền tiền chuyền vào - rút ra trong thể lên tới gần 1 tỷ đồng.

Trong đó, nội dung chuyển tiền đều liên quan đến những dự án mà chúng tôi đang thực hiện cho Công ty TNHH Tuần Thái Lai nhưng tiền Thế Anh lại rút ra, tiêu xài vào việc gì mà chúng tôi không được rõ" - anh Đơn cho hay.

Sau khi làm việc với cơ quan công an, những người dân thôn Nặm Dựa đã có lời tố ngược hành vi của Nguyễn Thế Anh.

Trước động thái này, Nguyễn Thế Anh đã cùng với một số người đến gặp anh Đơn để vận động rút lại những lời tố cáo. Tuy nhiên, hàng trăm người dân thôn Nặm Dựa sau đó đã vây Thế Anh lại để đòi tiền, không cho rời khỏi địa phương.

Sự việc chỉ được giải quyết khi chính quyền xã Cần Nông tới hiện trường giải thích cho người dân hiểu, đồng thời hướng dân người dân có bức xúc gì về Nguyễn Thế Anh thì làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi tới cơ quan chức năng theo đúng quy định pháp luật.

To PGD lua tien tram dan ngheo: Chieu tro tinh vi
Bàng chấm công của hàng chục công nhân thôn Nặm Dựa, xã Cần Nông vẫn chưa được thanh toán vì Nguyễn Thế Anh không trả tiền.

Với thủ đoạn tương tự tại một dự án ở xã Vĩnh Phong, huyện Bảo Lâm - Cao Bằng, Nguyễn Thế Anh đã lấy hơn 800 triệu đồng từ Công ty TNHH Tuần Thái Lai nhưng lại không thanh toán cho đơn vị thi công.

Anh Nông Văn Báo (30 tuổi, ngụ huyện Bảo Lâm) - chủ đơn vị thi công dự án cho Công ty TNHH Tuần Thái Lai ở xã Vĩnh Phong kể: "Năm 2018, thông qua một người bạn tôi biết được Thế Anh đang làm quản lý tại Công ty TNHH Tuần Thái Lai và  nhận thi công mảng vận chuyển tại đự án kiên cố hóa trường học xã Vĩnh Phong.

Ban đầu, Thế Anh thanh toán đầy đủ theo cam kết nhưng sau đó là giãn ra, tìm mọi cách trì hoãn. Đứng trước việc không nhận được tiền, tôi không có kinh phí thanh toán cho công nhân nên dự án liên tục chậm tiến độ, công nhân phản đối làm băng rôn, kéo đến tận công trình biểu tình, phản đối.

Thậm chí, Thế Anh còn mượn cả thẻ ATM của tôi nhưng may tôi tỉnh táo không cho mượn nên đối tượng không thực hiện được âm mưu của mình".

Đến thời điểm Nguyễn Thế Anh nghỉ việc tại Công ty TNHH Tuần Thái Lai vào năm 2019, dự án kiên cố hóa trường học xã Vĩnh Phong vẫn thi công không đúng theo tiến độ.

Toàn bộ số tiền Thế Anh lấy từ Công ty TNHH Tuần Thái Lai chuyển thanh toán dự án kiên cố hóa trường Vĩnh Phong đã được đối tượng này chuyển tới tài khoản của Lân Thị Hương và rút ra tiêu xài cá nhân.

Ông Trần Bảo Thái - Giám đốc Công ty TNHH Tuần Thái Lai cho biết: "Khi phát hiện dự việc, doanh nghiệp đã mất tiền mà dự án còn bị chậm tiến độ. Vì đó là dự án của Nhà nước, lấy tiền ngân sách để làm, hơn nữa ảnh hưởng trực tiếp tới việc học hành của trẻ em nên chúng tôi đã phải ứng tiền ra trả để dự án tiếp tục được thực hiện.

Còn hành vi của Nguyễn Thế Anh thì cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Tuy nhiên, sau thời gian xác minh theo đơn tố cáo, Công an tỉnh Cao Bằng lại có quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với những vụ việc liên quan đến Nguyễn Thế Anh.

Hiện Giám đốc Công ty TNHH Tuần Thái Lai đã có đơn khiếu nại gửi Ban Nội chính tỉnh Cao Bằng, VKSND tỉnh Cao Bằng về quyết định này của cơ quan công an tỉnh.

To PGD lua tien tram dan ngheo: Chieu tro tinh vi
Anh Hoàng Văn Đơn có lẽ sẽ phải bán nốt căn nhà siêu vẹo lấy tiền trả cho công nhân vì Nguyễn Thế Anh không trả tiền.

Từ ân nhân thành nạn nhân

Kể về Nguyễn Thế Anh, những nhân viên trong Công ty TNHH Tuần Thái Lai bày tỏ sự bức xúc. Theo tìm hiểu của Đất Việt, Thế Anh vốn là bạn thân của ông Thái từ thời còn là sinh viên ở TP. Hà Nội.

Năm 2016, thấy người bạn thân thất bại trong công việc nên ông Thái đã mời Thế Anh về làm việc tại Công ty TNHH Tuần Thái Lai và giao cho nhiệm vụ quản lý điều hành toàn diện các hoạt động kinh doanh của công ty.

Chính vì thế mà Thế Anh đã có cơ hội thao túng, dễ dàng lấy tiền của công ty để tiêu xài cá nhân.

"Chỉ sau những thương vụ lừa lấy tiền từ Công ty TNHH Tuần Thái Lai, hiện Thế Anh đã có nhà lầu, xe hơi, cuộc sống sung túc. Còn ông Thái thì đang phải chật vật khắc phục những hậu quả mà Thế Anh gây ra" - một nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Tuần Thái Lai cho hay.

Tại Cao Bằng, không chỉ có người dân thôn Nặm Dựa - xã Cần Nông, Công ty TNHH Tuần Thái Lai mà nhiều cá nhân, đơn vị khác đã và đang là nạn nhân của chiêu trò tinh vi của Nguyễn Thế Anh.

Hàng ngày, nhiều người vẫn tìm đến địa chỉ cư trú của Nguyễn Thế Anh ở TP. Cao Bằng để đòi tiền nhưng không gặp được, liên lạc qua điện thoại đối tượng này cũng không nghe máy.

"Nếu cơ quan chức năng không xử nghiêm Nguyễn Thế Anh thì chắc chắn sẽ có nhiều gia đình tán gia bại sản, nhiều người dân, doanh nghiệp chân chính khác bị lừa đảo. Thậm chí, dư luận còn đặt dấu hỏi nghi vấn, có sự chống lưng của cán bộ Cao Bằng để Thế Anh lộng hành như thế hay không?

Khi đó, Cao Bằng sẽ không còn được yên bình như vốn có, để "một con sâu làm rầu nồi canh" - một người dân tỉnh Cao Bằng trăn trở.

Quốc Bảo

Thứ Sáu, 26/06/2020 13:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện