Tố PGĐ lừa tiền trăm dân nghèo: Xử lý nghiêm

(Tin tức pháp luật) - VKSND tỉnh Cao Bằng đang kiểm tra hồ sơ vụ việc liên quan đến Nguyễn Thế Anh mà lãnh đạo Công ty TNHH Tuần Thái Lai tố cáo.

Ngày 26/6/2020, ông Hoàng Cao Đức - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đang vào cuộc kiểm tra lại hồ sơ vụ việc liên quan đến Nguyễn Thế Anh ( 36 tuổi, quê Quảng Ninh) bị tố cáo có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Tuần Thái Lai (P. Sông Bằng, TP. Cao Bằng).

"Chúng tôi đang vào cuộc, đề nghị bên công an phối hợp, cung cấp tài liệu hồ sơ vụ việc để xem xét quyết định của bên công an và dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Thế Anh như trong đơn khiếu nại của lãnh đạo Công ty TNHH Tuần Thái Lai.

Mọi việc sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - ông Đức cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, ông Hoàng Đức Hậu - Trưởng ban Nội chính - Tỉnh ủy Cao Bằng cũng cho biết, đơn vị đang phối hợp các bên liên quan, nghiên cứu hồ sơ vụ việc để giải quyết đơn khiếu nại của Giám đốc Công ty TNHH Tuần Thái Lai về quyết định không khởi tố vụ án hình sự, sai với bản chất vụ việc của Công an tỉnh Cao Bằng trước dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Thế Anh.

Trước đó, ông Trần Bảo Thái - Giám đốc Công ty TNHH Tuần Thái Lai có đơn khiếu nại gửi Ban Nội chính - Tỉnh ủy Cao Bằng, VKSND tỉnh Cao Bằng và Công an tỉnh Cao Bằng về quyết định không khởi tố vụ án hình sự, sai với bản chất vụ việc của Công an tỉnh Cao Bằng trước dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Thế Anh.

To PGD lua tien tram dan ngheo: Xu ly nghiem
Người dân tỉnh Cao Bằng tố Nguyễn Thế Anh lừa đảo.

Theo đơn phản ánh của ông Trần Bảo Thái, Công ty TNHH Tuần Thái Lai là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ thi công xây dựng công trình.

Trong đó Nguyễn Thế Anh, là cán bộ quản lý cao cấp của công ty được giao cho thẩm quyền quản lý điều hành toàn diện các hoạt động kinh doanh của Công ty.

Tháng 12/2017, Công ty TNHH Tuần Thái Lai trúng thầu và thi công công trình “Kiên cố hóa trường học xã Vĩnh Phong, huyện Bảo Lâm thuộc gói thầu xây lắp số 11: Thi công xây dựng công trình trường mầm non, trường tiểu học huyện Bảo Lâm”.

Như mọi công trình khác mà Công ty TNHH Tuần Thái Lai trúng thầu, Nguyễn Thế Anh cũng là người trực tiếp chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện gói thầu này của Công ty.

Thế Anh đã đại diện công ty, ký với anh Nông Văn Báo (30 tuổi, ngụ huyện Bảo Lâm - Cao Bằng) hợp đồng thi công, vận chuyển và mua bán vật liệu xây dựng để thực hiện gói thầu số 11 trên.

Công trình đang thi công dang dở thì cuối năm 2018, Nguyễn Thế Anh thông báo với công ty về việc anh Báo đề nghị nâng giá và cản trở việc thi công. Với khó khăn này, Công ty TNHH Tuần Thái Lai đồng ý để Nguyễn Thế Anh tìm nhà thầu mới thay thế và Thế Anh đã đề xuất người mới là bà Lân Thị Hương.

Công ty hoàn toàn tin tưởng nên để Nguyễn Thế Anh tiếp tục làm việc toàn bộ với nhà thầu mới.

Nguyễn Thế Anh đề xuất chuyển tiền cho nhà thầu mới Lân Thị Hương để thực hiện công trình. Số tài khoản do Thế Anh cung cấp mang tên cá nhân Lân Thị Hương được mở tại Ngân hàng Agribank Thông Nông (Cao Bằng). Tổng số tiền mà Công ty TNHH Tuần Thái Lai đã chuyển vào tài khoản này là 807 triệu đồng.

Tuy nhiên, Nguyễn Thế Anh đã không sử dụng số tiền này trả cho đơn vị thi công mà tự ý rút ra tiêu xài cá nhân. Chỉ đến khi anh Báo có phản ánh việc Công ty TNHH Tuần Thái Lai không trả tiền công trình thì sự việc mới vỡ lẽ.

Nguyễn Thế Anh không hề thanh lý hợp đồng với anh Báo, sự thực chỉ có anh Báo thi công công trình mà không hề có bà Lân Thị Hương nào. Công ty TNHH Tuần Thái Lai làm việc với bà Hương thì được biết: Bà Hương không ký hợp đồng thi công, vận chuyển, bán vật liệu xây dựng và thi công công trình nào với Nguyễn Thế Anh.

To PGD lua tien tram dan ngheo: Xu ly nghiem
Người dân thôn Nặm Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông - Cao Bằng đang khốn đốn vì bị Nguyễn Thế Anh "xù" tiền công trình.

Nhiều người dân thôn Nặm Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông - Cao Bằng đang chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gửi tới Công an TP. Cao Bằng đề nghị vào cuộc kiểm tra dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thế Anh.

Theo nhiều người dân thôn Nặm Dựa, Nguyễn Thế Anh không chỉ chiếm đoạt công sức lao động của hàng trăm người dân, đẩy dân nghèo đứng trước nguy cơ phá sản mà còn đang tâm đẩy họ đứng trước nguy cơ tù tội.

Kể về Nguyễn Thế Anh, những nhân viên trong Công ty TNHH Tuần Thái Lai bày tỏ sự bức xúc. Năm 2016, thấy người bạn thân thất bại trong công việc nên ông Thái đã mời Thế Anh về làm việc tại Công ty TNHH Tuần Thái Lai.

Chính vì thế mà Thế Anh đã có cơ hội thao túng, dễ dàng lấy tiền của công ty để tiêu xài cá nhân.

"Chỉ sau những thương vụ lừa lấy tiền từ Công ty TNHH Tuần Thái Lai, hiện Thế Anh đã có nhà lầu, xe hơi, cuộc sống sung túc. Còn ông Thái thì đang phải chật vật khắc phục những hậu quả mà Thế Anh gây ra" - một nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Tuần Thái Lai cho hay.

Tại Cao Bằng, không chỉ có người dân thôn Nặm Dựa - xã Cần Nông, Công ty TNHH Tuần Thái Lai mà nhiều cá nhân, đơn vị khác đã và đang là nạn nhân của chiêu trò tinh vi của Nguyễn Thế Anh.

Hàng ngày, nhiều người vẫn tìm đến địa chỉ cư trú của Nguyễn Thế Anh ở TP. Cao Bằng để đòi tiền nhưng không gặp được, liên lạc qua điện thoại đối tượng này cũng không nghe máy.

"Nếu cơ quan chức năng không xử nghiêm Nguyễn Thế Anh thì chắc chắn sẽ có nhiều gia đình tán gia bại sản, nhiều người dân, doanh nghiệp chân chính khác bị lừa đảo. Thậm chí, dư luận còn đặt dấu hỏi nghi vấn, có sự chống lưng của cán bộ Cao Bằng để Thế Anh lộng hành như thế hay không?

Khi đó, Cao Bằng sẽ không còn được yên bình như vốn có, để "một con sâu làm rầu nồi canh" - một người dân tỉnh Cao Bằng trăn trở.

Quốc Bảo

Thứ Hai, 29/06/2020 09:31

Sự Kiện