Tràn lan lừa đảo qua mạng: Trách nhiệm ngân hàng

(Tin tức pháp luật) - Các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để đặt cọc, làm thủ tục trước khi nhận thưởng.

Thời gian gần đây nhiều vụ lừa đảo qua mạng diễn ra khiến các nạn nhân mất hàng chục triệu, thậm chí cả tỷ đồng diễn ra trên khắp cả nước.

Ngày 23/11/2019, trao đổi với Đất Việt, luật sư Phạm Văn Hướng cho biết, để làm rõ những đối tượng trong vụ án lừa đảo qua mạng thì cần phải có sự hỗ trợ từ phía ngân hàng.

"Thông thường các cuộc giao dịch thường diễn ra theo hình thức chuyển khoản. Vậy chắc chắn tài khoản người nhận phải được đăng ký ở ngân hàng mở tài khoản. Thủ tục đăng ký tài khoản thường bao gồm theo hình ảnh chân dung, chứng minh thư nhân dân của chủ tài khoản... từ đó chắc chắn công an sẽ tìm ra" - ông Hướng cho biết.

Ông Hướng nêu ví dụ, như vụ việc lừa đảo qua mạng mà cơ quan tỉnh Đắk Nông đang tiến hành điều tra về việc hai người phụ nữ mất gần 100 triệu đồng thông qua hình thức lừa đảo qua mạng.

Đối tượng thông báo cho chị H. (huyện Đắk Mil) và chị Phan Thị L. (thị xã Gia Nghĩa) trúng thưởng xe máy trị giá hàng chục triệu đồng và gần 300 triệu đồng tiền mặt.

Để có thể được nhận giải, mỗi nạn nhân phải chuyển cho đối tượng số tiền gần 50 triệu đồng để đặt cọc và làm thủ tục biển số, giấy tờ xe. Hình thức giao tiền là chuyển khoản qua ngân hàng.

Tran lan lua dao qua mang: Trach nhiem ngan hang
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khi cả chị H. và chị L. chuyển tiền xong thì liên hệ với các đối tượng không được, tiền và xe cũng không thấy đâu thì mới phát hiện ra mình bị lừa.

"Như vậy, chỉ cần tìm từ tài khoản ngân hàng mà các nạn nhân chuyển tới, lịch sử giao dịch của tài khoản nhận chắc chắn sẽ lần ra manh mối của các đối tượng lừa đảo. Hiện nay các ngân hàng đều có hệ thống theo dõi an ninh tại phòng giao dịch hay tại các ATM. Chính vì thế, việc truy tìm ra chân dung đối tượng lừa đảo không khó" - ông Hướng cho hay.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Trần Khánh Đoan  cho rằng, các ngân hàng phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an để làm rõ, ngăn chặn các vụ việc lừa đảo qua mạng.

"Với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng phải có trách nhiệm ngăn chặn và trợ giúp cơ quan chức năng phòng chống và truy bắt tội phạm. Mặc dù quy định của ngành ngân hàng là luôn bảo mật thông tin cá nhân khách hàng nhưng trong trường hợp khách hàng là nghi can của một vụ án hình sự thì ngân hàng phải phối hợp, cung cấp thông tin" - luật sư Khánh Đoan nêu quan điểm.

Tuy nhiên, theo vị luật sư này, hiện nay nhiều thông tin khách hàng sau khi giao dịch tại ngân hàng thì bị lộ ra ngoài, đó cũng là cơ sở để các đối tượng phạm tội lợi dụng mở các tài khoản "ma" tại các ngân hàng.

Theo luật sư Đoan, đây là trách nhiệm quản lý của ngân hàng, khi quản lý không nghiêm, hệ thống bảo mật có sơ hở là kẽ hở để cho đối tượng lợi dụng phạm tội thì ngân hàng đó phải chịu trách nhiệm với chính khách hàng của mình.

"Điều này là hiển nhiên đang diễn ra khi có nhiều người bị lộ thông tin sau khi giao dịch tại ngân hàng hay mua vé máy bay... nhưng cho đến nay chưa ngân hàng hay hãng hàng không nào bị xử lý về vấn đề này. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp nhờn luật, cố tình vi phạm. Ngân hàng Nhà nước hay các cơ quan liên quan cần phải tăng cường quản lý và xử phạt nghiêm để tạo tính răn đe" - bà Khánh Đoan đề xuất.

Ngọc Thanh

Chủ Nhật, 24/11/2019 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện