Triệt phá nhóm khủng bố trụ sở CA: Đường đi thuốc nổ

(Tin tức pháp luật) - Thuốc nổ được nhóm của Khanh chế tạo ở Đồng Nai. Đối tượng khai chọn trụ sở công an phường 12 là địa điểm gây nổ vì gần nơi Khanh ở.

Liên quan đến vụ khủng bố gây nổ trụ sở công an Phường 12, Q. Tân Bình, TP. HCM vào chiều ngày 20/6/2018, cơ quan chức năng TP. HCM cho biết, 8 đối tượng đã bị bắt giữ, còn 3 đối tượng liên quan đến vụ việc đã bỏ trốn, danh tính các đối tượng bỏ trốn này đã được cơ quan công an nắm giữ và đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ truy bắt.

Người cầm đầu vụ nổ tại trụ sở công an Phường 12, Q. Tân Bình là Nguyễn Khanh (54 tuổi, trú tại Đồng Nai). Để có thuốc nổ, Khanh đã cùng con trai là Nguyễn Tấn Thành (28 tuổi) nhờ người chú là Dương Bá Giang (47 tuổi) chế tạo tạo.

Để có được nguyên liệu chế tạo, Giang đã liên hệ với các đồng nghiệp cùng lĩnh vực của mình ở Đồng Nai để thực hiện hành vi.

Loại nổ mà Giang chế tạo được điều khiển từ xa bằng sóng radio. Sau 7 lần thử nghiệm tại cánh đồng ở ấp Đồng Minh, xã Hố Nai 3, Thành giao lại cho cha 2 quả nổ. Nhưng cha giao cho ai, làm gì thì Thành không hề biết.

Triet pha nhom khung bo tru so CA: Duong di thuoc no
Các đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ.

Sau đó, Thành đã giao khối thuốc nổ cho Vũ Hoàng Nam (22 tuổi) thực hiện mà không nêu cụ thể địa điểm gây án.

Khi nhận khối nổ từ Khanh, Nam đã cùng một đối tượng khác đi xe máy đến trụ sở công an phường 12, Q. Tân Bình vờ đi nhờ về sinh, đến khi đi ra thì vứt khối thuốc nổ vào bên trong rồi lên xe chạy mất.

Khai tại cơ quan công an, Nam cho biết sở dĩ chọn trụ sở công an phường 12 là điểm gây án đầu tiên là vị nơi này gần nhà đối tượng sinh sống, cũng như trụ sở công an nằm trên trục đường thông thoáng, dễ bề cho việc tẩu thoát.

Tại trụ sở công an phường 12, các đối tượng đã đặt 2 kíp nổ nhưng không xác định kíp nào nổ trước. Khi nghe thấy tiếng nổ, nhóm này hoảng loạn đã quăng thêm một trái nổ vào trụ sở và phát nổ.

Cha con Thành có mối quan hệ với một đối tượng lưu vong tên Ngô Hùng (tự xưng là Tổng Tư lệnh của nhóm phản động triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ). Khanh được Ngô Hùng phong chức danh Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và phong cho Thành hàm thiếu tướng.

Để thực hiện nhiệm vụ, Khanh được Ngô Hùng chuyển 120 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng của người nhà tên này.

"Sau khi bị bắt, Thành khai đã thực hiện khủng bố cho người cha. Tuy nhiên, Thành không biết các trái nổ đã nổ ở đâu. Ngoài 120 triệu người cha nhận từ các đối tượng nước ngoài, Thành còn nhận riêng 20 triệu từ người có tên Lisa Phạm”, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP. HCM cho biết.

Các đối tượng liên lạc chủ yếu trên mạng rất bí mật và liên tục di chuyển hòng xóa dấu vết. Đặc biệt là tất cả các vụ nổ, các dấu tích đều bị xóa bởi nhiệt độ.

Theo ông Phan Anh Minh, Trước khi được giao nhiệm vụ khủng bố, cha con ông Khanh đã có sử dụng thuốc nổ cho việc đào ao, các đối tượng cũng học chế thuốc nổ qua mạng.

Thông tin từ Công an TP. HCM cho thấy, trong số các đối tượng bị bắt có đối tượng từng tham gia vào các cuộc gây rối ở một số điểm trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Các đối tượng này tham gia khi được các tổ chức phản động bên ngoài hứa hẹn phong tước, cho tiền.

Phương thức của các đối tượng này rất tinh vi, kín đáo thông qua các ứng dụng mạng xã hội, giả danh công an để gây ra bất ổn, vu cáo cho lực lượng chức năng.

Các tổ chức và đối tượng sẽ còn tiếp tục thực hiện các âm mưu gây bất ổn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới.

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 06/07/2018 07:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện