Trộm xe nạn nhân tai nạn giao thông: Tình huống phạm tội

(Tin tức pháp luật) - Sáu phát hiện một thanh niên bị tai nạn nằm bên lề đường nên dừng lại rồi rủ người trộm xe gắn máy.

Liên quan đến vụ "nam thanh niên tử vong bất thường bên quốc lộ” xảy ra vào ngày 11/7, ngày 15/7, cơ quan Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Văn Bé Sáu (30 tuổi) và Huỳnh Văn Định (29 tuổi, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra về hành vi “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 2h sáng ngày 11/7, Sáu điều khiển xe lưu thông trên Quốc lộ 1A từ thị xã Giá Rai đi thành phố Bạc Liêu.

Đến đoạn đường thuộc ấp 14, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, Sáu phát hiện một thanh niên bị tai nạn nằm bên lề đường cùng với chiếc xe gắn máy nên dừng lại.

Một lúc sau, Sáu thấy Định đang lưu thông theo hướng ngược lại nên đối tượng Sáu rủ Định lấy xe của nạn nhân đem đi bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Trom xe nan nhan tai nan giao thong: Tinh huong pham toi
Đối tượng Sáu (bên trái) và Định (bên phải) tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an Bạc Liêu

Đến khoảng 6h30 sáng cùng ngày, người dân phát hiện nạn nhân tử vong nên trình báo cho cơ quan Công an.

Hiện cơ quan Công an đang tạm giữ 2 đối tượng để điều tra, mở rộng.

Trao đổi với PV trước sự việc, luật sư Nguyễn Anh Đức Đoàn luật sư TP Hà Nội đánh giá, theo quy định của pháp luật, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì trong điều kiện khả năng của mình phải tổ chức cứu giúp, nếu có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì sẽ phạm tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đối với tội phạm này thì người phạm tội phải biết nạn nhân vẫn còn sống và đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, có điều kiện nhưng không tổ chức cứu giúp và hậu quả nạn nhân chết phải xảy ra.

Do đó, việc Cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra các đối tượng về hành vi “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” có thể là bước đầu, còn để xử lý chính xác, toàn diện đối với vụ việc của cơ quan chức năng cần phải làm rõ thêm một số tình tiết.

Các tình tiết cụ thể như: Khi Sáu và Định phát hiện nạn nhân nằm bất động trên đường thì nạn nhân còn sống hay đã chết? Sáu và Định có kiểm tra tình trạng của nạn nhân không? Sáu và Định nhận thức nạn nhân chết hay còn sống?…

Ngoài ra việc khu vực xảy ra sự việc có đông hay vắng dân cư? Mật độ người và phương tiện tham gia giao thông lúc đó như thế nào? Thời điểm đó có nhiều người cùng Sáu và Định phát hiện ra nạn nhân không cũng là những tình tiết cần làm rõ.

Việc làm rõ các tình tiết trên có ý nghĩa xác định Sáu và Định có phạm tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” hay không.

Đối với hành vi lấy tài sản của nạn nhân, nếu qua điều tra xác định được Sáu và Định lấy tài sản của nạn nhân khi nạn nhân còn sống và tài sản có giá trị từ 02 triệu đồng trở lên thì hành vi của Sáu và Định đủ yếu tố cấu thành tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 172 Bộ luật hình sự.

Nếu nạn nhân đã chết, Sáu và Định mới lấy tài sản của nạn nhân và tài sản có giá trị từ 02 triệu đồng trở lên thì hành vi của Sáu và Định đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự, bởi nạn nhân đã chết nên không thể quản lý được tài sản nữa, tài sản lúc này thuộc sở hữu của những người thừa kế của nạn nhân.

"Tình tiết nạn nhân đã chết hay chưa sẽ là căn cứ để xác định chính xác tội danh trong trường hợp này.

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi công khai lấy tài sản trước sự chứng kiến của chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản mà không có yếu tố dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc bất cứ một thủ đoạn nào nhằm uy hiếp tinh thần đối với người quản lý tài sản.

Còn Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút, bí mật lấy tài sản mà chủ sở hữu hay người có trách nhiệm quản lý đối với tài sản không hề biết", luật sư Đức phân tích rõ bản chất vụ việc.

Luật sư Nguyễn Anh Đức nhìn nhận, hành vi của Nguyễn Văn Bé Sáu và Huỳnh Văn Định phạm tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” hay phạm tội “Trộm cắp tài sản” hoặc có phạm thêm tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” hay không phụ thuộc vào kết quả điều tra.

Ngoài ra, ở vụ việc trên, theo thông tin thì Nguyễn Văn Bé Sáu và Huỳnh Văn Định tình cờ gặp nhau tại nơi nạn nhân bị nạn, không có bàn bạc gì trước về việc phạm tội, do đó không có ai là chủ mưu bởi đây là trường hợp đồng phạm giản đơn và trách nhiệm hình sự đối với cả hai là như nhau.

Hoàng Trang

Thứ Ba, 16/07/2019 20:24

Sự Kiện