Trụ trì bị tố mua trẻ em:Nghi dàn dựng bị bỏ rơi

(Tin tức pháp luật) - Trụ trì chùa Linh Sơn bị tố hợp thức hóa đưa ba cháu bé về chùa bằng việc dàn dựng câu chuyện trẻ bị bỏ rơi.

Sự việc thầy Thích Diệu Huệ - Trụ trì chùa Linh Sơn (xã Sơn Hà, Thái Thụy, Thái Bình) bị tố mua trẻ em khiến dư luận xôn xao.  Ba cháu bé (2 cháu chưa được 1 tháng tuổi, 1 cháu khoảng 6 tháng tuổi) được sư trụ trì hợp thức hóa đưa về chùa bằng việc dàn dựng câu chuyện trẻ bị bỏ rơi.

Sáng 1/6, ông Bùi Sỹ Hãn -Trưởng phòng Lao động-TB&XH huyện Thái Thụy cho biết: "Hiện Phòng cũng đã nắm được thông tin về việc thầy Thích Diệu Huệ  bị tố mua trẻ em, hiện công an đang điều tra và chưa có kết luận về vụ việc.

Trong quá trình điều tra, công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cũng về chùa làm việc và đưa 3 cháu bé trên giao cho một trung tâm bảo trợ chăm sóc.

Nhà chùa từ trước đến nay chưa từng nhận nuôi dưỡng trẻ em. Sau khi công an đưa ba cháu bé đến trung tâm bảo trợ, hiện bên trong nhà chùa cũng không còn cháu nào đang được chăm sóc nữa".

Theo thông tin trên VTC News, lãnh đạo một Trung tâm Bảo trợ xã hội tại Hà Nội cho biết, ngày 4/5, trung tâm tiếp nhận 3 cháu bé trên từ Cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội). Cả 3 cháu bé này có dấu hiệu bị buôn bán người, vụ việc đang được Công an huyện Thạch Thất xác minh, điều tra.

Chị D.T.T.M (mẹ ruột của bé V.T.T.V, 6 tháng tuổi) cho biết, tối 28/5, với sự hỗ trợ của Công an huyện Thạch Thất, Trung tâm Bảo trợ xã hội, gia đình đón bé từ Trung tâm Bảo trợ xã hội về đoàn tụ cùng gia đình. Cuối tháng 5, vợ chồng chị M. đưa con về quê.
 
Cũng liên quan vụ việc này, đại diện Công an xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, trước đó, đơn vị có tiếp nhận cuộc điện thoại từ một người đàn ông trình bày vụ việc, vợ anh này gửi con cho người khác nhưng bị lấy mất con. Thời điểm này người vợ đang ở xã Đồng Trúc.

Tru tri bi to mua tre em:Nghi dan dung bi bo roi
Chùa Linh Sơn nơi trụ trì bị tố liên quan đến việc mua trẻ em.

Sau đó không lâu, Công an xã Đồng Trúc nhận được thông tin từ Công an huyện Thạch Thất về vụ việc trên.

Công an xã Đồng Trúc xác định, người mẹ đó là D.T.T.M đang ở trọ tại một nhà nghỉ tại địa phương và có trình bày việc giao con cho một người trông hộ nhưng chưa thấy người đó mang con về.

Qua xác minh, vụ việc có liên quan tới chị L.T.T (28 tuổi, hộ khẩu tại xã Đồng Trúc). Chị T. và chị M. trước đó có liên hệ với nhau qua facebook. Bản thân chị T. ở địa phương làm nghề kinh doanh, buôn bán.

Công an xã Đồng Trúc phối hợp với Công an huyện Thạch Thất triệu tập chị L.T.T, chị M. và những người có liên quan khác lên cơ quan công an làm việc. Sau đó, Công an xã Đồng Trúc bàn giao lại cho Công an huyện Thạch Thất tiếp tục xác minh, làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến thông tin về việc 3 trẻ nhỏ nghi bị Trụ trì chùa mua, một phụ nữ sống đối diện cổng chùa Linh Sơn cho biết: “Từ trước đến nay, chùa Linh Sơn chưa tiếp nhận trường hợp trẻ em bị bỏ rơi nào, mới gần đây mới có 3 bé trong thời gian khoảng nửa tháng. Mỗi lần các bé được đưa đến, tôi đều được sư thầy thông báo.

Đứa bé thứ 2 được đưa đến bằng xe ôtô, xe vào chùa rồi ra ngay, lát sau thì thầy báo có bé trai bị bỏ lại chùa. Đến lần thứ 3, lại một xe ôtô lao rất nhanh vào chùa nên chồng tôi có ra chặn xe lại hỏi vào chùa có việc gì, nhưng người trên xe chỉ giải thích là mang quà đến cho các cháu rồi đi luôn”.

Cũng theo người dân, sư thầy Thích Diệu Huệ về làm trụ trì chùa Linh Sơn từ năm 2017, cũng là trụ trì đầu tiên của chùa. Thầy tốt tính, coi chùa như nhà mình. Từ ngày thầy về, chùa sạch sẽ, khang trang hơn. Thầy rất yêu trẻ, cả ba đứa trẻ bị bỏ lại chùa đều do thầy trực tiếp chăm sóc, “chăm hơn cả mẹ chăm con”, đặt tên lần lượt là Thóc, Ngô, Khoai.

Theo lời người dân thường xuyên đến dâng hương tại chùa Linh Sơn kể, thầy trụ trì chùa kể rằng đứa bé thứ 3, mẹ bị bệnh gan, không nuôi được con nên thầy nuôi giúp rồi hỗ trợ mẹ cháu khoảng 40 triệu đồng để chữa bệnh.

Còn theo người phụ nữ sống đối diện cổng chùa, qua lời thầy kể, hai đứa trẻ đầu là bị mẹ bỏ, đứa trẻ thứ 3 có bố mẹ bỏ nhau, mẹ đứa bé vì ăn chơi nên bán con cho một người tự xưng là hiếm muộn để nuôi. Nào ngờ chỉ vài ngày, người này lại đem con đi bán...

Trao đổi trên báo Lao Động,  lãnh đạo UBND xã Sơn Hà khẳng định, địa phương có nhận được thông tin từ nhà chùa về việc có 3 đứa trẻ liên tiếp bị bỏ rơi tại đây, nhưng thực chất là dàn dựng; bởi lẽ, có việc nhà sư đón các cháu về, hỗ trợ các gia đình kia tiền.

Sư thầy Thích Diệu Huệ cũng thừa nhận đã biết thông tin và đồng ý nhận nuôi 3 đứa trẻ thông qua một người phụ nữ quen biết trên mạng xã hội. Cả 3 lần nhận nuôi, sư thầy đều hỗ trợ tiền cho các gia đình. Trong đó, lần đầu nhà sư trực tiếp đón cháu bé về, hai lần sau đều có người đưa về tận chùa. Cả ba lần, nhà sư báo cáo chính quyền địa phương về việc những đứa trẻ này bị bỏ rơi.

Bảo Lâm

Thứ Hai, 01/06/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện