Truy tố 2 người Việt trộm dê để giết thịt tại Nhật

(Tin tức pháp luật) - Vụ việc hai người Việt bị bắt vì trộm cắp dê thí nghiệm để thịt ở Nhật hé lộ điều kiện sống khắc nghiệt của thực tập sinh nước ngoài tại Nhật.

Tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin hôm 20/2, hai người Việt Nam đã bị truy tố với tội danh trộm cắp và ăn thịt dê được nuôi để nghiên cứu.

Hai người Việt bị bắt là Le The Loc (30 tuổi) đến Nhật cách đây 2 năm theo Chương trình Đào tạo Thực tập sinh kỹ thuật (TITP) và Bui Van Vy, 22 tuổi, một sinh viên đã bỏ học.

Vào tháng 8/2014, hai người này bị buộc tội ăn cắp hai con dê được nuôi trong công viên, hai con dê này được nuôi để nghiên cứu cách diệt cỏ. Cả hai sau đó bị bắt hồi tháng 12 với tội danh ăn cắp, theo Asahi Shimbun.

Hình ảnh những con dê được nuôi để nghiên cứu cách thức diệt cỏ bằng động vật tại một công viên ở tỉnh Gifu, phía nam Nhật Bản, trên trang web của tờ Asahi Shimbun
Hình ảnh những con dê được nuôi để nghiên cứu cách thức diệt cỏ bằng động vật tại một công viên ở tỉnh Gifu, phía nam Nhật Bản, trên trang web của tờ Asahi Shimbun

Công tố viên tại Nhật vào ngày 12/2 đề xuất bản án 2 năm tù vì tội trộm dê đối với hai nghi phạm. Tờ báo Nhật cho biết bản án dự kiến sẽ được tuyên vào ngày 27/2.

Tại phiên xét xử ở quận Gifu, miền nam nước Nhật, Loc đã kể về điều kiện sống khắc khổ cùng thời gian làm việc quá cực nhọc tại Nhật.

Thực tập sinh Việt Nam này đã thế chấp toàn bộ nhà cửa cho ngân hàng để có tiền sang Nhật vì bị một người môi giới dụ dỗ về công việc có mức lương cao và điều kiện làm việc thuận lợi.

Cặp dê mà hai nghi phạm lấy trộm có giá tổng cộng 70.000 yen, tương đương khoảng 590 USD, và đang được nuôi tại một công viên ở tỉnh Gifu.

Hai con dê này nằm trong số 16 con dê được một giáo sư tại Đại học Gifu hợp tác với chính quyền thành phố Minokamo nuôi để nghiên cứu về cách thức diệt cỏ bằng động vật.

Đàn dê này nổi tiếng ở địa phương và được đặt tên là “Yagi-san Josotai”, tức Đàn dê nhổ cỏ, theo Asahi Shimbun.

Thời gian gần đây xảy ra nhiều trường hợp người Việt Nam ăn cắp đồ tại Nhật. Điều đó khiến cho hình ảnh người Việt thêm xấu xí trong mắt các bạn nước ngoài.

Trước đó, truyền thông Nhật đưa tin, cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một nhóm người Việt bao gồm 5 nam, 1 nữ vì hành vi ăn cắp. Trong số 6 người này có một nam giới tên Bui Ngoc Cuong, nghề nghiệp công nhân và Lam Thi Mi Han, không có việc làm.

Những người trên lần lượt bị bắt khi sau khi thực hiện các vụ ăn cắp tại cửa hàng quần áo Uniqlo tại đường Showa-ku, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi. Qua khai thác, cảnh sát cho biết họ đã ăn cắp trót lọt hơn 100 lần ở các tỉnh Aichi, Gifu, Mie rồi mang về bán lại ở Việt Nam.

Thông tin thêm trên tờ Sanpo cho biết nhóm ăn cắp trên chuyên nhắm tới quần áo, đồ dùng nhãn hiệu Uniqlo. Các làm việc của nhóm này là sau khi ăn cắp từ nhiều cửa hàng ở nhiều khu vực khác nhau, họ sẽ mang bán về Việt Nam thông qua trang mạng xã hội.

Hồi tháng 9/2014, báo Daily Mail của Anh đưa tin một người Việt ở Đức bắt mèo hàng xóm để ăn thịt vì… nhớ “hương vị quê hương”.

Người Việt này là Tran Qui, được phản ánh đã dùng đèn xì để nướng thịt chú mèo có tên Mungo, vốn của một người hàng xóm về hưu.

Ông Qui còn bị nghi làm thịt 30 con mèo nuôi mất tích ở thị trấn Andernach, tờ Daily Mail đưa tin ngày 19/9

Cảnh sát ở Andernach cho biết họ đang điều tra xem liệu ông Qui có vi phạm luật về tàn bạo với thú vật, theo đó cấm dùng thú nuôi để làm thực phẩm. Nếu phạm luật, ông Qui có thể lãnh án 3 năm tù giam.

Người phát ngôn của cảnh sát cho biết: “Ông ấy đã dùng đèn xì Bunsen để nướng mèo ở sân sau dãy nhà chung cư. Ăn thịt mèo không có gì lạ trong văn hóa châu Á, nhưng không thể chấp nhận được ở Đức”.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 21/02/2015 10:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện