Truy tố nhóm lãnh đạo đưa hối lộ cho thanh tra

(Tin tức pháp luật) - 7 bị can là lãnh đạo, giám đốc doanh nghiệp đưa hối lộ cho TTGT TP. Cần Thơ số tiền hơn 2 tỷ đồng bị đề nghị truy tố.

Giữa tháng 5/2020, cơ quan chức năng TP. Cần Thơ đã có kết luận, đề nghị truy tố 7 bị can là quản lý, giám đốc các doanh nghiệp về tội đưa hối lộ cho nhiều cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) trên địa bàn vào năm 2017.

Những người bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Thành Phong (Công ty TNHH Thuận Thành Phong); Nguyễn Thọ Điền (Công ty TNHH Lộc Phát An Giang); Âu Thị Trúc Mai (Công ty TNHH Thủy Hồng Phát); Tống Thanh Triều (Công ty CP Vận tải xi măng Tây Đô); Huỳnh Anh Duy (Công ty Thái Dương); Nguyễn Thị Kim Dung (Công ty CP Bình Minh, chi nhánh Cần Thơ) và Nguyễn Bá Kiệt (Doanh nghiệp tư nhân Minh Khang).

Theo kết luận điều tra, các cá nhân, tổ chức trên đã chi trực tiếp hoặc qua trung gian cho một số cán bộ TTGT TP. Cần Thơ số tiền 2,1 tỷ đồng.

Truy to nhom lanh dao dua hoi lo cho thanh tra
Các cán bộ TTGT Cần Thơ tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 19/10/2017.

Đội cơ động đường bộ liên tục kiểm tra, xử lý các xe và có sự giúp sức của "cò". Cán bộ thanh tra trực tiếp gợi ý chi tiền hoặc đưa số điện thoại của "cò" để quản lý hoặc chủ xe thỏa thuận, chi tiền hàng tháng.

Người nào đã chi tiền nếu không chi tiếp hoặc chi trễ, "cò" chỉ điểm hoặc trực tiếp cán bộ TTGT liên tục kiểm tra, xử lý các lỗi cảm tính như bánh xe không đảm bảo kỹ thuật, biển số không rõ... để ép chi tiền.

Cụ thể, Dương Minh Tâm - nguyên Phó Chánh thanh tra Đội TTGT Cái Răng, Ninh Kiều liên tục liên lạc cho Huỳnh Anh Duy - chủ Công ty Thái Dương đi nhậu với mục đích để trả tiền và đề nghị chi tiền mỗi tháng. Tâm nói sẽ gửi xe của Công ty Thái Dương cho các TTGT khác ở Ô Môn, Bình Thủy, Thới Lai.

Mỗi tháng, Duy chi cho Tâm 5 triệu. Duy còn nhờ Tâm nói giúp với Đoàn Vũ Duy, Đội trưởng Đội cơ động, khi xe bị kiểm tra.

Sau đó Trần Tường An (cò TTGT) gọi cho Duy nói rằng Đoàn Vũ Duy xin mỗi tháng 1,5 triệu đồng để xe không bị kiểm tra, xử lý. Tổng số tiền Duy đưa cho Tâm là 134 triệu đồng, Đoàn Vũ Duy là 13,5 triệu đồng.

Một cò TTGT khác ở TP. Cần Thơ là Nguyễn Văn Cần cũng chủ động liên lạc cho nhiều doanh nghiệp xưng là TTGT để đưa ra các lý do xin tiền đi đám tiệc, tiếp khách, đi học, lên chức, liên hoan, chi cho TGTT hoặc sếp thanh tra. Có doanh nghiệp lo sợ bị ảnh hưởng tới công việc làm ăn đã chi ra số tiền gần 900 triệu đồng để hối lộ.

Liên quan đến vụ án này, năm 2017, cơ quan chức năng đã xét xử vụ án nhận hối lộ nhận hối lộ với 8 bị cáo là cán bộ TTGT và hai cò Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần. Những người này bị tuyên phạt từ 6 năm đến tù chung thân.

HĐXX kiến nghị khởi tố vụ án Đưa hối lộ, truy cứu trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan. Năm 2017, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, 7 người nêu trên bị khởi tố bị can để điều tra về tội Đưa hối lộ.

Ngọc Văn

Chủ Nhật, 31/05/2020 11:34

Sự Kiện