Vai trò của nhiều cựu công an trong vụ cướp 35 tỷ

(Tin tức pháp luật) - Tuấn và Dũng từng đầu tư tiền ảo do Nguyên kêu gọi nhưng bị mất trắng nên đã cùng nhóm nạn nhân lên kế hoạch tống tiền.

Ngày 13/7/2020, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can, nguyên là cán bộ công an có liên quan đến vụ án cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc TPHCM - Long Thành.

Hai nguyên cán bộ công an vừa bị khởi tố là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn, trước đó công tác tại Công an TPHCM. Hiện hai người này đã nộp lại số tiền hàng trăm triệu đồng được chia chác để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, công an cũng bắt giữ 3 người từng là cán bộ  phòng nghiệp vụ Công an TP HCM và công an các quận, huyện ở TP. HCM.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Dũng và Tuấn cùng 1 số cán bộ công an khác được một nhóm người rủ đi đòi lại tiền từ Lê Đức Nguyên (32 tuổi, quê Bình Định, tạm trú Quận 2, TPHCM).

Vai tro cua nhieu cuu cong an trong vu cuop 35 ty
Nhiều người bị khỏi tố tạm giam vì liên quan đến vụ cướp số tiền 35 tỷ đồng.

Trước đó, Dũng, Tuấn và nhiều người khác đã nghe theo lời kêu gọi của Nguyên để đầu tư vào tiền ảo, vài tháng sau tiền ảo này bị sập khiến nhiều người mất tiền và đổ xô đi kiếm ông Nguyên, nhưng không liên lạc được.

Dũng và Tuấn đã trực tiếp ên kế hoạch cùng nhóm đối tượng tham gia dàn cảnh va chạm ô tô trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn qua tỉnh Đồng Nai) để bắt cóc gia đình ông Nguyên.

Giữa tháng 5/2020, nhóm đối tượng phát hiện ông Nguyên chở vợ con đi du lịch ở Đà Lạt nên âm thầm theo dõi. Tuy nhiên, do ở khu du lịch người đông nên nhóm đối tượng không thực hiện được.

Đến trưa 18/5, bọn chúng đeo bám về cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thì dàn cảnh 1 vụ va chạm giao thông rồi bắt cóc gia đình ông Nguyên. Nhóm người này đã dùng súng, kim tiêm uy hiếp ông Nguyên và vợ con, cướp số tiền ảo có giá trị quy đổi khoảng 35 tỉ đồng.

Ngoài ra, nhóm đối tượng còn ép ông Nguyên gọi điện cho người nhà chuyển 9,5 triệu USD. Tuy nhiên, người nhà ông này nghe tiếng la hét bất thường qua điện thoại nên không chuyển tiền.

Liên quan đến đầu tư tiền ảo, chính nạn nhân Lê Đức Nguyên cũng đang bị nhiều nhà đầu tư tìm kiếm, gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo bằng hình thức đa cấp cùng với thủ đoạn sau khi nhận được tiền thì chủ động đánh sập sàn để chiếm đoạt tiền đầu tư của nhiều người.

Ngọc Mai

Thứ Hai, 13/07/2020 11:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện