Vận chuyển lậu 51 kg vàng: Bà trùm thường làm từ thiện

(Tin tức pháp luật) - Bà trùm Mười Tường tạo vỏ bọc uy tín bằng cách dùng danh nghĩa chủ những công ty, doanh nghiệp thường xuyên đi làm từ thiện.

Liên quan đến vụ 51 kg vàng 9999 nhập lậu vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh An Giang đã thu thập đủ chứng cứ và ra quyết định khởi tố bổ sung thêm các bị can liên quan đến vụ án.

Cụ thể là bà Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường), 51 tuổi, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang và Lê Thị Bạch Vân, 54 tuổi, ngụ xã Kiến An, huyện Chợ Mới, An Giang về hành vi "Vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới".

Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, Mười Tường là đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu mang tính chất chuyên nghiệp, từng một thời thao túng buôn lậu trên tuyến biên giới dài gần 100km thuộc địa bàn tỉnh An Giang. Có thể nói, đây là “bà trùm” buôn lậu dưới trướng có nhiều “đàn em” và có mối quan hệ rất rộng, mốc nối chặt chẽ với các đầu nậu buôn lậu ở Campuchia.

Van chuyen lau 51 kg vang: Ba trum thuong lam tu thien
Mười Tường được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển 51kg vàng qua biên giới

Vào ngày 5/7/2005, Mười Tường từng bị bắt vì liên quan đến đường dây vận chuyển và tập kết số lượng lớn điện thoại di động nhập lậu từ Campuchia. Sau đó, bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 6 năm tù về tội buôn lậu.

Ngay sau khi mãn hạn tù và trở về địa phương, Mười Tường vẫn chưa chịu hoàn lương mà tiếp tục "hành nghề".

Nhằm tránh bị phát hiện, Mười Tường đã “giao nhiệm vụ” cho “tay chân” rất tinh vi. Đến năm 2016, "đàn em" của Mười Tường đã nhiều lần bị bắt do tổ chức vận chuyển số lượng lớn đường cát qua biên giới với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Khoảng 5 năm nay, đối tượng này còn “đánh bóng tên tuổi”, tạo vỏ bọc uy tín bằng cách dùng danh nghĩa chủ những công ty, doanh nghiệp thường xuyên đi làm từ thiện ở các huyện biên giới tỉnh An Giang. Nhưng mục đích cuối cùng là thông qua đó tạo mối quan hệ để buôn lậu.

Một lãnh đạo UBND huyện An Phú cho biết trong khoảng 5 năm trở lại đây, Mười Tường có đi làm từ thiện ở địa phương. Tuy nhiên, việc làm này của Mười Tường chỉ thông qua các xã, thị trấn. Về phía UBND huyện An Phú cũng chưa từng liên hệ với người phụ nữ này để vận động hỗ trợ gì trong công tác an sinh xã hội.

Ngày 29/11, nhiều người dân TP Châu Đốc, An Giang vẫn chưa hết bất ngờ khi bà Mười Tường bị truy nã đặc biệt nguy hiểm. Bởi đối với bà con, vài năm nay bà Mười Tường là người làm từ thiện, giúp đỡ và tặng quà rất nhiều cho bà con nghèo khó.

Van chuyen lau 51 kg vang: Ba trum thuong lam tu thien
Công an khám nghiệm số vàng trong 51kg vàng 9999 nghi liên quan "bà trùm" Mười Tường

"Tài sản thì nhiều lắm. Bà ấy có nhiều căn nhà ở TP Châu Đốc và cả huyện An Phú. Nói chung là tụi tui biết bà ấy thông qua việc tặng quà cho hộ nghèo, từ thiện thôi. Chỉ biết bà ấy thường làm ăn buôn bán với Campuchia và bà này mới nổi lên 5 năm trở lại đây. Nhưng ở Châu Đốc này ai mà không biết bà ấy giàu nhất khu vực này" - một người dân bán hàng hóa ở chợ Châu Đốc nói.

Một nguyên trưởng Công an xã Đa Phước cho biết trước đây bà Mười Tường là doanh nhân chuyên giúp đỡ người nghèo khó ở địa phương. Nhiều người nghèo không tiền chữa bệnh đến tận nhà xin tiền, bà này đã giúp đỡ rất tích cực. Bà ấy còn mua cả xe từ thiện để dành chở hộ nghèo...

Một nguyên trưởng Công an TP Châu Đốc cho hay vào năm 2011, bà Mười Tường chỉ kinh doanh điện thoại di động, điện máy, điện lạnh là chính.

"Bà này ngoài việc buôn bán qua lại biên giới thì thấy có đi làm từ thiện. Không biết làm thiệt hay chỉ trá hình thôi", ông này nói.

Hiện, đối tượng Mười Tường đang bị Công an tỉnh An Giang ra quyết định Truy nã đặc biệt nguy hiểm và 4 đối tượng có liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng qua biên giới.

Trong ngày 28/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khám xét đồng loạt 15 địa điểm như nhà, phủ thờ Nguyễn Mai, Hoa viên Hạnh Phát và cây xăng Hạnh Phát của bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (ở xã Đa Phước, huyện An Phú); chỗ ở của: Nguyễn Văn Minh, Võ Văn Trung, Nguyễn Hoàng Út, Trần Văn Hải, ở xã Đa Phước, huyện An Phú; Kho Lộc Phát (ở xã Đa Phước, huyện An Phú)...

Được biết tại 15 điểm khám xét, lực lượng công an đã thu giữ được các tài liệu và vật chứng liên quan đến vụ án.

Thu Thảo (Tổng hợp)

Thứ Ba, 01/12/2020 07:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện