Vì sao con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, xin trả nhà?

(Tin tức pháp luật) - Anh Cường khai việc anh mua các tài sản (đã bị kê biên) bằng số tiền ở 6 sổ tiết kiệm ông bà cho.

TAND Hà Nội vừa chuyển hồ sơ vụ án Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) cùng 21 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC lên TAND Cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu, đưa ra xét xử phúc thẩm.

Đến nay, có 15 trong tổng số 22 bị cáo có đơn chống án. Ngoài ra, anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh, tham gia phiên tòa sơ thẩm với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.

Vi sao con trai Trinh Xuan Thanh khang cao, xin tra nha?
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 22/1, bản án sơ thẩm đã tuyên có nêu về việc kê biên tài sản của bị cáo Trịnh Xuân Thanh gồm biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); xe Mazda CX5 đã giao cho con trai bảo quản.

Ngoài ra, tòa cũng phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh, cùng 2 con trai (Trịnh Hùng Cường, Trịnh Hùng Phương); phong tỏa chứng khoán của vợ chồng ông Thanh, không cho chuyển nhượng để đảm bảo thi hành án.

Không đồng ý nội dung phán quyết này, anh Trịnh Hùng Cường đã làm đơn đề nghị được trả lại biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, ôtô Mazda CX5.

Anh Trịnh Hùng Cường cho rằng đây là tài sản do ông bà cho mình, không thuộc tài sản phải thi hành án.

Trước đó, luật sư của Trịnh Xuân Thanh, bà Trần Hồng Phúc cũng cho biết, việc kê biên tài sản trước đây là hoàn toàn đúng pháp luật. Nếu xác định đây là tài sản có nguồn gốc từ hành vi tham ô của bị cáo, thì đây là biện pháp để bảo đảm thi hành án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước.

Nhưng theo lời khai của anh Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh), những tài sản nói trên là tài sản ông bà nội cho. Anh Cường hoàn toàn không có lời khai nào xác định đây là tiền do bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho con trai.

Điều này được thể hiện trong hợp đồng tặng cho tiền, ông bà Trịnh Xuân Giới tặng cho anh Cường số tiền trong 6 sổ tiết kiệm.

Anh Cường khai việc anh mua các tài sản (đã bị kê biên) bằng số tiền ở 6 sổ tiết kiệm ông bà cho. Hợp đồng tặng cho tiền nói trên được lập năm 2011, ở thời điểm chưa xảy ra hành vi tham ô ở PVC.

Theo luật sư Phúc, số tài sản trên không phải là tài sản anh Cường có được từ nguồn tiền tham ô của bố (nếu có), mà đây là tài sản hợp pháp mà anh Cường được ông bà nội cho. Còn trách nhiệm chứng minh vấn đề này thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng.

Trước đó, ngày 22/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh chung thân về tội cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Liê quan đến vụ án này, bị cáo Trương Quốc Dũng (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) có đơn kháng cáo không xin giảm nhẹ hình phạt tù mà xin giảm nhẹ mức bồi thường dân sự và giảm tiền án phí dân sự. Bị cáo này bị tuyên 17 tháng tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, phải bồi thường 2,3 tỷ đồng và nộp 79 triệu đồng tiền án phí dân sự.

Hầu hết các bị cáo còn lại đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tù, giảm nhẹ mức bồi thường dân sự, xem xét áp dụng bổ sung các tình tiết giảm nhẹ..., trong đó có các bị cáo: Đinh La Thăng, Nguyễn Quốc Khánh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh...

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 17/03/2018 13:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện