Vì sao nghi phạm thảm sát Bình Phước có 3 luật sư?

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ thảm sát Bình Phước, gia đình nghi phạm không muốn thuê luật sư nhưng luật sư bào chữa vẫn được chỉ định theo quy định.

Trong vụ thảm sát ở Bình Phước ngày 7/7 khiến 6 người trong 1 gia đình chết thảm, hiện công an đã bắt được 2 nghi phạm Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ở xã Nhị Bình, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi).

Ông Nguyễn Phú Hải (SN 1968), cha của nghi phạm Nguyễn Hải Dương cho biết gia đình không có ý định thuê luật sư bào chữa cho Dương.

Được biết trước đó Công an tỉnh Bình Phước đã mời ba luật sư tham gia bào chữa để bảo vệ quyền lợi cho hai nghi phạm Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, để đảm bảo tính khách quan theo đúng luật định.

Thảm sát Bình Phước: Hai nghi phạm cùng ra tay giết

Gia đình nghi phạm không muốn, luật sư vẫn bào chữa theo quy định

Theo đó, luật sư Hoàng Kim Vinh, chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước và hai luật sư đồng nghiệp đã nhận nhiệm vụ bào chữa cho hai nghi phạm Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến theo đề nghị của phía công an từ ngày 12/7.

Trao đổi vấn đề này với luật sư Vinh vào chiều 16/7, luật sư Vình chia sẻ: "Tôi không biết vấn đề gia đình nghi phạm không muốn luật sư bào chữa và tôi vẫn bào chữa cho nghi phạm Dương và Tiến.

Tôi bào chữa theo quy định pháp luật điều 57 (Bộ luật TTHS), tôi làm đúng phận sự trưng cầu và vẫn hỏi bị can. Bị can đồng ý bào chữa tôi vẫn bào chữa. Tôi vẫn làm phận sự của tôi".

Vi sao nghi pham tham sat Binh Phuoc co 3 luat su?
2 nghi phạm gây ra vụ thảm sát

Ông Vinh cũng cho biết hiện ông chưa được xem các chứng cứ ở hiện trường cho nên chưa thể biết lời khai của bị can có trùng khớp với chứng cứ ở hiện trường hay không.

Ông Vinh cho biết thêm, với những lời khai của 2 bị can và những gì cơ quan điều tra đã công bố thì hoạt động của luật sư bào chữa cho bị can là đảm bảo tính nhân đạo của quá trình tố tụng.

Về quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo, ông Vinh cho biết hiện tại ông cũng chưa thể có quan điểm bào chữa cho 2 bị can.

“Khi nào có kết luật điều tra, cáo trạng của Viện Kiểm sát lúc đó chúng tôi mới có quan điểm bào chữa”, ông Vinh nói thêm.

Cùng ngày trao đổi với Giáo sư - Tiến sĩ - Luật sư Đỗ Ngọc Quang, Nguyên Viện trưởng Viện chính sách Pháp luật và Phát triển, Trưởng Văn phòng Luật sư LOSEBY, cho biết: "Trong luật quy định những người phạm tội bị truy tố ở tội danh có khung hình phạt cao nhất là tử hình thì bắt buộc phải có luật sư.

Dù gia đình không muốn mời luật sư thì cơ quan thi hành tố tụng vẫn phải cử luật sư bào chữa cho bị can bị truy tố tội danh có khung hình phạt tử hình.

Quy định cũng nêu rõ đoàn luật sư phải cử luật sư đến. Nhà nước sẽ chi trả chi phí cho việc thuê luật sư, cơ quan tố tụng nào mời thì phải đại diện chi trả chi phí thuê luật sư cho bị can".

Thảm sát Bình Phước:Hung thủ nói lý do tha mạng bé gái

Hàng trăm công nhân khóc rời công ty Quốc Anh

Trong vụ thảm sát Bình Phước khiến 6 người trong 1 gia đình chết thảm khiến bao người thương tiếc, đau buồn.

Đặc biệt là những công nhân làm việc trong xưởng gỗ nhà ông Mỹ (chủ xưởng gỗ Quốc Anh, nạn nhân trong vụ thảm sát). Trong hai ngày 14 và 15/7, trên 170 công nhân đã được chi trả lương từ số tiền 1,7 tỷ trong gia đình ông Mỹ mà công an tìm thấy ở hiện trường trước đó.

Theo thông tin trên TN, ông Chính - quản đốc công ty Quốc Anh nói: Sau khi vụ thảm sát xảy ra, công ty Quốc Anh đã ngừng hoạt động từ ngày 7/7.

Mấy ngày sau vụ xảy ra vụ thảm sát, công nhân ở đây đã khóc cạn nước mắt thì thương ông bà chủ và họ không biết sau này sẽ đi đâu về đâu,

Ông Chính cho biết, đến 9 giờ tối 15/7, còn nhiều công nhân vẫn lưu lại trong xưởng, quyến luyến chưa muốn rời và cũng để thắp nén nhang cho ông Mỹ lần cuối trước khi họ rời công ty.

“Công nhân khóc nhiều lắm, vì tôi làm quản đốc ở đây từ khi thành lập công ty nên khi công nhân phải nghỉ việc họ xúm lại quanh tôi hỏi xem có công việc gì không để cho họ đi theo làm”, ông Chính kể.

Thảm sát tại Bình Phước: Nghi phạm khai vì tình, tiền

Thanh Thanh

Thứ Năm, 16/07/2015 15:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện