Vinacomin bị rút ruột 50.000 lít dầu

(Tin tức pháp luật) - Công an Quảng Ninh vừa công bố điều tra mới nhất vụ ăn cắp dầu gây chấn động ngành than với tổng thiệt hại 50.000 lít dầu

39 kẻ thông đồng

Trước đó, cuối năm 2012, lực lượng chức năng đột kích tại kho xăng dầu 15 tại khai trường than Hà Tu đã bắt quả tang Vũ Bá Quý cùng 2 nhân viên của Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai (đơn vị chuyên cung cấp dầu cho các công ty than thuộc Vinacomin) đang tuồn gần 1.000 lít dầu ra ngoài khai trường than để bán kiếm lời.

Từ đó, Công an Quảng Ninh đã mở ra một chuyên án điều tra đặc biệt. Và sau hơn 1 năm điều tra, những thông tin mới nhất về kết quả điều tra đã được công bố.

Báo Dân Việt dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra cho biết, đến thời điểm bị phát hiện, tổng số dầu các đối tượng thông đồng rút ruột đưa ra ngoài tiêu thụ là hơn 50.000 lít. 39 đối tượng liên quan đã bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”.

Trong đó, có 24 bị can là lái xe của Công ty CP Than Hà Tu bị khởi tố tội “Tham ô tài sản”, 4 bị can là các Phó Quản đốc phân xưởng xe 1, Công ty CP Than Hà Tu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”, 5 bị can là công nhân kho 15, Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai và 7 đối tượng ngoài xã hội giúp sức, mua dầu trộm cắp của các lái xe chuyển ra ngoài tiêu thụ đồng phạm tội “Tham ô tài sản”.

Đường ống dẫn dầu hầng trăm mét của các đối tượng bị phát hiện. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Đường ống dẫn dầu hầng trăm mét của các đối tượng bị phát hiện. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Thủ đoạn tinh vi

Trước đó, vào tối 5/9/2012, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang 2 công nhân là Trần Minh Ngọc (SN 1990) và Nguyễn Hải Ninh (SN 1981) của kho dầu 15, thuộc Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai, đặt tại khu vực công trường than 1, Công ty CP Than Hà Tu đang bơm trộm dầu từ cây dầu số 1 vào ống dẫn dầu xuống nhà Vũ Bá Quý (SN 1970, trú tại tổ 30, khu 4A, phường Hà Phong, TP.Hạ Long).

Tại hiện trường, công an đã thu giữ 52m ống nhựa nối từ cột cấp dầu số 1 đến đường ống nhựa chôn cố định dẫn dầu xuống kho nhà Vũ Bá Quý, hơn 20 triệu đồng tiền bán dầu phi pháp cùng toàn bộ sổ sách, phiếu bán dầu cấp cho đội xe thuộc Công ty CP Than Hà Tu.

Cùng thời gian trên, tại nhà đối tượng Quý, một tổ công tác khác của Công an tỉnh bắt quả tang vợ của Quý và Nguyễn Thị Phương (SN 1966), đang tiếp nhận dầu từ ống dẫn dầu vào các phuy dầu đặt trong điểm chứa dầu thuộc khu vực nhà Quý, thu giữ 12 phuy loại sắt, dung tích 209 lít, trong đó có 7 phuy chứa đầy dầu.

Ngôi nhà của Quý được xây bao quanh là những bức tường rào bằng gạch xỉ cao hơn 10m rất kín đáo. Nhằm cảnh giới cho việc ăn cắp, trong nhà Quý nuôi 3 con chó dữ tợn để giữ nhà.

Sau hơn 1 năm vào cuộc điều tra (từ tháng 10/2012 đến nay), Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định, kho dầu 15 có chức năng cung ứng dầu cho các phương tiện vận tải của Công ty CP Than Hà Tu, hình thức cấp phát theo phiếu cấp dầu, không có chức năng bán dầu kinh doanh ra bên ngoài. 

Đường ống dùng để ăn cắp dầu vẫn còn chất đống tại góc nhà của Vũ Bá Quý (Ảnh: PLTP)
Khai trường công ty than Hà Tu (Ảnh: Dân Việt)

Khoảng đầu tháng 7/2012, Đỗ Văn Quyết (SN 1975, nguyên lái xe phân xưởng xe 1, Công ty CP Than Hà Tu; đã bị đuổi việc) và Vũ Văn Luôn (SN 1964, lái xe phân xưởng xe 1, Công ty CP Than Hà Tu) đã đặt vấn đề với hai nhân viên cấp dầu của kho dầu 15 là Bùi Thanh Tân (SN 1961) và Bùi Đức Tâm (SN 1959) về việc khi các lái xe phân xưởng xe 1 của Công ty CP Than Hà Tu nhận cấp dầu cho xe vào làm việc trong ca tại kho, nếu lái xe cắt trộm một lượng dầu dôi dư để tại kho, nhân viên kho dầu tiếp nhận sau đó chuyển ra ngoài tiêu thụ sẽ được hưởng 2.000 đồng/lít. Tân và Tâm đã đồng ý. 

Biết nhà Vũ Bá Quý ở chân đồi, cách kho dầu chỉ khoảng 500m, rất thuận lợi cho việc xây kho chứa dầu trộm cắp của các lái xe từ trong mỏ, bản thân Quý lại có “máu liều”, từng có một tiền án về tội chống người thi hành công vụ, Quyết và Luôn gặp, đề nghị Quý “hợp tác làm ăn”.

Theo đó, cùng với việc bố trí điểm xây kho chứa dầu, Quý còn có trách nhiệm chở dầu trộm cắp ra điểm tập kết và đưa đi tiêu thụ, lĩnh "công" 1.000 đồng/lít. Cuối tháng 7/2012, Đỗ Văn Quyết và Vũ Văn Luôn đã gặp Yên Quang Thành (SN 1971), là Giám đốc Công ty TNHH Sơn Thuỷ, trụ sở đặt tại Hồng Thái Tây (Đông Triều) đề nghị Thành tham gia tiêu thụ dầu và đầu tư vốn để mua thiết bị lắp đặt hệ thống thiết bị trộm cắp dầu từ kho đến nhà Vũ Bá Quý. Thành đồng ý và đầu tư tiền cho các đối tượng mua thiết bị, thuê lắp hệ thống đường ống, kho chứa. 

Đường ống dùng để ăn cắp dầu vẫn còn chất đống tại góc nhà của Vũ Bá Quý (Ảnh: PLTP)
Đường ống dùng để ăn cắp dầu vẫn còn chất đống tại góc nhà của Vũ Bá Quý (Ảnh: PLTP)

Từ ngày 1/8/2012, Quyết cùng một số công nhân tại kho dầu 15, lái xe Công ty CP Than Hà Tu và các đối tượng ngoài xã hội khác thực hiện hành vi móc ngoặc chuyển dầu từ kho dầu 15 xuống kho nhà Vũ Bá Quý và chuyển đi tiêu thụ.

Việc nhận cắt dầu để lại kho 15 chuyển ra ngoài tiêu thụ được các đối tượng thực hiện vào ca 2 và ca 3 những ngày xe mỏ hoạt động. Nhân viên cấp phát dầu kho 15 nhận số dầu do lái xe mỏ cắt bớt để lại kho và thông báo số lượng dầu này cho bọn Quyết biết để tiếp nhận và thanh toán tiền dứt điểm trong ca. 

Đỗ Văn Quyết bố trí người nhận dầu và cảnh giới là Bùi Văn Hoàn (SN 1975), trú tại khu 6, phường Hà Phong; Vũ Thành Luân (SN 1966), trú tại phường Hà Trung, TP.Hạ Long và Bùi Duy Hưng (SN 1972), trú tại khu 1, phường Hà Phong, TP.Hạ Long, lái xe phân xưởng xe 3, Công ty CP Than Hà Tu.

Theo các điều tra viên, qua vụ án, một trong những kẽ hở các đối tượng lợi dụng ở đây chính là sự buông lỏng quản lý của những cán bộ có trách nhiệm của Công ty CP Than Hà Tu. 

Nguyên Minh

(Tổng hợp TPO, Dân Việt)

Thứ Hai, 20/01/2014 06:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện