Vụ đặt mìn ATM: Nhóm cài mìn rất chuyên nghiệp

(Tin tức pháp luật) - Nhóm cài mìn là những người am hiểu về thuốc nổ, chỉ cần kích nổ 1 quả mìn sẽ làm nổ toàn bộ 2kg thuốc nổ đó

Ngày 14/10, trung tá Bùi Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh - khẳng định vụ việc 2 cây ATM vừa bị gài mìn ở chung cư Than Nam Mẫu (TP Uông Bí) là đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Trung tá Toàn, nhóm đối tượng gài mìn là chuyên gia về thuốc nổ, có sự am hiểu về thuốc nổ cũng như việc đấu nối, kích nổ. 10 thỏi mìn được đặt tại hai máy ATM sát cạnh nhau trong cây ATM dưới chân tòa chung cư công nhân than, phía sau máy số 7 có sáu thỏi mìn, phía sau máy số 8 có bốn thỏi mìn.

10 thỏi mìn này được làm từ loại thuốc nổ nhũ tương, nếu phân theo mức độ công phá mạnh, yếu, vừa thì thuốc nổ này có sức công phá vừa.

Vu dat min ATM: Nhom cai min rat chuyen nghiep
Hiện trường 2 cây ATM bị gài mìn

Trung tá Bùi Thanh Toàn phân tích, toàn bộ 10 thỏi mìn được đặt ở hai vị trí nằm phía sau hai máy rút tiền theo hình phễu. Trong đó, có tám thỏi mìn được đấu với kíp nổ là loại kíp 8 bằng đồng, hai thỏi mìn còn lại không có kíp được đặt ở giữa, chỉ cần những quả mìn đấu với kíp phát nổ sẽ kích nổ luôn.

Các quả mìn có kíp nổ được đấu với dây điện dưới hình thức đấu nối tiếp. Cụm mìn từ cây ATM số 7 được được đấu nối với cụm mìn bên cây ATM số 8, các sợi dây điện vê thành bối rồi phủ lớp đất sét bên ngoài. Việc sử dụng đất sét để vê các đầu dây điện là đối tượng phòng ngừa nếu một sợi dây dẫn nào trục trặc thì những sợi dây khác sẽ kích nổ.

Tại thời điểm lực lượng công binh tiếp cận, đầu bối dây điện dài khoảng 4-5 m được cuộn giấu trong hộp kỹ thuật. Ngoài ra, các đối tượng còn để hở một số đầu dây điện giả ra phía trước máy ATM nhằm đánh lạc hướng các chuyên gia tháo gỡ mìn.

Trung tá Toàn cho biết toàn bộ khối mìn này đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ. Có rất nhiều phương pháp kích nổ bằng điện, có thể đặt bằng đồng hồ hẹn giờ hoặc có thể dùng điều khiển từ xa hoặc đấu trực tiếp vào nguồn pin.

Theo Trung tá Toàn, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên.

Trung tá Toàn cho biết 10 thỏi mìn này nếu được kích nổ tuy sức công phá không đủ sập tòa chung cư nhưng chắc chắn sẽ khiến tòa nhà bị nứt vỡ. Khi ấy toàn bộ số tiền chứa trong máy rút tiền cũng bị nát vụn, văng khắp nơi.

Vu dat min ATM: Nhom cai min rat chuyen nghiep
Hộp kỹ thuật tòa nhà bị phá để cài mìn vào phía sau cây ATM.

Các chuyên gia đánh giá bán kính công phá, ảnh hưởng của khối thuốc nổ này ít nhất là 100 m. Cây ATM sẽ bị khối thuốc nổ thổi bay tung tóe, khung thép, kính văng sẽ có sức sát thương rất lớn. Với nhóm cài mìn rất am hiểu về cơ chế phát nổ, chắc chắn sẽ biết rõ với lượng thuốc nổ lớn như vậy số tiền có trong cây ATM cũng bị thổi bay nên có thể loại trừ khả năng cài mìn để lấy tiền.

Được biết, 10 thỏi mìn được lực lượng công binh tháo gỡ này là vật liệu nổ công nghiệp, thường được dùng trong khai thác mỏ than.

Như thông tin đã đưa, 8h45 ngày 13/10, nhóm nhân viên của Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Chi nhánh Uông Bí phát hiện nhiều vật thể hình trụ có dấu hiệu khả nghi với thuốc nổ đặt tại 2 cây ATM số 7 và 8 bên hông nhà CT1 khu chung cư 9 tầng của công ty Than Nam Mẫu (TP Uông Bí).

Ngay lập tức các nhân viên này báo cáo với bảo vệ chung cư và cơ quan chức năng. Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh khám nghiệm tại 2 cây ATM và đã tháo gỡ, vô hiệu hóa, thu giữ 10 thỏi thuốc nổ có tổng trọng lượng 2kg. Công an Quảng Ninh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Thanh Phong (Tổng hợp)

Thứ Hai, 15/10/2018 07:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện