Vụ Hồ Duy Hải: Rõ thông tin về bạn trai nạn nhân

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan điều tra đã sàng lọc 204 người có mối quan hệ với nạn nhân, trong đó có cả người tên Nghị và Mi Sol.

Ngày 15/6/2020, trả lời báo chí về vụ án tại bưu điện Cầu Voi (Long An) liên quan tới Hồ Duy Hải, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã sàng lọc, xác minh 30 đối tượng hình sự tại địa phương, 204 người có mối quan hệ với chị Hồng, chị Vân (trong đó có Nguyễn Mi Sol, Nguyễn Hữu Nghị).

Kết quả xác minh cho thấy, Nguyễn Hữu Nghị là người trước đây có quan hệ tình cảm với chị Hồng (không phải Nguyễn Văn Nghị như báo chí phản ánh) và Nguyễn Mi Sol, bạn trai của chị Hồng là những người đầu tiên được Cơ quan điều tra triệu tập ngay trong ngày 14/1/2008 (ngay sau khi vụ án xảy ra) để làm rõ có hay không sự liên quan đến vụ án.

Thời điểm vụ án xảy ra, Nguyễn Mi Sol ở TP. HCM. Chiều tối ngày 13/1/2008, Nguyễn Hữu Nghị ở nhà Nghị thuộc ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, thành phố Tân An, Long An sau đó ngủ ở nhà.

Vu Ho Duy Hai: Ro thong tin ve ban trai nan nhan
Bưu điện Cầu Voi - nơi xảy ra vụ án liên quan đến Hồ Duy Hải.

Do không có căn cứ xác định Nguyễn My Sol và Nguyễn Hữu Nghị liên quan đến vụ án nên cơ quan điều tra loại khỏi diện nghi vấn.

Về việc chứng cứ chứng minh Hồ Duy Hải là hung thủ của vụ án, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, cơ quan điều tra đã căn cứ vào tổng thể hệ thống các chứng cứ phù hợp đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án, gồm số điện thoại di động Hải gọi đến bưu điện Cầu Voi, xe máy Dream mà Hải sử dụng làm phương tiện đi đến bưu điện Cầu Voi.

Cơ quan điều tra đã thu giữ phù hợp với lời khai và mô tả của nhân chứng Định Vũ Thường về xe máy ông Thường nhìn thấy trong sân bưu điện Cầu Voi chiều tối ngày 13/1/2008.

Hải khai báo đầy đủ, chi tiết về hiện trường vụ án trong đó có những chi tiết mà nếu không phải là người có mặt trực tiếp tiếp cận hiện trường thời điểm xảy ra vụ án thì không thể biết và trình bày được, như đặc điểm, vị trí ly nước trên bàn, salon; 2 bịch trái cây chị Vân mới mua về (do Hải đưa tiền bảo đi mua) để trên bàn salon; vị trí, tư thế tử thi các nạn nhân, cơm khô rơi đổ ở khu vực cầu thang và nơi để bếp ăn.

Dấu vết trên tử thi các nạn nhân, dấu vết bị đánh, đập bằng thớt trên đầu, mặt chị Hồng, dấu vết bị đập vào vùng đỉnh đầu của chị Vân; các dấu vết bị cắt cổ của chị Hồng, chị Vân đều phù hợp với lời khai của Hải về việc sử dụng hung khí, động tác, diễn biến quá trình gây án mà nếu không phải thủ phạm thì không thể biết và khai báo phù hợp với biên bản khám nghiệm tử thi.

Hải khai sử dụng các hung khí là thớt, ghế và dao thì hồ sơ điều tra thể hiện những đồ vật này có ở hiện trường; tài sản của chị Hồng, chị Vân và bưu điện bị lấy mất gồm đồ nữ trang, tiền, điện thoại, sim card điện thoại đều phù hợp với lời khai của Hải.

Phần này có 2 tình tiết quan trọng: dây chuyền Hải lấy của chị Vân không có mặt, khám nghiệm tử thi thấy mặt dây chuyền dính trên cổ áo chị Vân.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng khẳng định: "Ban đầu cơ quan điều tra chưa thu thập được là do tại thời điểm đó, điều tra viên và những người tham gia khám nghiệm chưa có thông tin, không hình dung được cái thớt là hung khí gây án (mặc dù cái thớt đã được ghi nhận trong bản ảnh hiện trường vụ án); còn con dao được giấu sau tấm bảng nên không phát hiện được.

Sau khi khám nghiệm, hiện trường vụ án rất tang thương nên Bưu điện đã thuê người dọn dẹp và đốt các vật dụng liên quan, trong đó có con dao và cái thớt, do đó không thể truy tìm lại. Cơ quan điều tra đã cho nhân chứng là những người thu dọn hiện trường mua và cung cấp cái thớt và con dao tương tự để nhận dạng vật tương tự.

Quá trình điều tra, Hải đã chủ động khai báo về con dao, cái thớt dùng làm hung khí gây án phù hợp với lời khai của những người dọn hiện trường, cơ quan điều tra cho Hải nhận dạng vật tương tự, Hải nhận dạng con dao và cái thớt nêu trên có điểm tương tự con dao, cái thớt Hải sử dụng làm hung khí gây án" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, các cơ quan khác khi vào xác minh vụ việc cũng xác định Hồ Duy Hải không bị bức cung, nhục hình, tự nguyện khai báo. Bản thân Hải cũng không nói mình bị oan sai mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt theo quy định pháp luật.

Ngọc Văn (Tổng hợp)

Thứ Ba, 16/06/2020 08:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện