Vũ 'nhôm' kháng cáo những điểm gì?

(Tin tức pháp luật) - Vũ "nhôm" cho rằng tòa án cấp sơ thẩm không đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sợ vụ án tại ngân hàng Đông Á.

Chiều ngày 3/1/2019, Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - người bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại phiên tòa sơ thẩm vụ án thất thoát 3.600 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á xác nhận với Đất Việt việc thân chủ của mình đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Trong đơn kháng cáo, Vũ "nhôm" cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá khách quan, toàn diện những chứng cứ trong hồ sơ vụ án, không có căn cứ tuyên Vũ "nhôm" phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vũ "nhôm" không thừa nhận ăn chia, hưởng lợi trong thương vụ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay 200 tỷ đồng của cá nhân ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đông Á.

Vu 'nhom' khang cao nhung diem gi?
Vũ "nhôm" kháng cáo kêu oan.

Ngoài ra, Vũ "nhôm" cho rằng mình không được ông Bình thông báo về tình trạng cụ thể của ngân hàng Đông Á, nếu biết thì bị cáo này sẽ không mua cổ phần của ngân hàng Đông Á.

Cũng theo kháng cáo, Phan Văn Anh Vũ cho rằng chứng cứ tại Cơ quan điều tra và tại tòa là khác nhau… từ đó, Vũ "nhôm" khẳng định không thể kết tội bị cáo này và Vũ đã kháng cáo kêu oan.

Từ đó, Vũ "nhôm" cũng không đồng tình về quyết định của HĐXX cấp sơ thẩm buộc bị cáo phải bồi thường 203 tỷ đồng cho ngân hàng Đông Á.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận định, bị cáo Trần Phương Bình và Vũ "nhôm" đã chiếm đoạt của ngân hàng Đông Á 203 tỷ đồng. 

Năm 2013, để tăng vốn điều lệ tại ngân hàng Đông Á, ông Bình đã bàn bạc với Vũ "nhôm" bỏ 600 tỷ đồng mua cổ phần tại ngân hàng này. 

Sau đó, Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của ngân hàng Đông Á; đối với 200 tỷ đồng còn lại được bị cáo Bình chỉ đạo nhân viên ngân hàng xuất quỹ cho Vũ "nhôm", và Vũ "nhôm" ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào ngân hàng để có tiền tham gia mua cổ phần. 

Do việc tăng vốn điều lệ không thành công, ông Bình chỉ đạo chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Như vậy, Vũ "nhôm" chiếm đoạt của ngân hàng Đông Á 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có và gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này. 

Với hành vi này, Vũ "nhôm" bị tuyên phạt 18 năm tù, tổng hợp với bản án 8  năm tù bị tuyên trước đó về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" thành 25 năm tù.

Vân Nam

Thứ Năm, 03/01/2019 18:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện