Vụ nữ sinh giao gà bị giết: Truy tố tội danh gì?

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại, Viện KSND tỉnh Điện Biên vừa ra cáo trạng truy tố 9 đối tượng.

Ngày 25/11, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 9 bị can vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi).

Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán (37 tuổi, ở huyện Điện Biên) bị truy tố về các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự, bị can đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Các đối tượng còn lại là Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) bị truy tố về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Riêng Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

Về mẹ của nạn nhân là Trần Thị Hiền, đối tượng này khẳng định không quen biết các bị can trong vụ án và cũng không nợ tiền Toán, Công.

Khi con gái bị bắt cóc, bà không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Toán. Cơ quan chức năng xác định không đủ căn cứ để kết luận bà Hiền biết việc nhóm của Toán bắt cóc con gái nên không xử lý về hành vi không tố giác tội phạm.

Vu nu sinh giao ga bi giet: Truy to toi danh gi?
Vì Văn Toán (đeo còng số 8) tại buổi thực nghiệm điều tra

Tuy nhiên, ngày 27/11 tới, bà Hiền sẽ bị đưa ra xét xử ở một vụ án khác cùng Toán, Công, Lường Văn Hùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cơ quan công tố, năm 2009, Toán bán hai bánh heroin cho bà Trần Thị Hiền với giá 300 triệu đồng nhưng chưa kịp lấy tiền thì bị bắt trong vụ án ma túy khác. Sau gần 10 năm thụ án tù, khi trở về nhà, Toán gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành.

Đầu tháng 2, Toán nhờ Hùng (bạn tù) và Công đòi tiền hộ. Cùng lúc này, Toán biết bà Hiền đang nợ Công 30 triệu đồng tiền mua ma túy. Toán hứa trả 50 triệu đồng cho Hùng và Công nếu đòi nợ thành công.

Chiều 1/2, Toán đi xe máy đón Hùng đến nhà Công gặp Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lả ở đó. Trong lúc cả nhóm bàn bạc kế hoạch bắt bà Hiền để đòi nợ, Công góp ý kiến chuyển sang bắt giữ con gái bà này.

Sáng 4/2 (30 Tết Nguyên đán 2019), Công và Hùng xuống chợ Mường Thanh chờ thời cơ. Khoảng 18h40 cùng ngày, Hùng gọi điện thoại cho con bà Hiền là Cao Mỹ Duyên (22 tuổi) vờ đặt mua 10 con gà, đề nghị giao đến khu vực C13 (xã Thanh Hưng), cách chợ chừng 7 km. Trong lúc này, Toán đi xe máy bí mật theo dõi đồng bọn hành động.

 Đến điểm hẹn, khi Duyên đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì bị Công từ phía sau dùng côn nhị khúc siết cổ. Cả nhóm khiêng nạn nhân lên thùng xe tải của Công và đưa về nhà anh ta ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Khi nhóm này không để ý, nữ sinh vùng bỏ chạy nhưng bị bắt lại, trói vào phòng ngủ của Công.

Tối cùng ngày, Toán thấy điện thoại của nữ sinh đổ chuông, Toán lấy nghe và gặp bà Hiền. Toán nói với bà Hiền đang bắt cóc con gái và yêu cầu người phụ nữ này nhanh chóng trả số tiền đang nợ. Lúc này, bà Hiền từ chối trả và đe dọa báo công an.

Nữ sinh Cao Mỹ Duyên sau đó bị Công, Nhiệm, Lả, Hùng cưỡng bức nhiều lần. Đến tối 30 Tết, thiếu nữ này tiếp tục bị Phạm Văn Dũng (anh trai Nhiệm) xâm hại thân thể.

Nhóm này tiếp tục giam giữ, xâm hại nạn nhân đến mùng 2 Tết (ngày 6/2). Khi thấy thiếu nữ yếu dần nên Lả lấy cơm bón cho cô gái ăn.

Đến chiều mùng 2 Tết, Công đến nhà Toán thông báo nữ sinh Duyên đã quá yếu do bị xâm hại nhiều lần. Do vẫn chưa thể đòi được tiền của bà Hiền, Toán đề xuất sát hại "con tin".

Cả nhóm sau đó cùng thực hiện và quay lại nhà Công bàn kế hoạch che giấu, thống nhất "ai bị bắt người đấy chịu".

Bùi Thị Kim Thu chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng bọn tại nhà mình song chỉ cằn nhằn mà không can ngăn. Sau khi nạn nhân bị sát hại, Thu còn trực tiếp giúp nhóm người này che đậy dấu vết.

Thu Thanh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/11/2019 17:07

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện