Vụ thảm sát ở Bình Phước: Thực nghiệm lại hiện trường

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ thảm sát tại Bình Phước, sắp tới cơ quan tố tụng sẽ thực nghiệm lại hiện trường vụ án.

Tối ngày 27/7, trao đổi với báo chí về diễn biến vụ án thảm sát sáu người nhà ông Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước) bị giết hại, Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Hiện cơ quan điều tra đang khẩn trương điều tra và làm rõ và giám định vật chứng… liên quan đến vụ án.

Sắp tới, cơ quan tố tụng sẽ thực nghiệm lại hiện trường vụ án. Hiện cơ quan điều tra chưa đưa hai bị can Dương, Tiến đi thực nghiệm hiện trường.

Thảm sát Bình Phước: Bắt nghi phạm ở đám tang nạn nhân

Quá trình điều tra được cơ quan tố tụng thực hiện chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị can”.

Liên quan đến vụ án này, tối cùng ngày ông Lê Đức Xuân- Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước thông tin: “Do công tác giám định các vật chứng (thu giữ rất nhiều), hồ sơ liên quan đến vụ án còn chưa có kết quả nên dự kiến một tháng nữa mới có kết luận điều tra.

Phía VKS cũng đã yêu cầu cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường, gửi hồ sơ giám định tâm thần… đối với các bị can để đảm bảo đúng quy trình tố tụng”.

Vu tham sat o Binh Phuoc: Thuc nghiem lai hien truong
Hai nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến tại cơ quan điều tra

Trước đó chiều ngày 17/7, ông Lê Đức Xuân cũng cho biết: Việc thực nghiệm, dựng lại hiện trường có khả năng được thực thi, mặc dù vụ án đã thu thập đầy đủ chứng cứ vật chất, lời khai các bị can, hiện trường vụ án, giám định đồ vật liên quan…

"Tuy nhiên, để đảm bảo tính chặt chẽ hơn, tất cả hành vi được diễn lại sự thật, khách quan, đầy đủ hơn thì việc phục dựng, thực nghiệm lại hiện trường là điều cần thiết": ông Xuân giải thích.

Những tình tiết gây án diễn lại tỉ mỉ ảnh hưởng đến tâm lý người chứng kiến

Bên cạnh đó, ông Xuân cũng cho rằng, việc phục dựng, thực nghiệm lại hiện trường đôi khi cũng có cái không hay đến dư luận.

Chẳng hạn những tình tiết gây án được diễn lại tỉ mỉ chi tiết có thể gây ảnh hưởng tâm lý những người chứng kiến, chẳng hạn người nhà, người thân các nạn nhân.

'Hiện nay, thẩm quyền phục dựng hiện trường, thực nghiệm điều tra lại vụ thảm sát là do cơ quan công an đứng đầu là Giám đốc Công an tỉnh và VKS tỉnh đứng đầu là Viện trưởng VKSND tỉnh cùng phối hợp, thống nhất nhau ra quyết định.

Ngoài ra không có cơ quan nào khác, nếu có thì các cơ quan khác chỉ tham mưu, cố vấn mà thôi', lãnh đạo VKSND Bình Phước cho biết.

Vu tham sat o Binh Phuoc: Thuc nghiem lai hien truong
Các điều tra viên khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ

Như thông tin trước đó, chiều 13/7, cơ quan Điều tra đã quyết định khởi tố bị can Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) về tội "giết người" và  "cướp tài sản".

Nghi phạm Dương thừa nhận là chủ mưu và trực tiếp ra tay sát hại 6 nạn nhân trong công ty gỗ Quốc Anh (Quốc lộ 13, ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Lúc gây án xong, Dương Tiến xuống lầu nghe tiếng la khóc của bé Na (18 tháng tuổi, con gái út ông Mỹ) nhưng cả hai không ra tay mà bỏ đi vì Dương cho biết “rất mến bé Na”.

Thảm sát Bình Phước:Hung thủ nói lý do tha mạng bé gái

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 28/07/2015 09:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện