Vụ xô xát tại Vũng Áng: Khởi tố 16 bị can

(Tin tức pháp luật) - Sáng 18/5, CA Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can tạm giam đối với 16 đối tượng trong vụ xô xát tại Vũng Áng.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Hùng (SN 1982, xã Kỳ Đồng); Nguyễn Tiến Hải, (SN 1992, xã Kỳ Liên); Phan Xuân Tuấn (SN 1997, xã Kỳ Long); Nguyễn Giang Nam (SN 1987, xã Kỳ Đồng) và Đậu Bình Minh (SN 1990, xã Kỳ Châu). Các đối tượng trên đều trú ở huyện Kỳ Anh.

Còn 9 đối tượng khác là dân nhập cư làm việc tại KCN. Các đối tượng trên bị khởi tố về về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Riêng 2 đối tượng Nguyễn Văn Toại (SN 1988, xã Ngã Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Toàn (SN 1984, ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) bị khởi tố về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, ngày 15/5/2014, Công an huyện Kỳ Anh ra Quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng; Cố ý gây thương tích; Hủy hoại tài sản; Trộm cắp tài sản” xảy ra vào ngày 14/5/2014 tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (KKT Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Công nhân biểu tình tại  KCN Formosa

Công nhân biểu tình tại KCN Formosa

Ngay sau đó, đã tạm giữ 76 người để điều tra, theo kết quả bước đầu, lợi dụng tình hình hỗn loạn sau biểu tình, một số người dân và công nhân lao động tại KKT Vũng Áng đã trộm cắp tài sản của công ty. Các đối tượng trên đã bị cơ quan Công an bắt giữ khi trên đường tẩu tán tài sản.

Đơn trình báo của Đại diện của Công ty Formosa tại Hà Tĩnh cho thấy trong hai ngày 14 và 15/5, tại khu vực công trường, nhà máy, công xưởng nơi sinh hoạt thuộc quyền sở hữu và quản lý của công ty đóng tại Kỳ Anh đã bị một số đối tượng trộm cắp tài sản, đốt cháy, hư hỏng như máy hàn, que hàn, dây điện, máy tính và nhiều thiết bị khác.

Thế nhưng, theo những nhân chứng chứng kiện vụ xô xát, nguồn cơn dẫn tới sự xô xát nghiêm trọng là do công nhân bị kích động bởi một nhóm người, và có cả việc người TQ khiêu khích trước hành động tụ tập phản đối của người Việt.

Ngày 13 và 14/5 ở Bình Dương đã xảy ra những vụ tuần hành của công nhân phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam, sau đó bị kẻ xấu kích động biến thành các vụ đập phá quá khích.

Ở Bình Dương hiện đã bắt trên 800 người và phân loại trên 300 người có thể bị khởi tố.

Thế nhưng, theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết có một số trường hợp, một nhóm đối tượng dụ dỗ, trả tiền cho công nhân đi tuần hành gây rối. Khi hỏi, công nhân nói các đối tượng này đưa tiền để mua cờ và mua áo.

Đáng chú ý, chúng còn thuê cả đối tượng đầu gấu xăm trổ đầy mình đi biểu tình với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có tổ chức.

Chủ tịch nước: Phải bình tĩnh không để sập bẫy

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM sáng 17/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, tình hình càng phức tạp mình càng phải bình tĩnh để không bị sập bẫy.

Tình hình càng khó thì càng phải đoàn kết phát huy truyền thống dân tộc, không phân biệt tôn giáo, già trẻ, gái trai.

"Thử hình dung một tàu cảnh sát biển của mình bị 5-7 tàu Trung Quốc bao vây, chĩa mũi nhọn. Nếu thuyền trưởng không bình tĩnh sẽ sinh chuyện, sẽ bị sập bẫy ngay", Chủ tịch nước nói

Chủ tịch nước cũng nhắn nhủ thêm: "Cũng có thể có người này người kia nói, nhưng chúng ta nghe rồi phải tìm hiểu và hỏi các chuyên gia cho kỹ. Nếu không bình tĩnh dễ sinh ra phê phán nhau. Hậu quả là bên ngoài người ta vi phạm chủ quyền, mình không tập trung đấu tranh mà nội bộ lại lục đục. Vì vậy, phải hết sức cảnh giác".

  • Thái Linh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 18/05/2014 15:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện