Anh đã cố gắng bắt giữ một tàu Nga nhưng...bất thành

(Bí mật quân sự) - Lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh bị cáo buộc đã cố gắng bắt giữ một tàu Nga, nhưng dự định của họ đã không thành nhờ một con tàu hộ tống.

Con tàu tuần tra Yaroslav của Nga đã buộc phải bảo vệ tàu chở hàng Akademik Chersky trước bối cảnh bằng chứng cho thấy Hải quân Anh có thể cố gắng đánh chiếm nó gần vùng lãnh hải của mình. 

Truyền thông Nga tiết lộ tình huống nguy hiểm xảy ra một năm trước đó nhưng bây giờ mới được phép công bố, bối cảnh lúc này đó là khi hạm đội Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran, cáo buộc Tehran buôn lậu dầu sang Syria và vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc.

Trước cuộc đối đầu giữa Nga và NATO cũng như các cuộc tấn công mạnh mẽ gần đây của Anh nhằm vào Nga thì những rủi ro tương tự vẫn tồn tại đối với tàu vận tải Nga Akademik Chersky. 

Tuy nhiên theo báo cáo của truyền thông, tình huống đụng độ vào năm ngoái đã được giải quyết thành công bởi khu trục hạm Yaroslav của Hải quân Nga đang làm nhiệm vụ hộ tống con tàu này, bởi nó có trong kho vũ khí đủ các loại pháo, tên lửa và ngư lôi để chống lại một kẻ thù mạnh hơn.

Anh da co gang bat giu mot tau Nga nhung...bat thanh
Hải quân Hoàng gia Anh đã cố gắng bắt giữ một tàu chở hàng của Nga nhưng không thành vì bị khu trục hạm ngăn cản

Ngược lại, các chuyên gia lưu ý rằng việc bắt giữ một con tàu Nga, bất kể nó nằm dưới lệnh trừng phạt của Anh hay một quốc gia nào khác sẽ ngay lập tức dẫn đến những hậu quả rất khó lường cho chính quyền London.

"Nếu Hải quân Hoàng gia Anh thực sự xem xét khả năng cướp một tàu chở hàng Nga, thì London tốt hơn hết là nên giấu tất cả các tàu của họ, cùng một lúc tại các cảng của mình". 

"Nga không quan tâm đến vị trí của London, ngay cả khi đó toàn bộ hạm đội của Anh sẽ bị trừng phạt. Trường hợp với tàu chở dầu Grace 1 của Iran hoàn toàn khác với những hậu quả mà Nga có thể chuẩn bị và sẽ không có cảnh báo nào", các nhà phân tích lưu ý.

Sự kiện này được nhắc lại nhằm đúng thời điểm lực lượng Hải quân và Tuần duyên Hoa Kỳ bắt giữ một tàu chở hàng của Venezuela với cáo buộc "ngăn chặn buôn lậu ma túy" và không loại trừ áp dụng biện pháp tương tự đối với những tàu nước ngoài tiến vào lãnh hải Venezuela.

Tùng Dương

Thứ Năm, 30/04/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện