Báo Mỹ ca ngợi chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga

(Bí mật quân sự) - Chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga quy tụ nhiều cái nhất, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, có cabin thông minh, tự đưa ra quyết định khi tác chiến.

Stealth Killer (tạm dịch: Kẻ hủy diệt ‘tàng hình’ trước radar) là cách gọi của trang tin Nationalinterest.org (NIO) của Mỹ ra ngày 9/7 nói về chiến đấu cơ thế hệ 6 Nga hiện đang âm thầm nghiên cứu, phát triển trong đó được trang bị hệ radar hiện đại.

Theo tác giả bài viết Dave Majumdar, chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga quy tụ nhiều cái nhất, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, có cabin thông minh, tự đưa ra quyết định trong quá trình tác chiến.

Chiến đấu cơ mới là thế hệ máy bay không người lái, có khả năng ‘tàng hình’ trước radar và ngược lại nó được trang bị hệ thống có tên "radar vô tuyến-quang" (radio-photonic radar), gọi ngắn là RPR.

Bao My ca ngoi chien dau co the he 6 cua Nga
Chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga sẽ có trí khôn.  (Ảnh minh họa)

Nếu người Nga thành công trong việc phát triển hệ thống RPR, Moscow sẽ sở hữu một cảm biến với phạm vi và độ phân giải cực lớn, đủ để tạo ra một hình ảnh ba chiều của mục tiêu trên không, tốt hơn mọi thứ được con người phát minh và đang dùng hiện nay.

Về năng lực, RPR là hệ thống radar cho phép người Nga phát triển các loại vũ khí hủy diệt vô đối, có thể phát hiện nhanh một chiếc máy bay tàng hình trong không gian một cách dễ dàng.

Việc điều khiển máy bay này sẽ do con người thực hiện, nhưng từ các căn cứ quân sự, máy bay có thể điều khiển ở cách xa vị trí tác chiến tới hàng nghìn km.

Theo hãng tin TASS, Tập đoàn RTI của Nga dự kiến sẽ hoàn thành nghiên cứu và phát triển sơ bộ, xây dựng một mô hình hệ RPR băng X ngay trong năm nay. Đặt nền móng cho việc chế tạo thiết bị định danh vô tuyến quang (RPL), cho phép RTI phát triển nguyên mẫu radar siêu nhỏ, siêu nhẹ,  phù hợp lắp trên các loại máy báy chiến đấu không người lái.

Các radar vô tuyến quang cung cấp hình ảnh sóng vô tuyến với nhiều chi tiết hơn nên xác định được mục tiêu chính xác hơn, giống như ảnh chụp. Một trong những ưu điểm của công nghệ sóng photonic là giảm đáng kể kích thước và khối lượng tổng thể nhờ việc chuyển từ sử dụng dải sóng radio sang dải sóng quang có bước sóng ngắn hơn rất nhiều.

Bao My ca ngoi chien dau co the he 6 cua Nga
Bao My ca ngoi chien dau co the he 6 cua Nga
Chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga được trang bị hệ thống radar RPR.

Đây là sản phẩm của KRET hay Doanh nghiệp "công nghệ vô tuyến điện" của Nga, nơi chuyên phát triển và chế tạo radio -điện tử quân sự, thiết bị nhận dạng quốc gia, thiết bị hàng không, thiết bị điện tử vô tuyến điện, thiết bị đo đa năng...

"Trong khi radar quang vẫn sử dụng sóng radio để xác định vị trí các vật thể giống như hệ thống thông thường, nhưng laser lại cho phép nó có thể điều chỉnh tần số cao trong dải phát rộng từ hàng chục megahertz đến hàng trăm gigahertz",  Vladimir Mikheyev, cố vấn  phó tổng giám đốc điều hành đầu tiên của KRET cho hay.

Người Nga không phải là những người đầu tiên phát triển radar quang tử. Một dự án do Italia tài trợ có tên  Radar DIGital full-based PHOtonic (PHODIR) đã phát triển hệ thống radar photonics lần đầu tiên vào năm 2014.

Rradar quang tử sẽ thay thế các mạch điện tử truyền thống của các radar thông thường bằng laser, thiết bị lọc và các diode quang học để tạo ra tín hiệu tần số vô tuyến chất lượng cao và chính xác.

Không chỉ có Nga hay Italia, người Trung Quốc hiện cũng đang có kế hoạch nghiên cứu phát triển công nghệ nghệ này, đó là nghiên cứu của 3 nhà khoa học Trung Quốc, gồm  Fangzheng Zhang, Qingshui Guo và Shilong Pan, kết quả vừa được công bố trên tạp chí Nature.

Cũng phải nói thêm, người Nga đã tiên phong đầu tư cho công nghệ radar quang tử rất sớm. Cả Moscow lẫn Bắc Kinh đều đang âm thầm phát triển công nghệ này, điều này khiến Lầu Năm Góc đứng ngồi không yên, bởi nếu  chậm, Mỹ dễ dàng bị vuột mất vị trí siêu cường quân sự như hiện nay.

Khắc Nam

Thứ Ba, 10/07/2018 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện