Bí ẩn vũ khí Iran bắn hạ RQ-4A Global Hawk Mỹ

(Bí mật quân sự) - Hiện đang tồn tại khá nhiều tranh cãi xung quanh vũ khí đã được Iran sử dụng để bắn rơi chiếc máy bay trinh sát không người lái tối tân của Mỹ.

Vào hôm qua ngày 20/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắn hạ một chiếc máy bay trinh sát không người lái tầm cao của Mỹ mà theo họ đây là loại MQ-4C Triton, phiên bản sửa đổi từ RQ-4 Global Hawk.

Đến tối ngày hôm đó, người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại úy Bill Urban chính thức xác nhận tên lửa Iran đã bắn rơi một chiếc máy bay không người lái của Hải quân Mỹ hoạt động trên Eo biển Hormuz nhưng cho rằng đó là RQ-4A Global Hawk.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đó đã đăng tải một dòng tweet trên tài khoản Twitter của mình với nội dung rất ngắn gọn, chỉ đúng 6 chữ: "Iran đã mắc sai lầm lớn!", cho thấy Washington gián tiếp thừa nhận đã bị mất chiếc UAV hiện đại trên.

Bi an vu khi Iran ban ha RQ-4A Global Hawk My
Tổ hợp tên lửa phòng không Khordad 3 do Iran chế tạo

Vấn đề được quan tâm còn lại lúc này sau khi thông tin Mỹ bị bắn rơi chiếc RQ-4A Global Hawk đã xác thực chính là Iran đã dùng vũ khí nào để vít cổ chiếc máy bay trinh sát tầm cao có giá đắt hơn cả tiêm kích tàng hình F-35 trên.

Ban đầu có ý kiến cho rằng đây là tổ hợp tên lửa phòng không nội địa Khordad 3 do Iran tự nghiên cứu chế tạo dựa trên việc sao chép hệ thống Buk-M2E của Nga, vũ khí này có tầm bắn tối đa 105 km và trần bay 25 - 30 km.

Nhưng sau đó đã có ý kiến phủ nhận và cho rằng cự ly từ chỗ Iran triển khai khẩu đội Khordad 3 tới vị trí mà họ tuyên bố đã bắn hạ chiếc RQ-4A Global Hawk là quá xa, nằm ngoài tầm bắn hiệu quả của hệ thống tên lửa phòng không nội địa này.

Bi an vu khi Iran ban ha RQ-4A Global Hawk My
Tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới Khordad 15 của Iran

Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Fars cho biết chiếc UAV RQ-4A Global Hawk đã bị Iran bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới Khordad 15 do chính nước này tự phát triển nội địa.

Mặc dù vậy đạn đánh chặn Sayyad-3 mà Iran trang bị cho tổ hợp Khordad 15 được cho là khó mà vượt qua con số 120 km trong điều kiện lý tưởng, còn thực tế đối với máy bay ném bom cỡ lớn nó cũng chỉ đạt tới tầm xa 85 km mà thôi, vẫn nằm quá xa cự ly lý tưởng để bắn hạ chiếc RQ-4A trên.

Một nguồn tin giấu tên khác lại khẳng định vũ khí mà Iran dùng để bắn hạ UAV trinh sát tầm cao của Mỹ thực chất chính là tổ hợp S-300PMU-2 với đạn 48N6E2 tầm xa 195 km mà họ đã triển khai ra Eo biển Hormuz từ vài tuần nay, tính năng của hệ thống Favorit với thực sự đủ sức bắn rơi chiếc RQ-4A từ cự ly xa như vậy.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 21/06/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện