Bí ẩn vụ tên lửa hạt nhân Mỹ nổ trong hầm phóng

(Bí mật quân sự) - Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Titan II đã phát nổ do rò rỉ nhiên liệu trong hầm phóng ở thị trấn Damascas thuộc bang Arkansas của Mỹ.

Theo tạp chí Popular Mechanics, vụ nổ là do tai nạn vô lý. Cụ thể vào tối ngày 18/9 cách đây 40 năm, một kỹ thuật viên đã đánh rơi dụng cụ nặng khoảng 4 kg trong quá trình làm việc thường ngày.

Điều này đã từng xảy ra trước đây, nhưng vụ việc mới là rất nghiêm trọng khi thiết bị nảy lên khỏi đáy, xé toạc thành tên lửa và xuyên thủng thân. Boongke bắt đầu đầy hơi nhiên liệu độc hại và dễ nổ.

Để dập tắt ngọn lửa và đẩy hơi dễ cháy ra, hầm phóng bắt đầu được đổ đầy nước. Các quan chức an ninh cho biết không cần phải sơ tán người dân, tình hình đã được kiểm soát. Nhà báo và nhân viên thực thi pháp luật đã tập trung tại các cổng của căn cứ. 

Tuy nhiên vào ban đêm, những người chứng kiến ​​cho biết, không khí chuyển sang màu trắng đục, các mảnh vỡ bê tông cốt thép từ trên trời rơi xuống. Suy nghĩ đầu tiên đối với biên tập viên đài phát thanh địa phương Sid King khi kể lại sự kiện của đêm đó là nguy cơ xảy ra thảm họa.

Bi an vu ten lua hat nhan My no trong ham phong
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Titan II của Mỹ trong hầm phóng

Titan II là tên lửa vô địch trong số các ICBM của Mỹ mang đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 9 megaton. Không giống như Titan I, hỗn hợp nhiên liệu được giữ ở nhiệt độ phòng và được trộn gần như ngay lập tức.

Phi công Greg Devlin của Không lực Hoa Kỳ sau đó kể lại rằng họ nhận thức được sự bất ổn của nhiên liệu và khả năng cháy nổ của nó, nhưng họ đã quá quen với điều đó nên không sợ hãi hay nghĩ quá nhiều. Các tên lửa đã sẵn sàng để phóng bất cứ lúc nào, nhưng cần được giám sát và bảo trì liên tục.

Rõ ràng những người giải quyết hậu quả đã bật hệ thống thông gió và điện tích gây ra một vụ nổ trong hầm phóng. Sóng xung kích đã thổi bay lớp vỏ của boongke, thật kỳ diệu khi không ai thương vong ngay khi đó.

Các mảnh vỡ tung tóe khắp nơi, và một đầu đạn hạt nhân cũng được ném lên bề mặt. Để so sánh, quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima có đương lượng khoảng 15 kiloton, ở Nagasaki - khoảng 21 kiloton. Người ta có thể tưởng tượng hậu quả của một vụ nổ đầu đạn 9 megaton sẽ như thế nào.

Các nhà chức trách và Quân đội Mỹ đã cố gắng che đậy vụ việc này. Hậu quả của vụ nổ là một trong những nhân viên tử vong: nguyên nhân là bởi phù phổi do nhiên liệu độc hại, 21 người khác thuộc Không quân Mỹ bị thương. Không có thiệt hại đối với dân thường.

Ủy ban điều tra thảm họa đã chỉ ra yếu tố con người là nguyên nhân chính và coi các tên lửa an toàn để tiếp tục hoạt động. ICBM Titan II tiếp tục phục vụ cho đến năm 1987.

Tùng Dương

Thứ Tư, 23/09/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện