Các tàu ngầm Liên Xô đã lừa Mỹ

(Bí mật quân sự) - 4 tàu ngầm Liên Xô phải đối mặt với 85% số tàu chiến và máy bay của Hạm đội Đại Tây Dương của Hoa Kỳ

Cac tau ngam Lien Xo da lua My 
B-59 - Con tàu huyền thoại lẽ ra đã có thể châm ngòi một cuộc chiến tranh hạt nhân

Về cuộc khủng hoảng Caribbean vào tháng 10 - tháng 11 năm 1962, đặt hành tinh của chúng ta trên bờ vực của một thảm họa nguyên tử, thì đã có hàng trăm công trình nghiên cứu, tài liệu đề cập tới, có cả các bài báo lẫn tác phẩm văn học.

Nhưng về chiến công của các thủy thủ trên bốn tàu ngầm Liên Xô buộc phải đối mặt với 85% số tàu chiến và máy bay của Hạm đội Đại Tây Dương của Hoa Kỳ thì không phải ai cũng biết.

Xin giới thiệu bài viết của tác giả Roman Zablotsky đăng trên báo Bình luận Quân sự Nga ngày 2/7/2018.

Cuộc Cách mạng Cuba năm 1959 với việc nhà cách mạng Fidel Castro lên nắm quyền đã gây bất ngờ lớn cho giới quân sự Mỹ, những người vốn coi Hòn đảo Tự do chỉ như là khu nghỉ mát của họ.

Ngay lập tức, Mỹ đã nỗ lực thực hiện một loạt biện pháp nhằm tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ "con người thép Fidel", song tất cả các âm mưu này đều thất bại thảm hại. Chính phủ chống đế quốc của hòn đảo này nhận ra rằng việc tìm sự giúp đỡ từ các nước láng giềng là vô nghĩa, vì thế họ quay sang phía Liên Xô.

Nikita Khrushchev là người vốn nổi tiếng vì tính khí nóng nảy và thất thường, ngay lập tức điều tới Cuba 50 nghìn binh sĩ, xe tăng, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Liên Xô.

Lực lượng nổi bật chính của nhóm này là 16 bệ phóng tên lửa R-14 và 24 bệ phóng R-12, có khả năng tiêu diệt được đầu đạn hạt nhân có công suất tới 70 megaton của đối phương.

Lực lượng phòng không, bao gồm 12 bệ phóng O-75 cùng với 144 tên lửa và 40 máy bay tiêm kích MiG-21F-13 có nhiệm vụ bảo vệ từ trên không.

Nhưng quan trọng nhất, là việc lên kế hoạch triển khai Hạm đội 5 của Liên Xô trong vùng biển của Biển Caribbean, gồm 26 tàu chiến và 8 tàu ngầm có khả năng mang theo ngư lôi với đầu đạn hạt nhân.

Việc chuẩn bị cho các hoạt động quân sự đã được thực hiện rất nghiêm túc, Liên Xô đã cho triển khai 3 bệnh viện với 600 giường bệnh, một trung tâm vệ sinh dịch tễ, 7 kho đạn dược, thực phẩm và thiết bị, có cả nhà máy sản xuất bánh mỳ.

Cac tau ngam Lien Xo da lua My 
Một trong những bức ảnh bệ phóng tên lửa của Liên Xô tại Cuba, do máy bay trinh sát của Mỹ chụp

Bắt đầu cuộc đối đầu 

Phần đầu của hoạt động chuyển giao hệ thống tên lửa được thực hiện theo đúng kế hoạch, nhưng vào tháng 9 - 10/1962, Mỹ đã cảm thấy tình hình bất ổn, sau khi xác định có những máy bay tiêm kích và máy bay ném bom của Liên Xô đang có mặt tại Cuba.

Sau khi giải mã những bức ảnh do các máy bay trinh sát tầm cao U-2 chụp được, Mỹ thấy rõ ràng là Liên Xô đã kịp thời triển khai một số tên lửa đạn đạo có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân đến hầu như bất kỳ điểm nào tại Hoa Kỳ.

Để bảo vệ lợi ích của mình, ngày 22/10/1962, Quốc hội Hoa Kỳ quyết định phong tỏa quân sự hoàn toàn Cuba, cho phép Hải quân Hoa Kỳ nhấn chìm bất kỳ tàu quân sự và tàu ngầm nào của Liên Xô cố tình vượt đến Hòn đảo Tự do.

Không hiểu bằng cách nào mà người Mỹ biết rằng ngày 1/10, có bốn tàu ngầm diesel của Hạm đội Bắc cực Liên Xô, mỗi chiếc mang theo một ngư lôi nguyên tử công suất 20 kiloton, từ Vịnh Sayda (Bán đảo Kola) tiến đến bờ biển Cu-ba.

Chiến dịch "Kama" được tổ chức một cách ngớ ngẩn

Tham gia vào chiến dịch có mật danh là "Kama" là các thủy thủ đoàn của tàu ngầm B-4 (Do R. Ketov chỉ huy), ​​B-36 (A. Dubivko chỉ huy), B-59 (V. Savitsky chỉ huy) và B-130 (N. Shumkov chỉ huy).

Để đảm bảo bí mật, các thuyền trưởng chỉ được phép mở các mệnh lệnh đặc biệt ra xem sau khi rời khỏi lãnh hải Liên Xô, còn các thủy thủ thì không biết mục đích của cuộc hành quân cho đến giây phút cuối cùng.

Cac tau ngam Lien Xo da lua My 
Tàu ngầm B-130

Cần phải nói ngay rằng các vị chỉ huy từ Moscow, nơi cách xa hạm đội tàu ngầm, đã đưa ra chỉ thị phải đi tới Cuba với tốc độ cao nhất - lên tới 10 hải lý/ giờ (bình thường chỉ 5-6 hải lý/giờ), điều đó đã nhanh chóng làm hư hại các động cơ diesel và dẫn đến các sự cố sau đó.

Việc xác định thời gian cho các phiên liên lạc vô tuyến cũng là một sự tính toán điên rồ. Theo ý đồ được vạch ra của kế hoạch “Kama”, các con tàu sẽ nổi lên để liên lạc vô tuyến vào lúc 00:00 giờ Moscow.

Và không có ai đủ trí thông minh để suy xét rằng ở vùng biển Caribê vào thời điểm đó chỉ mới có 4 giờ chiều, và tàu ngầm nổi lên đã trở thành mục tiêu ngon lành để kẻ thù phát hiện và tấn công.

Sự thiếu chuyên nghiệp của mệnh lệnh còn được thể hiện ở chỗ các tàu ngầm của Liên Xô không có hệ thống điều tiết nhiệt độ. Trong vùng biển xích đạo, nơi nhiệt độ của nước biển ít khi ở mức dưới 30 độ C, vì vậy, trong các khoang tàu ngầm, nhiệt kế tăng lên tới +60 độ C, trong khi đó độ ẩm tương đối vẫn giữ ở mức 90-100%.

Chủ Nhật, 18/11/2018 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện