Cuộc diễn tập tồi tệ nhất của Mỹ: Thảm họa 'Tiger'

(Bí mật quân sự) -  Hoa Kỳ phải cố che giấu thảm họa đẫm máu của chiến dịch "Tiger"

Trong ảnh: Cuộc đổ bộ ở Normandy, 1944 (Ảnh: TASS)

Năm 1944, Ralph Greene là một trong những bác sĩ của bệnh viện dã chiến của quân đội Mỹ ở hạt Dorset, ông đã tham gia điều trị cho những người lính bị thương trong cuộc diễn tập có mật danh là "Tiger". Họ đã kể cho ông nghe chi tiết về thảm họa này.

Những người lính bị thương kể rằng, vào cuối năm 1943, một phần lớn lãnh thổ của nước Anh đã biến thành doanh trại quân sự của quân Đồng minh.

Họ đang chuẩn bị tràn vào châu Âu, lúc đó đang bị Hitler chiếm đóng. Các sư đoàn xe tăng, bộ binh và lính dù của Mỹ chủ yếu tập trung ở phía tây - ở khu vực Midlands, cũng như ở phía tây nam và phía nam xứ Wales.

Hầu như tất cả lính Mỹ không hề biết chiến tranh là gì. Vì vậy, trên thực tế, người ta đã tách họ ra khỏi binh sỹ Pháp và Anh, những người đã từng chứng kiến sức mạnh của quân đội Đức, với mục đích không để cho binh lính Anh – Pháp hù dọa binh lính Mỹ bằng những câu chuyện về sức mạnh của Quân đội Đức.

Cuối năm 1943, Nội các Anh đã thông qua việc xây dựng một trung tâm đào tạo cho Sư đoàn 4 của Quân đội Hoa Kỳ ở làng Slepton, hạt Devon.

Tại các cuộc họp công khai vào đầu tháng 11/1943, các quan chức của khu dân cư nhận được thông báo là đến ngày 20/12, khoảng 2.750 cư dân phải chuyển chỗ ở đến các địa phận khác của nước Anh, và gần 70 km2 đất nông nghiệp sẽ được chuyển giao cho quân đội Hoa Kỳ kiểm soát.

Trong cùng tháng đó, các sĩ quan Hải quân Hoàng gia sẽ giám sát việc sơ tán cưỡng bức các gia đình đã từng sống ở nơi đây qua nhiều thế hệ.

Gần như ngay lập tức - vào tháng 12/1943 - bắt đầu cuộc diễn tập, di chuyển một số lượng lớn lính Mỹ lên bờ biển. Cuộc Tổng diễn tập có quy mô lớn nhất và tham vọng nhất chọn ngày "D", có mật danh là "Tiger", được lên kế hoạch ấn định từ tháng 4 đến tháng 5/1944.

Ngày 26/4/1944, bộ binh Mỹ, lính xe tăng, công binh và các đơn vị y tế được chở đến eo biển La Manche. Cuộc đổ bộ sẽ diễn ra vào sáng hôm sau, và chính tại nơi đó, họ đã bị tan xác bởi những loạt bom, đạn của các binh lính Đồng minh.

Ban đầu, giờ "G" của cuộc tập trận "Tiger" được lên kế hoạch vào lúc 07:30 ngày 27/4. Sau đó, nó đã bị lui lại 60 phút để cho không quân ném bom, và các loại súng cối “dọn sạch” bãi biển.

Việc này được thực hiện hoàn toàn ngẫu hứng với mục đích tạo cho cho cuộc đổ bộ điều kiện thành công tối đa.

Tuy nhiên, một số đơn vị thuộc Sư Đoàn 4 đã không nhận được lệnh thay đổi thời gian bắt đầu cuộc diễn tập nên họ đã rời tàu vào đúng thời gian được chỉ định trước đó.

Hiện trường vụ ném bom nhầm trong cuộc đổ bộ ở Normandy, 1944 (Ảnh: TASS)

Theo tính toán của nhà sử học Nigel Lewis, được đưa ra trong cuốn sách "Cuộc tập trận "Tiger"- Câu chuyện chân thật về một bi kịch được che dấu của Chiến tranh thế giới thứ hai" thì vào buổi sáng hôm đó, ý tưởng bất thình lình của Tướng D. Eisenhower đã giết chết hơn 450 lính Mỹ.

Lầu Năm Góc, tất nhiên, đã bác bỏ những thông tin về vụ việc, và gọi những người lính đã chết trên bãi biển (mà các nhóm đổ bộ tiếp theo đã trông thấy - TG), là những "xác chết giả" Kiểu như, những người lính giả vờ chết để cho cuộc tập trận giống như thật.

Tuy nhiên, người ta cũng đã phải thừa nhận có sự chuyển đổi giờ "G" và sự nhầm lẫn trong mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tối hôm sau, các đơn vị được thành lập cho cuộc đổ bộ lần thứ hai và thứ ba đã được đưa lên 8 con tàu đổ bộ ​​chậm chạp có đáy phẳng dài 120 mét hệ LST và có những cánh cửa đồ sộ ở phía mũi. 

Mỗi một chiếc tàu như thế có thể chở 500 người và 60 xe chiến đấu đổ bộ trực tiếp lên bờ. Tuy nhiên, các tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia, đã được phân công để bảo vệ các tàu đổ bộ Mỹ do sai sót trong các tài liệu, ở trên các tần số vô tuyến khác nhau nên không thể liên lạc với nhau được.

Thứ Bảy, 18/08/2018 07:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện