Cuộc diễn tập tồi tệ nhất của Mỹ: Thảm họa 'Tiger'

(Bí mật quân sự) -  Hoa Kỳ phải cố che giấu thảm họa đẫm máu của chiến dịch "Tiger"

Cuoc dien tap toi te nhat cua My: Tham hoa 'Tiger'
Trong ảnh: Cuộc đổ bộ ở Normandy, 1944 (Ảnh: TASS)

Ở nước Mỹ, cho đến giờ, người ta vẫn chưa chính thức giải mã bí mật sự kiện liên quan đến cuộc diễn tập "Tiger", chuẩn bị cho các lực lượng của quân Đồng minh đổ bộ vào Normandy năm 1944.

Tất cả những người sống sót trong thảm kịch đó, cũng như các nhân viên cứu hộ, đã phải ký cam kết không tiết lộ bí mật này nếu không muốn phải ra trước vành móng ngựa tòa án binh của quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, nhờ vào những nỗ lực của những người có tâm huyết, sự thật về cái chết của gần một ngàn bính lính Mỹ do sự ngớ ngẩn của các chỉ huy của họ đã dần được sáng tỏ.

Câu chuyện về cái chết của nhiều binh sỹ Mỹ tại làng Slapton của nước Anh, một ngôi làng nằm ở hạt Devon trên eo biển La Manche, lần đầu tiên được một chủ khách sạn địa phương tên là Ken Small tiết lộ vào mùa đông năm 1969.

Sau một cơn bão dữ dội, kèm theo những con sóng lớn cuốn trôi lớp cát trên bãi biển, ông ta đã tìm thấy một số lượng lớn những vỏ đạn, mảnh đạn, phù hiệu quân đội Mỹ và những chiếc nhẫn vàng của đàn ông.

Và năm 1972, cũng trong cùng khu vực gần bãi biển, một số ngư dân phát hiện ra hài cốt của một người đàn ông mặc quân phục và họ đã thông báo cho Small.

Small bèn thuê những thanh niên thuộc câu lạc bộ lặn gần nhất, và cách bờ biển chỉ vài ba hải lý, ở độ sâu 20 mét họ tìm thấy một chiếc xe tăng M4 “Sherman”.

Căn cứ vào những ký hiệu trên chiếc xe tăng được tìm thấy, người ta xác định nó từng được biên chế cho tiểu đoàn xe tăng số 70 của Sư đoàn 4 Bộ binh Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Với mong muốn đi tìm điều bí ẩn của "Sherman", năm 1985, Ken Small đã đến dự cuộc diễu binh của Tiểu đoàn tăng 70 thuộc Sư đoàn bộ binh số 4 của quân đội Mỹ, được tổ chức tại Harrisburg (bang Pennsylvania).

Tại đó, ông tình cờ gặp Orris Johnson – cựu chỉ huy của "chiếc xe tăng bị đắm". Vị chỉ huy này thừa nhận là họ đã để mất chiếc xe chiến đấu của mình trong eo biển Manche, nhưng từ chối nói chi tiết.

Cuoc dien tap toi te nhat cua My: Tham hoa 'Tiger'

Dù sao đi nữa, chính quyền Mỹ đã hoàn toàn bối rối trước sự cương quyết của người công dân Anh này. Họ thậm chí còn phải treo một tấm bảng tưởng niệm trong làng Slepton để tưởng nhớ đến những tổn thất lớn trong chiến dịch vận chuyển hàng hóa Bolero.

Chúng ta còn nhớ, đó là chiến dịch di chuyển gần một triệu binh sỹ của quân đội Mỹ qua Đại Tây Dương đến các hòn đảo của Anh trong các năm từ 1942 đến 1944.

Vào tháng 2/1985, trên tạp chí American Journal, Ralph Green - nhà nghiên cứu bệnh học Chicago đã chia sẻ những ký ức về các sự kiện diễn ra trong làng Slepton. Ông đã sử dụng luật "Về Tự do thông tin", loại bỏ sự cam kết đối với người Mỹ trong việc không tiết lộ thông tin về Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thứ Bảy, 18/08/2018 07:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện