Hệ thống laser chiến đấu của Nga lập chiến công tại Syria

(Bí mật quân sự) - Trang Sina của Trung Quốc cho biết Nga đã thử nghiệm ở Syria tổ hợp laser chiến đấu có tên gọi Peresvet trong nhiệm vụ tiêu diệt máy bay không người lái.

Chiến trường Syria vốn được biết như nơi "thử lửa" của các loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tối tân nhất của Nga, hầu như tất cả những chủng loại phương tiện tác chiến mới nhất đều được mang sang mảnh đất Trung Đông nóng bỏng này để kiểm tra năng lực thực tế.

Mới đây trong Sina cho biết, Nga vẫn đang tích cực thử nghiệm vũ khí mới nhất của mình ở Syria và sau khi đánh giá xe tăng T-14 Armata, Nga đã bí mật gửi hệ thống laser chiến đấu Peresvet tối tân của mình tới Syria.

Vũ khí này đã vượt qua các cuộc thử nghiệm một cách rất ấn tượng, thông qua việc bắn hạ thành công một máy bay không người lái do thám trên bầu trời phía Tây Nam của Cộng hòa Ả Rập.

He thong laser chien dau cua Nga lap chien cong tai Syria
Nga được cho là đã bí mật thử nghiệm hệ thống laser chiến đấu Peresvet trên chiến trường Syria

"Vũ khí chùm tia từ lâu nay vốn được xem là chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên gần đây có tin rằng một tổ hợp laser chiến đấu của Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel". 

"Cụ thể vào ngày 27 tháng 5, máy bay quân sự của Israel bất ngờ tấn công Cao nguyên Golan ở phía Tây Nam Syria dẫn tới nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất". 

"Trong cùng ngày, phi cơ Israel cũng đã tới biên giới Syria để trinh sát. Quân đội Syria lo ngại các cuộc không kích của Israel sau đó và phóng tên lửa phòng không để ép các tiêm kích của Tel Aviv phải rút lui". 

"Tuy nhiên có thông tin cho biết vũ khí bí mật của Nga cũng tham gia trận đánh này. Một chiếc UAV đã bị hạ nhưng camera trên máy bay không người lái do quân đội Israel điều khiển ngày hôm đó không có dấu hiệu bị phá hủy bởi tên lửa và súng phòng không", báo cáo của Sina Military.

He thong laser chien dau cua Nga lap chien cong tai Syria
Chưa có bằng chứng Nga đã sử dụng hệ thống laser chiến đấu Peresvet ở Syria

Cần làm rõ rằng vào cuối tháng 5, thông tin về sự hoạt động của một số lượng lớn máy bay Israel gần biên giới Syria đã được ghi nhận, truyền thông cũng báo cáo rằng, trong những trường hợp không xác định, UAV do thám của Quân đội Israel đã thực sự bị mất. 

Tuy nhiên cho đến nay, không có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về việc thử nghiệm hệ thống laser chiến đấu Peresvet ở Syria. Ngoài ra cũng chưa có bằng chứng nào tin cậy liên quan đến thông tin mà tờ báo Trung Quốc đăng tải.

Tùng Dương

Thứ Ba, 02/06/2020 14:52

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện