Iran tiết lộ sốc về thương vong của Iran tại Syria

(Bí mật quân sự) - Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tham chiến trực tiếp trên bộ tại Syria từ vài năm qua và đóng vai trò quan trọng trên chiến trường.

Iran là đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar Al Assad kể từ khi cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này nổ ra cho đến nay, Tehran đã cử lực lượng tinh nhuệ nhất của mình là Vệ binh cách mạng Hồi giáo sang tham chiến trực tiếp trên bộ.

Những binh lính IRGC đã góp mặt trong hầu hết chiến dịch lớn của Quân đội chính phủ Syria (SAA), từ Aleppo cho tới Hama, từ khu vực phía Nam cho tới vùng lãnh thổ phương Bắc, chiến đấu chống lại cả phiến quân IS lẫn các lực lượng ly khai do phương Tây hậu thuẫn.

Theo đánh giá từ giới phân tích tình hình khu vực, nếu không có sự tham chiến và hy sinh của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh Hezbollah của họ thì SAA chẳng thể nào kiểm soát được vùng lãnh thổ với diện tích như hiện nay.

Iran tiet lo soc ve thuong vong cua Iran tai Syria
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tham chiến trực tiếp tại Syria từ vài năm qua

Tuy nhiên chính vì tham chiến trực tiếp trên bộ cho nên tất yếu là thương vong của IRGC sẽ ở mức cao. Trên truyền thông khu vực thỉnh thoảng lại xuất hiện thông tin nói về cái chết của chỉ huy cấp cao nhưng chưa từng có con số thống kê cụ thể nào về thiệt hại nhân mạng của binh lính Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Phải tới gần đây, trang Memri.org thuộc Viện nghiên cứu truyền thông Trung Đông của Iran dẫn lời chiến lược gia của IRGC, ông Hassan Abbasi mới cung cấp cho độc giả con số thương vong của binh lính Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trên chiến trường Syria.

Theo ông Abbasi, đã có khoảng 2.300 chiến binh IRGC thiệt mạng trên chiến trường Syria trong những năm qua, con số bị thương chưa được công bố nhưng chắc chắn lớn hơn số thiệt mạng nhiều.

Thống kê chưa nói rõ có bao gồm cả những người thiệt mạng vì các cuộc tấn công của tiêm kích Israel hay không.

Iran tiet lo soc ve thuong vong cua Iran tai Syria
Hiện tại đã có hơn 2.300 binh lính IRGC thiệt mạng trên chiến trường Syria

Hiện tại lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã tạm ngừng tham gia vào các chiến dịch trên bộ của Quân đội chính phủ Syria nhưng về lâu về dài không loại trừ khả năng binh lính IRGC cùng đồng minh Hezbollah của họ sẽ nối lại hoạt động tác chiến trên bộ nhằm vào Các lực lượng được phương Tây hậu thuẫn đang kiểm soát hơn 1/3 lãnh thổ phía Bắc.

Chí Linh

Thứ Tư, 04/09/2019 07:11

Sự Kiện