Kiev nói về vụ Tàu tuần tra Nga đụng độ với Ukraine

(Bí mật quân sự) - Tàu tuần tra của Hải quân Nga bị cho là ít nhiều cũng đã hứng chịu thiệt hại sau vụ đụng độ với Ukraine diễn ra hồi năm 2018.

Đại diện của Hải quân Ukraine báo cáo rằng gần eo biển Kerch, một cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang hai bên, dẫn tới vụ đâm va vào tàu ​​chiến của Nga với lính biên phòng và nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang - FSB trên khoang. 

Kết quả của lần đụng độ trên là tàu chiến Nga đã phải nhận một lỗ thủng bên hông, tuy nhiên mức độ thiệt hại cụ thể không được đưa ra và cũng không có hình ảnh nào  để chứng minh.

Đây là một sự cố xảy ra ngoài khơi Crimea vào năm 2018, mặc dù vậy phía Nga không đề cập đến thiệt hại mà tàu quân sự nước này phải hứng chịu mà họ chỉ tập trung vào việc Hải quân Ukraine bị bắt giữ 3 tàutuần tra cỡ nhỏ mà thôi.

"Chúng tôi đã đi đến khu vực eo biển Kerch. Vụ đụng độ đã xảy ra tại địa điểm gần Kênh Kerch - Yenikalsky. Khi đó người Nga cố gắng ngăn cản, dẫn tới việc chúng tôi phải cơ động. Sau vụ va chạm, tàu tuần tra của cả hai bên đều có thiệt hại", chỉ huy biên đội tàu tuần tra Ukraine cho biết trên tờ InfoRezist.

Kiev noi ve vu Tau tuan tra Nga dung do voi Ukraine
Tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ của Hải quân Ukraine

Không biết thông tin nói trên đáng tin cậy đến mức nào, nhưng các chuyên gia không vội đưa ra kết luận, vì đây có thể là một hành động khiêu khích mà Ukraine đưa ra.

Mặc dù vậy có tính đến tốc độ của tàu chiến Nga,  vụ va chạm rất chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng, và điều này sẽ được chú ý trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Ngoài ra trong vụ đụng độ trên, phía Ukraine còn cáo buộc trực thăng vũ trang Ka-52 của Nga đã chủ động dùng pháo 30 mm bắn vào tàu tuần tra của họ, bằng chứng đã được đưa ra sau khi con tàu được trao trả với vết đạn trên thân.

Việc Hải quân Ukraine nhắc lại về vụ đụng độ nói trên trùng khớp với thời điểm nước này tuyên bố tiến hành "chiến dịch quân sự" quy mô lớn nhằm thu hồi bán đảo Crimea, nhưng do sức mạnh hai bên chênh lệch quá lớn mà hành động của Ukraine được cho là có dụng ý khác đằng sau.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 11/07/2020 19:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện