Lính dù Liên Xô nhảy từ độ cao kỷ lục... 25 km

(Bí mật quân sự) -  1/11/1962, gần thành phố Volsk, Vùng Saratov, khí cầu tầng bình lưu Volga bay lên bầu trời, phi hành đoàn bao gồm Thiếu tá Evgeny Andreev và Đại tá Pyotr Dolgov.

Chuyến bay được thực hiện trong khuôn khổ chương trình vũ trụ của Liên Xô và được đặt tên là thử nghiệm Zvezda. 

Thiếu tá Evgeny Andreev cần phải thực hiện một cuộc đào thoát khẩn cấp từ Gondola, thiết bị tương tự một viên nang vũ trụ, cũng như thiết lập khả năng kiểm soát cơ thể khi rơi tự do. Trong khi đó Petr Dolgov phải thử nghiệm nguyên mẫu của bộ quần áo vũ trụ hiện đại và hệ thống dù mới.

"Với độ cao ngày càng tăng, bầu trời đổi màu. Lúc đầu, nó trở thành màu xanh lam nhạt, sau đó là xanh tím và cuối cùng là màu đen. Ở trên tàu thì ấm áp và thoải mái, nhưng ở ngoài trời lạnh. Ở độ cao 13.000 mét, nhiệt kế hiển thị 65 độ dưới 0, sau đó một chút đang ấm dần lên và nhiệt độ đặt ở mức âm 61 độ C", Thiếu tá Evgeny Andreev viết trong cuốn sách" Bầu trời quanh tôi".

Trong hai giờ, khí cầu ở tầng bình lưu đạt độ cao tối đa 28.640 mét và có lệnh từ Trái đất để bắt đầu thí nghiệm.

"Tôi bắt đầu giảm áp suất trong cabin, chờ oxy vào bộ đồ ở độ cao dưới áp suất quá cao. Thiết bị bù áp của bộ đồ được kích hoạt, và tôi bị ép từ mọi phía. Tôi báo cáo với Dolgov:" Có áp suất vượt quá" ...

- Tạm biệt, Petya!

- Chúc một chuyến đi tốt!

Theo truyền thống cũ, tôi đặt tay phải của tôi vào mũ bảo hiểm để chào. Sau đó tôi di chuyển đến tay vịn của ghế. Tôi bóp mạnh đòn bẩy của chiếc ghế và bắn vào khoảng không", ông Andreev viết thêm.

Linh du Lien Xo nhay tu do cao ky luc... 25 km
Khí cầu không gian được sử dụng cho cuộc thử nghiệm

Trong 270 giây, người thử nghiệm đã rơi tự do 24.500 mét, và sau đó chiếc dù bung ra. Sau khi hạ cánh thành công, ông ta nhìn thấy trên bầu trời một chiếc dù khác, nhưng Đại tá Pyotr Dolgov đã thiệt mạng. Mũ bảo hiểm của chỉ huy có một lỗ nhỏ kích thước vài mm. 

Theo đề xuất của cuộc điều tra, sau khi Andreev cứu trợ, chiếc tàu Gondola đã rung chuyển trong một thời gian dài. Vào lúc Đại tá Dolgov chuẩn bị nhảy theo đồng đội, anh ta đã đập mũ bảo hiểm của mình vào chốt cửa sập. Bộ đồ không gian ngay lập tức bị giảm áp lực và dẫn tới tử vong. 

Vài ngày sau chuyến bay vào tầng bình lưu, một sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô Viết Tối cao Liên Xô đã được ban hành về việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô cho Pyotr Dolgov và Yevgeny Andreev.

Ngoài ra có một con phố ở Moskva được đặt theo tên của Peter Dolgov, và một bảo tàng đã được thành lập tại trường học số 829.

Tùng Dương

Thứ Hai, 02/11/2020 11:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện