Máy bay ném bom Nga 'hạ gục' tàu sân bay Mỹ

(Bí mật quân sự) - Họ sợ Su-24, chính xác hơn là phiên bản Su-24MR - một máy bay trinh sát của hải quân được tạo ra trên cơ sở máy bay ném bom tiền tuyến.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Fencer vẫn tỏ ra là một trong những phương tiện chiến đấu hiệu quả nhất nhất có mặt trong kho vũ khí của Nga trong suốt thời gian dài vừa qua. 

Mặc dù tuổi đời của nó đã khá cao nhưng chiếc phi cơ này có thể "làm xấu hổ" toàn bộ hạm đội tàu sân bay Mỹ bằng cách áp sát và lượn ở độ cao vài trăm mét trên boong tàu sân bay Mỹ.

Theo tờ Rossiyskaya Gazeta, hai máy bay ném bom tiền tuyến của Nga đã làm xấu hổ Hải quân Hoa Kỳ - lực lượng cho tới ngày nay vẫn được coi là mạnh nhất hành tinh, Su-24 không chỉ làm mất tinh thần một thủy thủ đoàn gồm hơn 5.500 người, mà còn có thể phá hủy nó một cách có điều kiện.

May bay nem bom Nga 'ha guc' tau san bay My
Su-24 của Nga từng uy hiếp nghiêm trọng tàu sân bay USS Kitty Hawk của Mỹ

"Châu Âu đã lo lắng, nhưng thực sự họ sợ Su-24. Chính xác hơn là phiên bản Su-24MR - một máy bay trinh sát của hải quân được tạo ra trên cơ sở máy bay ném bom tiền tuyến". 

"Đỉnh cao của chiếc máy bay này xảy ra vào sáng ngày 17 tháng 10 năm 2000, khi một cặp Su-24 đi cùng với máy bay chiến đấu Su-27 đã có thể phá hủy một cách có điều kiện tàu sân bay USS Kitty Hawk". 

"Tàu sân bay Mỹ khi đó di chuyển ở tốc độ chậm từ Nhật Bản đến Hàn Quốc, đồng thời tiến hành tiếp nhiên liệu từ một tàu hậu cần gần kề khi máy bay Nga gầm rú ngay trên boong. Nếu đây là tình huống chiến đấu thì con tàu đã bị phá hủy", báo cáo của Rossiyskaya Gazeta.

May bay nem bom Nga 'ha guc' tau san bay My
Su-24 còn nhiều lần uy hiếp khu trục hạm Mỹ trên biển Đen

Cần làm rõ rằng chỉ vài tháng trước, theo đại diện của Bộ Quốc phòng Ukraine, một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga đã thực hiện một cuộc tấn công táo bạo vào một tàu Mỹ đang trên đường tới Odessa, cho thấy nó vẫn là một phương tiện hiệu quả để chống lại hạm đội địch.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều nhận định cho rằng trong các tình huống trên, tàu sân bay và khu trục hạm Mỹ hoàn toàn nhận biết được chiếc Su-24 từ xa nhưng không đưa ra phản ứng vì đây không phải thời chiến.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 18/01/2020 07:25

Sự Kiện