Mỹ quét nhầm radar S-300 trong suốt 2 năm thay vì S-400?

(Bí mật quân sự) - Quân đội Mỹ đã tiến hành trinh sát tần số radar của hệ thống phòng không S-400 trong vài năm gần đây, nhưng đây hóa ra đối tượng là tổ hợp khác.

Truyền thông Nga cho biết, những nỗ lực của Quân đội Mỹ nhằm thu được tần số của radar của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của nước này bố trí ở Crimea và Syria là hoàn toàn vô ích, bất chấp thời gian và tiền bạc.

Theo thông báo, hóa ra các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã có tần số để đánh chặn, tuy nhiên tham số này hoàn toàn không thuộc các radar của tổ hợp S-400 - đây là tần số của những radar phòng không tầm ngắn và tầm trung khác.

Một nhà phân tích của trang Avia-pro cho rằng khi máy bay quân sự nước ngoài tiếp cận, Nga không đưa tổ hợp S-400 Triumf sang chế độ tìm kiếm chủ động mà đảm nhiệm vai trò này là các hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung bố trí bên cạnh.

My quet nham radar S-300 trong suot 2 nam thay vi S-400?
Máy bay trinh sát điện tử RC-135U Rivet Joint của Mỹ đảm nhiệm vai trò khai thác tần số của S-400

“Các tổ hợp S-400 được triển khai ở Syria và Crimea được bao phủ bởi nhiều hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung. Chính radar của những tổ hợp kiểu này đã được các 'đồng nghiệp' Mỹ quét được và tin rằng Quân đội Nga đã chuyển radar hệ thống phòng không S-400 Triumf của mình sang chế độ chủ động".

"Có thể với thực tế trên khiến người Mỹ khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 có phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên tới 250 km, họ thực chất chỉ bắt được tần số vô tuyến của các tổ hợp S-300 được kết nối với nhau”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo trang Avia-pro, rõ ràng vì lý do nói trên mà Quân đội Mỹ không thể đạt được thành công trong việc ngăn chặn các hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Mặc dù vậy, giới phân tích quốc tế đang tỏ ra nghi ngờ những nhận định trên bởi vì tần số và cường độ các đài radar là rất khác nhau và khó mà bị nhầm lẫn trong thời gian dài và bản thân Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa cung cấp thông tin gì về vấn đề trên.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 22/01/2021 18:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện