Nga ném bom phá hủy Su-27SM3 để tránh lộ mật?

(Bí mật quân sự) - Nga đã buộc phải ném bom phá hủy chiếc tiêm kích Su-27SM3 bị rơi tại biển Đen sau một thời gian tìm kiếm nhưng không thể trục vớt.

Theo các hãng tin Nga, quân đội nước này buộc phải phá hủy khu vực mà máy bay chiến đấu Su-27SM3 bị rơi, sự kiện xảy ra vào cuối tháng 3.

Vụ nổ được thực hiện với sự trợ giúp của một loại bom chìm (chủng loại không được tiết lộ) nổ ở độ sâu vài chục mét.

Lý do chính dẫn tới quyết định trên là các biện pháp nhằm ngăn chặn khả năng đối phương phát hiện ra mảnh vỡ của một trong những máy bay chiến đấu hiếm gặp nhất của Nga (phiên bản sửa đổi Su-27SM3 hiện chỉ có số lượng 12 chiếc).

Nga nem bom pha huy Su-27SM3 de tranh lo mat?
Nga chưa thể trục vớt máy bay chiến đấu Su-27SM3 rơi tại biển Đen

"Vào ngày 15 tháng 5, theo hãng thông tấn quốc tế Nga, Bộ tư lệnh không quân Nga ở Crimea tuyên bố rằng do tình hình hàng hải đang diễn ra trong khu vực, Quân đội Nga đã buộc phải có hành động dứt khoát đối với chiếc máy bay chiến đấu Su-27 bị rơi". 

"Quân đội Nga quyết định sử dụng một quả bom chìm để phá hủy hoàn toàn máy bay chiến đấu Su-27 đang nằm dưới đáy biển. Được biết vào ngày 25 tháng 3, trong khi làm nhiệm vụ, một chiếc tiêm kích Su 27SM3 của Không quân Nga đã bị rơi xuống biển cách bán đảo Crimea 50 km về phía Tây". 

"Chiếc tiêm kích Su-27 lúc đó đang theo dõi hạm đội NATO tiến hành tập trận ở vùng biển gần Crimea. Trong thời gian này, đối phương đã phát ra các làn sóng can thiệp điện tử đến máy bay chiến đấu Nga, mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy Su-27 bị rơi do các hành động của NATO". 

"Tuy nhiên khi chiếc Su-27 rơi xuống đáy Biển Đen, hạm đội NATO có thể cố gắng trục vớt đống đổ nát nhằm khai thác bí mật và thậm chí họ đã gửi một tàu khảo sát dưới nước tới khu vực trên". 

"Do điều kiện thực tế ở Biển Đen gây nhiều khó khăn, cả Nga và NATO đều không thể tìm thấy mảnh vỡ của Su-27. Để tránh các cuộc tìm kiếm kéo dài và có thể rò rỉ thông tin, Quân đội Nga đã quyết định kích nổ một quả bom chìm để phá hủy chiếc chiến đấu cơ", báo cáo của hãng tin iFeng, trích dẫn phương tiện truyền thông Nga.

Không biết bao nhiêu phần trăm trong thông tin này là chính xác, tuy nhiên cần lưu ý rằng việc tìm kiếm chiếc Su-27 bị rơi kéo dài trong một thời gian tương đối lâu nhưng chưa mang lại kết quả, điều này gián tiếp xác nhận thông tin được cung cấp.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 17/05/2020 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện