Phát hiện phóng xạ tại Bắc Âu: Nga thử tên lửa Burevestnik?

(Bí mật quân sự) - Hà Lan cho rằng đã phát hiện dấu hiệu phóng xạ rò rỉ ra môi trường tại khu vực miền Tây nước Nga, nguyên nhân hiện vẫn chưa được làm rõ.

Hà Lan cáo buộc tại Nga đã có một sự cố hạt nhân bị gây ra, khiến hàm lượng phóng xạ gia tăng mạnh mẽ và được ghi nhận ở các quốc gia Bắc Âu. Theo báo chí Hà Lan, lý do dẫn đến điều này có thể là trường hợp khẩn cấp tại một nhà máy điện hạt nhân hoặc một cơ sở dân sự khác, nhưng không loại trừ khả năng có thể liên quan đến các thử nghiệm vũ khí.

Nồng độ chính xác của việc phát tán phóng xạ ra môi trường vẫn chưa được thông báo, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết chúng không nguy hiểm và tương tự như thời điểm có báo cáo về hoạt động thử tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân Burevestnik của Nga.

"Theo Viện Y tế và Môi trường Quốc gia Hà Lan, nguồn phóng xạ là ở miền Tây nước Nga. Đổi lại, Rosenergoatom Concern của Nga đã bác bỏ khả năng về việc xảy ra tình huống khẩn cấp tại một nhà máy điện hạt nhân", ấn phẩm N1 trích dẫn thông tin liên quan đến dữ liệu từ các nguồn phương Tây.

Phat hien phong xa tai Bac Au: Nga thu ten lua Burevestnik?
Truyền thông Hà Lan cho biết đã phát hiện bức xạ hạt nhân tại miền Tây nước Nga


Cần làm rõ rằng các trạm giám sát châu Âu khá thường xuyên ghi nhận sự gia tăng mức độ phóng xạ ở phía Bắc châu Âu, tuy nhiên nguy hiểm nhất trong số đó là vụ nổ ở Nenoks. Nhưng cũng cần lưu ý thêm rằng hiện tại đời sống người dân cũng chưa bị ảnh hưởng gì nhiều.

Nếu thông tin về việc Nga thử nghiệm tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân Burevestnik là chính xác thì hoạt động phát triển vũ khí đặc biệt trên đã được tiếp tục sau khi xảy ra vụ nổ nghiêm trọng làm thiệt mạng một số nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này.

Bên cạnh các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa chiến lược như RS-28 Sarmat hay loại mang đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm Avangard thì tên lửa hành trình Burevestnik cũng là một vũ khí chiến lược đầy hứa hẹn của Nga.

Loại tên lửa này sẽ cho tầm bắn không giới hạn, đủ khả năng tấn công mục tiêu ở bất cứ nơi đâu trên trái đất thông qua quỹ đạo bay được lập trình cực kỳ phức tạp mà không lo ngại việc hết nhiên liệu, nhưng nhược điểm của vũ khí này chính là động cơ của nó sẽ thải ra bức xạ hạt nhân, gây ảnh hưởng tới môi trường.

Tùng Dương

Thứ Tư, 01/07/2020 07:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện