Phòng không Ấn Độ đã bắn nhầm trực thăng Mi-17-V5?

(Bí mật quân sự) - Một trong những bí ẩn của cuộc xung đột Ấn Độ - Pakistan trong những ngày qua chính là ai đã bắn hạ chiếc trực thăng vận tải đa dụng Mi-17-V5?

Trong ngày 27/2 đã diễn ra những trận không chiến dữ dội giữa máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ (IAF) và Không quân Pakistan (PAF) tại sát đường phân giới LoC chia khu vực Kashmir mà hai bên đang tranh chấp, dẫn đến kết quả là đã có tiêm kích bị bắn hạ.

Phía Pakistan đã đưa ra được hình ảnh một tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-21 Bison của Ấn Độ bị hạ, trong khi đó New Delhi cũng tuyên bố diệt thành công một chiếc F-16 của Islamabad nhưng chưa đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Tuy nhiên còn một bí ẩn nữa cần được giải đáp, đó là tại sao chiếc trực thăng vận tải đa dụng Mi-17-V5 của Ấn Độ lại bị rơi với vết đạn trên đuôi, trong khi cả hai phía giao tranh đều chẳng hề đề cập đến những gì đã xảy ra với nó?

Phong khong An Do da ban nham truc thang Mi-17-V5?
Hiện trường chiếc trực thăng vận tải đa dụng Mi-17-V5 của Ấn Độ bị bắn rơi

Theo các báo cáo của Ấn Độ, chiếc Mi-17-V5 này đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ khoảng 10 phút sau khi trận không chiến giữa Không quân Ấn Độ và Pakistan diễn ra, nó bị rơi tại khu vực Nowshera gần đường phân giới LoC.

Nhân chứng tại thực địa cũng khẳng định đã nghe thấy tiếng nổ lớn trên không trước khi chiếc trực thăng rơi xuống kèm theo một cột khói dài (dấu hiệu rõ nhất cho thấy đã bị trúng đạn), khiến toàn bộ những người trên máy bay đều thiệt mạng.

Không quân Pakistan không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về việc họ đã bắn hạ trực thăng Ấn Độ mà chỉ thông báo về chiếc MiG-21 Bison bị rơi. Nếu thực sự PAF đã tiêu diệt chiếc Mi-17-V5 thì chẳng có lý do gì họ lại bỏ nó ra ngoài bản thông báo.

Phong khong An Do da ban nham truc thang Mi-17-V5?
Hệ thống tên lửa phòng không SPYDER của Ấn Độ được cho là đã hoạt động gần khu vực chiếc trực thăng Mi-17-V5 rơi

Mọi nghi vấn lúc này đang tập trung vào các hệ thống tên lửa phòng không Ấn Độ hoạt động tại gần khu vực trực thăng rơi, rất có khả năng họ đã bắn nhầm trực thăng quân nhà vì tưởng đó là máy bay Pakistan xâm nhập lãnh thổ, nhất là khi trận không chiến đang diễn ra.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hiện đã thành lập một đoàn điều tra để tới hiện trường nhằm tìm ra câu trả lời chính xác.

  • Tùng Dương

Thứ Năm, 07/03/2019 07:15

Sự Kiện