Sự thật không ngờ về xe tăng T-90 xuất hiện tại Mỹ

(Bí mật quân sự) - Nguồn gốc của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đầy bí ẩn vừa được nhìn thấy trên đất Mỹ là từ đâu?

Mới đây truyền thông quốc tế đã gây bất ngờ lớn khi đăng tải hình ảnh một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực có bề ngoài rất giống với T-90 do Nga sản xuất đang được vận chuyển bằng xe đầu kéo chuyên dụng tại một con đường cao tốc trên đất Mỹ.

Ngay khi hình ảnh trên được công bố thì đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nguồn gốc chiếc chiến xa hiện đại trên.

Su that khong ngo ve xe tang T-90 xuat hien tai My
Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực được cho là T-90 xuất hiện trên đất Mỹ

Nhận định ban đầu cho rằng có thể Mỹ đã tìm cách hỏi mua xe tăng T-90 từ một quốc gia nào đó, tuy nhiên khả năng này khó mà trở thành hiện thực bởi số lượng quân đội sở hữu T-90 chưa nhiều, chúng được coi là "quốc bảo" của họ và chưa có bất cứ báo cáo nào về việc nhương lại cho Mỹ.

Suy đoán thứ hai đó là Quân đội Mỹ bằng cách nào đó đã lấy được một chiếc T-90 mà Nga viện trợ cho Quân đội chính phủ Syria và đã bị phiến quân đối lập bắt giữ trên chiến trường.

Nhưng ý kiến trên cũng bị cho là không có cơ sở, bởi không dễ để đưa một chiếc T-90 ra khỏi vùng chiến sự một cách trót lọt.

Suy đoán cuối cùng đó là chiếc T-90 này thực chất là M-84AB1 do Serbia hoán cải, dòng xe tăng M-84 và M-84AB1 chính là bản sao của T-72 và T-90, nhưng quan sát bên ngoài chiếc MBT trên thì các đặc điểm của nó khác hoàn toàn.

Su that khong ngo ve xe tang T-90 xuat hien tai My
Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1

Giới phân tích đã nhận ra đây có thể là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M/M1 được Mỹ cải tạo lại bề ngoài cho giống với T-90 để phục vụ mục đích huấn luyện.

Dễ dàng nhận thấy rằng bộ kính ngắm của chiếc "T-90" trên hoàn toàn khác biệt so với hàng thật và đây thực chất là hệ thống kính ngắm của xe tăng T-72M. Bên cạnh đó vị trí lắp đặt các phiến giáp phản ứng nổ cũng có nhiều khác biệt.

Khác với T-90, xe tăng T-72M/M1 đã được Liên Xô xuất khẩu tới rất nhiều quốc gia đồng minh trong khối quân sự Warsaw, sau chiến tranh Lạnh thì nhiều cỗ chiến xa này đã được bán thanh lý cho các nhà sưu tập vũ khí, bởi vậy việc sở hữu nó là điều rất dễ dàng.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 14/02/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện