Taliban bắn hạ máy bay Mỹ bằng hệ thống phòng không Iran?

(Bí mật quân sự) - Thực tế cho thấy chiếc máy bay trinh sát Mỹ E-11A bị bắn hạ ở độ cao lớn hơn rất nhiều so với trần bay của tên lửa phòng không vác vai.

Thông tin ban đầu cho rằng chiếc máy bay trinh sát E-11A của Không lực Hoa Kỳ bị phá hủy trên lãnh thổ Afghanistan vài ngày trước là "tác phẩm" của hệ thống phòng không Liên Xô. Cụ thể chúng ta đang nói về một phiên bản hiện đại hóa của tổ hợp tên lửa vác vai (MANPADS) được Iran chuyển cho Taliban.

Nhưng theo một số báo cáo khác, đây chính xác là phiên bản hiện đại hóa của hệ thống phòng không Khordad 3 do Iran chế tạo (tương tự hệ thống phòng không Buk-M3 của Nga). Bởi vì thực tế này cho thấy máy bay E-11A đã bị bắn hạ ở độ cao vượt quá phạm vi của MANPADS, lên tới khoảng 12 km.

Khordad 3 là một biến thể đặc biệt của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Ra’ad (Sấm sét) do Iran tự nghiên cứu phát triển, tổ hợp vũ khí này được đưa vào sử dụng vào giữa những năm 2010. Tên lửa đánh chặn của hệ thống Khordad 3 có tên định danh Ta’er 2B, nó được triển khai từ bệ phóng di động đặt trên khung gầm xe việt dã bọc thép. 

Khordad 3 chính là biến thể có tầm bắn xa nhất của hệ thống phòng không Ra’ad, theo báo cáo thì phạm vi tối đa của tên lửa đánh chặn Ta’er 2B lên tới 200 km, tức là vượt trội cự ly 50 km của đạn 9M317 thuộc tổ hợp Buk-M2 (50 km) và còn lớn hơn cả đạn 48N6E2 trang bị cho S-300PMU-2 (195 km). Độ cao hoạt động của đạn trong khoảng 10 m - 27 km.

Taliban ban ha may bay My bang he thong phong khong Iran?
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Khordad 3 của Iran

"Một nguồn tin từ Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran từng tuyên bố rằng Tehran đã cung cấp cho Taliban các tên lửa đất đối không cũng như thông tin tình báo để bắn hạ một máy bay quân sự nhỏ của Mỹ". 

"Nguồn tin xác nhận rằng chiếc máy bay bị bắn hạ thuộc về đơn vị chỉ huy tình báo, có vai trò điều phối hoạt động giữa không quân và các điệp viên trên mặt đất, phương tiện này thuộc Sư đoàn 430 của không quân Mỹ". 

"Các nguồn tin xác nhận rằng máy bay E-11A đã hiện diện ở Afghanistan, và chỉ huy tình báo của Hoa Kỳ đã sử dụng nó để thực hiện điều phối các hoạt động ở Baghdad, khi nó bay qua không phận Iraq, được bảo vệ bởi 4 máy bay F-15 Eagle", theo IntelSky.

Hiện tại, Washington hoàn toàn bác bỏ thông tin cho rằng chiếc máy bay đã bị Taliban bắn hạ, cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiên thực tế này được bác bỏ bằng thiệt hại trên thân máy bay, cũng như sự phân tán các mảnh vỡ của nó trên một khoảng cách dài.

Tùng Dương

Thứ Năm, 30/01/2020 07:27

Sự Kiện