Thế lực giúp Triều Tiên phát triển vũ khí nhiệt hạch

(Bí mật quân sự) - Không nhận được sự hỗ trợ từ Trung Quốc, Triều Tiên nhờ Liên Xô cho chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi - tiền thân của bom H hiện nay.

Thế lực ngầm

Ngay từ những năm 1965, dù cũng từ chối giúp Triều Tiên chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng Liên Xô đồng ý hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển chương trình sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Sau một số thỏa thuận đạt được vào thời điểm đó, chuyên gia Nga đã đến hỗ trợ tham gia xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, cách Bình Nhưỡng khoảng 90 km về phía Bắc với một lò phản ứng nhỏ, đồng thời giúp đào tạo những chuyên gia hạt nhân đầu tiên cho nước này.

Trung tâm tại Yongbyon hoạt động sau đó không lâu cho đến năm 1973, Liên Xô cung cấp cho Triều Tiên các thành phần nhiên liệu được làm giàu đến 10% để vận hành lò phản ứng trên.

Đến năm 1974, Triều Tiên đã tự lực hiện đại hóa lò phản ứng, đồng thời chuyển sang sử dụng nhiên liệu được làm giàu đến 80%.

The luc giup Trieu Tien phat trien vu khi nhiet hach
Hình ảnh về một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Theo chuyên trang Global Security, cũng trong năm này, chính quyền Bình Nhưỡng bắt đầu tự xây lò phản ứng nghiên cứu thứ 2 và một nhà máy sản xuất thanh nhiên liệu vào năm 1979 và chính thức chuyển hẳn sang phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời thử nghiệm những vụ nổ có sức công phá lớn.

Nhưng bước ngoặt thực sự được ghi nhận khi Triều Tiên đưa vào hoạt động lò phản ứng công suất 5 MW tại Yongbyon vào năm 1986.

Số phận của cơ sở này thăng trầm sau các giai đoạn hòa hoãn rồi căng thẳng giữa Triều Tiên với bên ngoài khi nó liên tục bị đóng cửa rồi nối lại hoạt động.

Global Security dẫn lời các chuyên gia phương Tây cho rằng lò phản ứng ở Yongbyon là nơi cung cấp chính vật liệu hạt nhân, chủ yếu gồm plutonium, cho các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Theo tờ The Japan Times dẫn tiết lộ của nhiều quan chức Islamabad hồi năm 2002, dù bị các cường quốc ngoảnh mặt và cấm vận từ Liên Hiệp Quốc nhưng Triều Tiên vẫn xoay xở để tiếp cận được công nghệ hạt nhân của Pakistan vào thập niên 1990.

Thành công này càng khiến Bình Nhưỡng thêm tự tin đương đầu với áp lực từ Cơ quan Nguyên tử quốc tế (IAEA) và nhiều bên khác để rồi rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và tự nhận mình đã bước vào hàng ngũ những quốc gia hạt nhân vào năm 2005.

Theo thông báo từ KCTV, Triều Tiên đã thử hạt nhân 5 lần kể từ năm 2006, hai lần diễn ra năm 2016.

Vụ thử bom H mới nhất được Triều Tiên thực hiện vào khoảng 13h30 ngày 3/9 (giờ Việt Nam) – vụ thử nghiệm diễn ra không lâu sau khi KCNA đưa tin Triều Tiên đã phát triển được một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên ICBM.

Sức mạnh hủy diệt

Theo các chuyên gia về loại vũ khí hủy diệt này, bom nguyên tử hoạt động theo nguyên lý phân hủy các hạt nhân nặng - không bền như urani hay plutoni thành các hạt nhân nhẹ hơn và giải phóng năng lượng. Sức công phá của một quả bom nguyên tử tương đương với từ 1.000 tấn thuốc nổ TNT (1 KT) đến vài trăm nghìn tấn.

Sau khi gặt hái được những thành công nhất định với vũ khí nguyên tử, Triều Tiên đã phát triển vũ khí nhiệt hạch với sức công phá gấp hàng ngàn lần bom nguyên tử. Sự khác nhau cơ bản giữa hai loại là bom nhiệt hạch giải phóng năng lượng từ quá trình tổng hợp hai hạt nhân nhẹ (hydro) thành một hạt nhân nặng hơn (heli). Đây cũng là phản ứng đang diễn ra trên Mặt Trời.

Tuy nhiên, do các hạt nhân đều tích điện dương và đẩy nhau, cần phải có một năng lượng rất lớn, hay một nhiệt độ rất cao để đưa chúng tới khoảng cách đủ gần để xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân. Điều kiện này chỉ có thể đạt được nhờ cho nổ một quả bom nguyên tử.

Như vậy, một quả bom nhiệt hạch là một quả bom kép, trước tiên phải cho nổ bom nguyên tử để tạo điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch xảy ra. Nó cũng đồng nghĩa với việc, một quốc gia muốn chế tạo được bom H (nhiệt hạch) thì phải làm chủ được công nghệ chế tạo bom nguyên tử.

Khi đã đủ trình độ chế tạo bom H thì nước đó mới có khả năng tạo được vụ nổ hạt nhân lớn với một khối lượng nguyên liệu hạt nhân nhỏ. Làm chủ được công nghệ này, các quốc gia hạt nhân mới có khả năng thu nhỏ các đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa hay các vũ khí nhỏ hơn, ví dụ như đạn pháo.

Hiện có 9 nước tuyên bố có sở hữu vũ khí hạt nhân, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên (có thể thêm Israel). Tuy nhiên, không phải quốc gia nào có năng lực hạt nhân cũng có thể chế tạo được vũ khí hạt nhân nhiệt hạch.

Trong số 9 nước này, chỉ có 5 nước Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ bom H. Nếu vụ thử nghiệm này của Triều Tiên chính xác là bom nhiệt hạch thì từ thời điểm này, Bình Nhưỡng đã chính thức bước vào nhóm cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 04/09/2017 08:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện