Thực hư UAV Thổ Nhĩ Kỳ bắn An-26 khi hạ cánh?

(Bí mật quân sự) - Một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn tên lửa vào máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ An-26 khi nó đang hạ cánh.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một đoạn video cho thấy khoảnh khắc tấn công máy bay vận tải quân sự An-26, phương tiện này bị cáo buộc đang chuyển vũ khí, đạn dược và tên lửa tới một trong những căn cứ quân sự tại Libya. 

Hậu quả của vụ tập kích bằng UAV vũ trang nói trên đó là chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ đã bị phá hủy hoàn toàn, trong khi dữ liệu về những người bị thương và thiệt mạng vẫn chưa được công bố một cách đầy đủ.

Được biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện khoảng một tháng trước, mặc dù cho đến bây giờ giới truyền thông vẫn cho rằng chiếc An-26 trên đã bị các chiến binh bắn hạ từ một hệ thống tên lửa phòng không vác vai, khiến các chuyên gia hiểu lầm. 

Thuc hu UAV Tho Nhi Ky ban An-26 khi ha canh?
Khoảnh khắc UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy máy bay vận tải hạng nhẹ An-26

Trên thực tế, một máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ (có thể là loại Bayraktar TB2) đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa không đối đất vào máy bay vận tải quân sự An-26, chỉ một lúc trước khi nó dừng hẳn.

Trong hình ảnh được trình bày, có thể dễ dàng nhận thấy rằng tên lửa - rõ ràng đã đâm trúng vào đuôi máy bay. Theo các nguồn tin trong lực lượng quân sự của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA), máy bay đã chuyển tên lửa đến một trong những căn cứ của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Tuy nhiên đại diện của lực lượng LNA do Nguyên soái Khalifar Haftar chỉ huy đã bác bỏ tuyên bố này, lưu ý rằng có thuốc men và vật tư y tế trên máy bay, được đưa tới đây để phòng chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. 

Hiện tại, mối quân tâm đó là thực tế máy bay An-26 đã bay đến từ đâu và nó thuộc về quốc gia nào vẫn chưa được biết rõ, nhưng cần lưu ý thêm rằng thông tin về việc chiếc máy bay này là của Nga như thông báo ban đầu đã bị chính Moskva bác bỏ.

Chí Linh

Thứ Sáu, 08/05/2020 19:05

Sự Kiện