Tiêm kích MiG-31 Nga bốc cháy do thử nghiệm Kh-47M2 Kinzhal?

(Bí mật quân sự) - Hôm 18/5, một chiếc tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM của Nga đã bị bốc cháy tại một sân bay ở Permsky Krai trong khi chuẩn bị cất cánh.

Theo văn phòng báo chí thuộc Quân khu Trung tâm, động cơ phải của chiếc máy bay tiêm kích MiG-31 đã bị bốc cháy.

“Các phi công chuẩn bị thực hiện một chuyến bay huấn luyện, thì chiếc máy bay bị bắt lửa”, thông báo trên nêu rõ.

Ngoài ra, báo cáo còn cho biết thêm, các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa, trong khi cả hai phi công được giải cứu một cách an toàn và không có ai bị thương. 

Sự kiện trên mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng nó xảy ra ngay sau khi Không quân Nga bị mất 1 chiếc Su-30SM và 1 chiếc Ka-52 tại Syria cho nên đã thu hút sự quan tâm khá nhiều của truyền thông thế giới. Chuyện gì đang xảy ra với người Nga?

Tiem kich MiG-31 Nga boc chay do thu nghiem Kh-47M2 Kinzhal?
Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM của Nga bị bốc cháy

Hiện tại nguyên nhân của vụ tai nạn trên vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, mới đây, trang Sina của Trung Quốc đã đưa ra một giả thiết gây chấn động đó là chiếc MiG-31 này bị hỏng hóc do liên quan đến quá trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Được biết, do sở hữu trọng lượng quá nặng lên tới 5 tấn và chiều dài 9 m, Kh-47M2 Kinzhal đã yêu cầu MiG-31BM phải được sửa đổi về khung thân và chỉnh sửa cả chế độ tăng lực của động cơ để có thể tích hợp vũ khí này.

Có khả năng động cơ của chiếc MiG-31BM kia đã bị sự cố quá tải công suất khi thử nghiệm mô phỏng điều kiện cất cánh trên đường băng ngắn đối với trường hợp có mang vác tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal.

Tiem kich MiG-31 Nga boc chay do thu nghiem Kh-47M2 Kinzhal?
Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal treo dưới bụng tiêm kích MiG-31BM

Chưa rõ nguồn tin của trang Sina có độ chính xác bao nhiêu phần trăm, nhưng việc một vũ khí mới được đưa vào trang bị gặp sự cố là điều thường gặp, không một lực lượng nào tránh được điều này, cho dù họ có trong biên chế những khí tài tối tân nhất.

Thông qua các sự cố, người sử dụng sẽ rút ra các kinh nghiệm để có thể đưa ra những điều chỉnh hợp lý nhằm giúp vũ khí của mình ngày càng hoàn thiện hơn, qua đó đáp ứng yêu cầu kỹ chiến thuật đề ra.

Trong tương lai, dự kiến ngoài triển khai tại Quân khu phía Nam nhằm răn đe NATO, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cùng tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM còn được Nga triển khai tại vùng Viễn Đông, một trong những đối tượng tiềm năng của nó chính là Hải quân Trung Quốc vì "Dao găm" còn có thể sử dụng như một "sát thủ diệt tàu sân bay".

Chí Linh

Thứ Hai, 21/05/2018 13:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện