Tiết lộ số lượng MiG-29 đã được Nga giao cho Syria

(Bí mật quân sự) - Nga đã bàn giao cho Không quân Syria các tiêm kích đa năng MiG-29 hiện đại để giữ vai trò mũi nhọn cho lực lượng tác chiến trên không của SAA.

Hãng tin Sohu của Trung Quốc trích dẫn một nguồn tin có thẩm quyền cho biết, Nga đã chuyển giao 10 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) - việc giao hàng bao gồm hai lô 5 máy bay mỗi lượt, phiên bản nhiều khả năng là MiG-29SM đã được nâng cấp sâu.

Bên cạnh đó theo một số thông tin, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 dự kiến được trang bị cho Không quân Syria đã không đến quốc gia này, mặc dù trước đó đã xuất hiện một số cáo buộc rằng 4 máy bay loại này đã được Nga đưa đến Cộng hòa Ả Rập.

Tiet lo so luong MiG-29 da duoc Nga giao cho Syria
Nga được cho là đã bàn giao cho Không quân Syria tổng cộng 10 tiêm kích MiG-29

"Vẫn còn nhiều tùy chọn để nâng cấp MiG-29, như thay thế các thiết bị radar, trang bị những khí tài liên lạc hiện đại, cải thiện hệ thống điều khiển bay... với mục đích nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu của máy bay". 

"Một số phân tích cho thấy, về sức mạnh chiến đấu tổng thể, các máy bay chiến đấu MiG-29 và F-16 tương đương nhau và gần như giống hệt nhau. Ngoài ra, chiếc tiêm kích này cũng có thể nhanh chóng truyền thông tin mục tiêu đến hệ thống phòng không S-300, tạo nền tảng tốt để phối hợp tác chiến".

"Không quân Ả Rập Syria đã chính thức nhận 10 máy bay chiến đấu MiG-29 từ lực lượng hàng không - vũ trụ Nga và thực sự đã đưa chúng vào phục vụ chiến đấu. Do bí mật quân sự, mặc dù cả Nga và Syria đều thừa nhận sự tồn tại của sự kiện chuyển nhượng nói trên, họ không đề cập chi tiết về khối lượng cũng như một vài chi tiết khác", trang Sohu của Trung Quốc nói rõ.

Giới truyền thông biết rằng Quân đội Syria đã bắt đầu tích cực sử dụng các máy bay chiến đấu này để thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạnh mẽ vào những vị trí chiến binh thánh chiến đang cố thủ tại địa bàn các tỉnh Idlib, Hama và Aleppo.

Nhưng cần lưu ý thêm rằng đã có nguồn tin từ một chuyên gia quân sự khu vực Trung Đông khẳng định nhiều tiêm kích MiG-29 trên danh nghĩa được cung cấp cho Không quân Syria thực chất đã được đưa sang Libya, cho nên SyAAF có thể không vận hành toàn bộ 10 chiếc MiG-29 mà chỉ là một nửa.

Tùng Dương

Thứ Tư, 10/06/2020 19:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện