Ukraine hủy tài liệu hoạt động quân sự Nga tại Crimea

(Bí mật quân sự) - Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã ra lệnh tiêu hủy toàn bộ tài liệu liên quan đến hoạt động của Quân đội Nga ở Crimea năm 2014.

Đại tướng Vladimir Zamana - Cựu Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết về thông tin này trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Tổng biên tập của ấn phẩm Gordon Olesya Batsman.

Vị tướng nhấn mạnh rằng sau khi ông từ chức, các nhân viên dưới quyền của mình đã cố tình tiêu hủy mọi bằng chứng về hoạt động của Quân đội Nga. Bằng chứng là các quân nhân Ukraine đóng trên bán đảo cố gắng chống lại quân đội Nga cũng bị tiêu diệt.

Kết quả là không có dữ liệu tình báo tài liệu nào về các chuyển động của Lực lượng Vũ trang Ukraine, không có lệnh của các sĩ quan cấp cao, không có lệnh của Thư ký Hội đồng An ninh - Quốc phòng Turchinov với lệnh cấm nổ súng.

Bất kỳ tài liệu nào, ít nhất là gián tiếp liên quan đến sự mất mát của bán đảo Crimea đều đã bị loại bỏ trong giai đoạn 2016 - 2017.

Ukraine huy tai lieu hoat dong quan su Nga tai Crimea
Ukraine quyết định xóa bỏ hoàn toàn dữ liệu về hoạt động của Quân đội Nga hồi năm 2014 trên bán đảo Crimea

Tướng Zamana lưu ý rằng bộ phận của ông giữ bằng chứng cho thấy Quân đội Ukraine đang lên kế hoạch tiêu diệt máy bay Nga. Các tài liệu này cuối cùng đã được đưa đi tiêu hủy bởi nghị định ngày 26 tháng 5 năm 2016. 

Như vậy, chính quyền Ukraine đã hoàn toàn xóa sạch toàn bộ lịch sử về sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga diễn ra năm 2014. Chưa rõ tại sao họ lại có quyết định như trên và động cơ nào đằng sau.

Tùng Dương

Thứ Tư, 18/11/2020 07:17

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện