Vệ tinh công bố hư hỏng bí ẩn tại sân bay Hmeimim?

(Bí mật quân sự) - Tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria, rất nhiều thay đổi kỳ lạ đã được vệ tinh phát hiện ra.

Mới đây một vài tấm ảnh chụp căn cứ không quân Hmeimim của Nga từ vệ tinh đã cho thấy rất nhiều điều bất thường tại sân bay quân sự này. Ngoài việc đường băng bị phá hủy một phần ở phía Bắc, có khá nhiều câu hỏi liên quan đến máy bay chiến đấu của Nga, đó là chúng bị kéo ra ngoài trời thay vì được ở trong hangar kín.

Hiện tại giới truyền thông biết rằng hình ảnh vệ tinh chụp lại căn cứ quân sự Hmeimim của Nga được thực hiện vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, tức là cách đây chỉ hơn 10 ngày.

Được biết việc xây dựng lại một trong những đường băng đã diễn ra khá lâu, tuy nhiên vị trí của các tấm lót trên đường băng rất kỳ lạ, khi nhìn kỹ có thể thấy rằng một số trong đó đã bị phá hủy, mặc dù chúng là lớp trên của đường cất hạ cánh.

Ve tinh cong bo hu hong bi an tai san bay Hmeimim?
Hư hỏng bí ẩn tại đường băng sân bay Hmeimim của Nga tại Syria

Cách đây ít lâu có báo cáo về một cuộc tấn công do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhằm vào căn cứ Hmeimim và đã có thiệt hại xảy ra, khiến máy bay Nga phải cất cánh từ sân bay T4, không loại trừ khả năng đây là hư hỏng do trận tập kích đó.

Tuy nhiên việc ít nhất 13 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, 5 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và 3 máy bay ném bom tiên tiến Su-34 đang ở ngoài trời đặt ra nhiều câu hỏi hơn. Mặc dù các vị trí trú ẩn trước đó đã được đưa vào hoạt động, điều này cũng có thể được nhìn thấy trong các tấm ảnh vệ tinh.

Ve tinh cong bo hu hong bi an tai san bay Hmeimim?
Số lượng lớn máy bay chiến đấu Nga phải bố trí "lộ thiên" ngoài trời thay vì trong hangar

"Có tính đến thực tế là các chiến binh thường xuyên tấn công căn cứ quân sự Hmeimim của Nga với sự trợ giúp của máy bay không người lái, quá trình này diễn ra cả vào ban ngày và ban đêm, có rất nhiều rủi ro cho thiết bị của Nga". 

"Trong bối cảnh đó, câu hỏi được đặt ra là khá chính đáng là tại sao máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga lại bị phơi ra một cách công khai ngoài trời?" - chuyên gia quân sự Nga thu hút sự chú ý vào chi tiết trên.

Một khả năng được đặt ra đó là cuộc tấn công do phiến quân thực hiện đã đánh trúng các nhà chứa máy bay nhưng không làm hư hỏng phương tiện chiến đấu. Trong hoàn cảnh này máy bay quân sự của Nga phải tạm thời kéo ra ngoài trong khi chờ đợi hư hỏng nhà chứa máy bay được sửa chữa.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 22/03/2020 11:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện