Venezuela dùng radar JY-27 Trung Quốc 'bắt sống' F-22 Raptor Mỹ?

(Bí mật quân sự) - Lực lượng phòng không Venezuela cho biết, họ đã nhận dạng thành công và buộc một tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ phải rút lui.

Theo nguồn tin từ trang Sohu, Quân đội Venezuela cho biết đã gửi lời cảnh báo tới Không quân Mỹ đó là sẵn sàng phóng tên lửa tiêu diệt mà không cần đưa ra thông báo cho bất kỳ máy bay nào, kể cả đó là F-22 tiên tiến, nếu chúng cố gắng vi phạm biên giới nước này hoặc có hành động khiêu khích hung hăng gần không phận của Venezuela.

Nguồn gốc của tuyên bố trên bắt đầu từ sự kiện một tiêm kích tàng hình F-22 Raptor bị phát hiện khi nó đang tiếp cận biên giới Venezuela. Phi công điều khiển chiếc chiến đấu cơ đã nhận được cảnh báo về việc bị radar chiếu xạ, khiến máy bay của Không lực Hoa Kỳ phải chạy trốn khỏi khu vực, do đó nó đã thoát khỏi việc bị bắn hạ.

Venezuela dung radar JY-27 Trung Quoc 'bat song' F-22 Raptor My?
Radar cảnh báo sớm của Trung Quốc đã giúp Venezuela nhận biết tiêm kích tàng hình Mỹ?

Bình luận về sự kiện trên, trang Sohu của Trung Quốc cho rằng: "Trong thời điểm hiện tại, tình hình căng thẳng chính trị tại Venezuela tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp"

"Không chỉ đơn thuần do yếu tố nội bộ mà còn có cả nguyên nhân bắt nguồn từ việc các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đang cố tình gây áp lực với Caracas, bằng cách đưa ra một tín hiệu quân sự thông qua việc cho F-22 Raptor áp sát, nhưng chiếc chiến đấu cơ thế hệ năm này đã bị trục xuất".

"Theo thông tin do truyền thông địa phương cung cấp, sở dĩ họ phát hiện được tiêm kích tàng hình F-22 là nhờ vào radar cảnh báo sớm JY-27 do Trung Quốc chế tạo đang phục vụ trong lực lượng phòng không Venezuela. Sự xuất hiện của khí tài này bù đắp một cách hiệu quả cho việc thiếu một hệ thống cảnh báo sớm".

"Nhờ có radar của Trung Quốc, Hoa Kỳ có thể phải từ bỏ hành động tiếp theo nhằm chống lại nhà nước Venezuela trong tương lai gần. Hiện tại, cuộc xung đột trong nước vẫn là vấn đề cấp bách nhất", báo cáo của tờ Sohu nêu rõ.

Mặc dù chưa biết chính xác sự kiện xảy ra, các chuyên gia đã chú ý đến việc lực lượng phòng không Venezuela bắt đầu chuyển sang sử dụng radar Trung Quốc một cách tích cực, điều này cũng được quan sát ở Syria.

Nhưng ở chiều ngược lại, có không ít ý kiến lại nhận định rằng thông tin trên do phía Trung Quốc đưa ra giống như một lời quảng cáo cho vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của mình, chưa đủ căn cứ để tin tưởng.

Tùng Dương

Thứ Tư, 13/05/2020 07:05

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện