Vì sao hoạt động mật của SBU ở Donetsk bị gián đoạn?

(Bí mật quân sự) - Tổng cục tình báo Ukraine lên kế hoạch triển khai chiến dịch tấn công các nhà tù ở Donetsk, nhưng thông tin về quá trình chuẩn bị đã rò rỉ ra ngoài.

Thông tin nói trên đã được Trung tá Lực lượng vũ trang Ukraine - ông Mikhail Nikolov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Yuri Butusov. Kết quả là hoạt động bị gián đoạn do sự phản bội của giới lãnh đạo Ukraine, ông Nikolov chắc chắn. 

Cụ thể vào năm 2018, một nhóm chiến đấu đã được thành lập, họ được huấn luyện để tiếp cận các nhà tù ở Donetsk nhằm giải phóng các quân nhân bị bắt. Hoạt động này do cựu Tổng thống Petro Poroshenko phát động, sau đó nó được biết đến bởi nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, Volodymyr Zelensky.

Ban đầu đây được xem như một "con át chủ bài" trong trường hợp các cuộc đàm phán với Nga về việc trao đổi tù nhân đi vào bế tắc. Tuy nhiên tới mùa hè năm nay, các lực lượng đặc biệt SBU đã đánh chiếm doanh trại của nhóm tác chiến. Chỉ huy của nhóm có biệt danh "Shved" Andrei Baidala cũng bị bắt.

Bây giờ các thành viên của nhóm đang bị giam giữ trong khuôn khổ một vụ án hình sự dưới các điều khoản về "khủng bố" và "tạo ra một nhóm tội phạm có tổ chức". Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó đã đệ trình một báo cáo cho Cơ quan An ninh, trong đó tình báo xác nhận quyền hạn của những người tham gia hoạt động, đồng thời cấp phát vũ khí.

Vi sao hoat dong mat cua SBU o Donetsk bi gian doan?
Binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm an ninh Ukraine

Trong khi đó, người đứng đầu mới của Cục tình báo của Bộ Quốc phòng - ông Kirill Budanov không tỏ ra quan tâm đến những gì đang xảy ra. Đặc biệt, ông ta không để ý đến công việc của nhóm và hoạt động tấn công các nhà tù ở Donetsk với những người Ukraine bị bắt.

Không loại trừ trường hợp được gọi là "rò rỉ hệ thống" dữ liệu về các hoạt động đặc biệt của tình báo Ukraine. Có lẽ những thất bại do thực tế là ai đó đã tiếp cận được thông tin đã phân loại và phân chia nó vì lợi ích của chính họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Radio Liberty, Bộ trưởng Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời - ông Aleksey Reznikov cho biết, việc trao đổi tù nhân giữa Ukraine và Donbass là "cực kỳ chậm chạp." Chính trị gia chắc chắn rằng lực lượng dân quân LPR đang cố tình trì hoãn quá trình này.

Cần nhắc lại rằng giao tranh ở Đông Nam Ukraine bùng phát sau cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014. Cư dân các vùng đất này từ chối công nhận chính quyền trung ương mới là hợp pháp. Sau đó, các nước cộng hòa tự xưng tuyên bố độc lập và yêu cầu Ukraine xác nhận điều này ở cấp độ quốc tế, dẫn tới tình trạng nội chiến cho đến nay.

Tùng Dương

Thứ Tư, 25/11/2020 07:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện