4 lợi thế lớn giúp Iran qua mặt Mỹ ở vùng Vịnh

(Bình luận quân sự) - Trang tin DEBKAfile đã nêu 4 lợi thế khiến mỹ và các đồng minh Ả-rập vùng Vịnh bất ngờ trước các đòn đánh của Iran trong thời gian qua.

Nga cáo buộc ‘ống bột giặt Iraq’ ở vịnh Oman

Vào ngày 13 tháng 6, hai tàu chở dầu, Front Altair và Kokuka Courageous, đã bị tấn công ở Vịnh Oman. Đã xảy ra tiếng nổ và lửa cháy trên tàu. Thủy thủ đoàn của tàu bị nạn không nguy hiểm đến tính mạng và đã được sơ tán đến lãnh thổ Iran và trên tàu khu trục Mỹ.

Theo một số dữ liệu của truyền thông Iran và Ả Rập, dường như đã xảy ra cuộc tấn công bằng ngư lôi, gây vụ nổ và đám cháy trên tàu. Tuy nhiên không có xác nhận chính thức rằng đó là nguyên nhân sự cố.

Được biết, hai vụ nổ này xảy ra một tháng sau khi bốn tàu chở dầu khác bị phá hoại ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trong một cuộc tấn công được nhiều nước cho là do các lực lượng vũ trang Iran thực hiện hôm 12/5.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hoa Kỳ cáo buộc Iran về những gì đã xảy ra. Giới truyền thông Israel cũng cho rằng, các vụ tấn công mới này cùng với vụ tấn công vào 4 tàu chở dầu trước đó, có khả năng đều là do lực lượng đặc nhiệm hải quân Iran đặt mìn có điều khiển xa để gây nổ, nhằm loại bỏ chứng cứ là các vụ phá hoại do họ gây ra.

Trong một bình luận về tình hình gia tăng căng thẳng ở Vịnh Oman của Điện Kremlin, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov cho biết, những cáo buộc vô căn cứ chống lại Iran về các vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman là "khó có thể chấp nhận".

Ông Peskov nhắc lại sự kiện ‘ống bột giặt Iraq’ mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã trình bày năm 2003 tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố đó là bằng chứng cho thấy Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng sau đó bằng chứng này đã bị cáo buộc là giả.

4 loi the lon giup Iran qua mat My o vung Vinh

Căng thẳng vùng Vịnh đang leo thang giữa Iran với Mỹ và đồng minh

Người phát ngôn của Tổng thống Putin khẳng định, cộng đồng quốc tế nên ghi nhớ bài học này và nên học cách kiềm chế trong đánh giá của mình, tỉnh táo đánh giá tình hình, chờ đợi cho đến khi xuất hiện những dữ liệu thuyết phục.

Ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Moskva - Kremlin - Putin” trên kênh "Rossiya-1" rằng, những sự cố như vậy thực sự có khả năng làm rung chuyển nền kinh tế thế giới, do đó, những lời buộc tội vô căn cứ ở đây khó có thể được chấp nhận, việc Mỹ tuyên bố những dữ liệu đó là bí mật, trong trường hợp này, là hết sức vô lý.

Mặc dù như thế, giới truyền thông Israel tiếp tục đưa ra những phân tích chứng minh Iran là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công này.

Các nguồn tin quân sự của trang tin Israel DEBKAfile đã liệt kê bốn yếu tố bí mật đảm bảo cho sự thành công của Iran trong việc thực hiện tới 6 cuộc tấn công vào các đồng minh vùng Vịnh của Hoa Kỳ trong tháng vừa qua, lên đến đỉnh điểm trong vụ phá hoại của hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman vào ngày 13 tháng 6. Với những phân tích có phần gượng ép này, Israel đương nhiên là tiếp tục khẳng định Iran đứng sau vụ tấn công 6 tàu chở dầu trong 2 tháng qua.

DEBKAfile liệt kê những yếu tố lợi thế của Iran

Một là: Yếu tố bất ngờ

Trước khi bốn tàu chở dầu bị phá hoại vào ngày 12 và 14 tháng 5 bên ngoài cảng Fujairah của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), không có cơ quan tình báo nào, dù là người Mỹ, các nước Ả Rập vùng Vịnh hay người Israel, nghi ngờ rằng, các cuộc tấn công này đang đến.

Các dữ liệu tình báo chỉ đề cập đến việc Iran chỉ đạo lực lượng dân quân Shiite ở Iraq, Syria và Lebanon tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ gần biên giới Syria-Iraq, trong khi bốn trong số sáu cuộc tấn công cho đến nay nhắm vào các cơ sở dầu lửa vùng Vịnh và không nhằm vào các mục tiêu quân sự của Mỹ.

Thứ Ba, 18/06/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện