4 lợi thế lớn giúp Iran qua mặt Mỹ ở vùng Vịnh

(Bình luận quân sự) - Trang tin DEBKAfile đã nêu 4 lợi thế khiến mỹ và các đồng minh Ả-rập vùng Vịnh bất ngờ trước các đòn đánh của Iran trong thời gian qua.

Hơn nữa, các khu vực tấn công không hề có bóng dáng chiến hạm hay máy bay chiến đấu của Iran nên không ai có thể ngờ cuộc tấn công đã diễn ra ở đó.

Rõ ràng là Tehran đã xoay sở tuyệt vời để che giấu các kế hoạch tấn công phá hoại của mình khỏi con mắt của các cơ quan gián điệp lừng danh của Mỹ và Israel, để gây bất ngờ cho tất cả.

Hai là: Lực lượng tấn công có tính chuyên nghiệp cao

Các đơn vị lực lượng đặc nhiệm và hàng hải của Iran được chỉ định thực hiện các cuộc tấn công này rất chuyên nghiệp và thành thạo.

Họ gắn những quả mìn chuyên công phá dưới nước vào thân của bốn tàu chở dầu (vào tháng 5) và kích nổ chúng theo thứ tự chính xác, không bị phát hiện bởi Mỹ hoặc các lực lượng quân sự khác trong khu vực, điều này đòi hỏi các kỹ năng quân sự hàng đầu.

Điều tương tự cũng được áp dụng cho các tên lửa, được dẫn đường chính xác để phát nổ tại một điểm gần với đại sứ quán Mỹ ở Baghdad mà không làm hỏng tòa nhà. Nó đạt được mục đích chính xác của nó, đó là để tránh gây hại trong khi cảnh báo người Mỹ rằng rắc rối đang ở phía trước.

Các tên lửa nhắm vào các vị trí của quân đội Israel trên Hermon cũng được lập trình là vô hại, chỉ nhằm mục đích thực hiện đòn đánh cảnh cáo.

Ba là: Cấp độ tấn công leo thang nguy hiểm

Các cuộc tấn công ban đầu không gây thương vong và thiệt hại không nặng nề đối với bốn tàu chở dầu ở ngoài khơi cảng Fujairah. Các cuộc tấn công tiếp theo vào các trạm bơm đường ống dẫn dầu của Saudi đã nâng cấp độ cảnh cáo lên một chút khi làm trì hoãn dòng chảy qua đường ống đông-tây nhưng thiệt hại đã nhanh chóng được sửa chữa.

Mỹ và đồng minh khăng khăng cáo buộc Iran là thủ phạm tấn công các tàu chở dầu

Tuy nhiên, cuộc tấn công ngày 13 tháng 6 vào hai siêu tàu chở dầu, khiến chúng bốc cháy ở Vịnh Oman là một sự leo thang nguy hiểm. Trong khi đó, các binh sĩ Iran bị bắt gặp khi một video cho thấy họ đang gỡ một quả mìn chưa nổ từ tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản để loại bỏ bằng chứng và sau đó, các nhân chứng trên tàu đã phủ nhận rằng vụ nổ gây ra do một quả mìn và tuyên bố đó là do vật thể bay tấn công.

Vụ việc này đang được điều tra. Các chuyên gia quân sự cho rằng dù là do mìn điều khiển xa hay ngư lôi gây ra, vật liệu nổ phải được những kẻ phá hoại đặt trên những chiếc thuyền cao tốc hoặc tàu ngầm mini, đã len lỏi tới gần các tàu chở dầu mà không bị phát hiện bởi các tàu chiến Mỹ, Anh hay Pháp đang tuần tra tuyến đường vận chuyển dầu quốc tế quan trọng này.

Thứ tư: Vũ khí tấn công chính xác cao

Tất cả các vũ khí mà người Iran đã sử dụng cho đến nay đều hoạt động tốt, không trục trặc và không để lộ vết tích bàn tay họ. Các nguồn tin quân sự hàng tuần của DEBKAfile lưu ý rằng, cho đến nay, không ai đánh giá cao rằng Iran đang sở hữu một hệ thống vũ khí có khả năng bắn trúng mục tiêu chỉ với sai số 1,5 mét.

Tuy nhiên, vũ khí tấn công chính xác đầu tiên được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 12 tháng 6, khi phiến quân Yemen Houthi bắn tên lửa hành trình thế hệ mới Soumar của Iran vào sân bay Abha phía tây nam Saudi, trực tiếp đánh trúng và phá hủy tháp điều khiển.

Sự cố này cho thấy Iran đã giao tên lửa hành trình này cho phiến quân Yemen, hoặc các bộ phận tên lửa để Houthi lắp ráp, do đó vượt qua một lằn ranh đỏ khác.

Điều đáng lo ngại của Mỹ và Israel hiện nay là giờ đây, Teheran có thể quyết định trang bị cho lực lượng ủy nhiệm ở Lebanon là Hezbollah với tên lửa hành trình Soumar chính xác, mang theo nửa tấn chất nổ và có tầm bắn tới 2.500 km.

  • Huy Bình

Thứ Ba, 18/06/2019 07:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện