4 nguyên nhân khó bùng phát chiến tranh vùng Vịnh

(Bình luận quân sự) - Các nước vùng Vịnh và Iran đều không muốn chiến tranh khiến hai bên lưỡng bại câu thương, để Mỹ và ‘kẻ thù chung’ Israel hưởng lợi.

Ngoài ra, với sự khởi đầu của cuộc chiến, sẽ xuất hiện vấn đề về việc vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư, huyết mạch vận chuyển 1/4 lượng dầu xuất khẩu của thế giới, đồng thời, các cơ sở khai thác và chế xuất dầu của các nước sẽ bị phá hủy.

Khi đó, thiệt hại nặng nề nhất sẽ là các nước Ả rập vùng Vịnh và Iran, trong khi đó, Mỹ sẽ là kẻ hưởng lợi lớn nhất.

Các nước trong khu vực đều hiểu điều này và Qatar cũng không phải là ngoại lệ, nên cho đến nay, vẫn chưa có tuyên bố nào từ chính quyền Doha xác nhận rằng, liên minh chống Iran đang được hình thành giữa quốc gia này với Hoa Kỳ.

Nguyên nhân thứ ba: Qatar nợ Iran món nợ ân tình

Doha đã nhiều lần nói rằng, các căn cứ của Mỹ ở Qatar sẽ không được sử dụng để chống lại bất kỳ quốc gia láng giềng nào, đặc biệt nếu là Iran thì sẽ là càng không!

Người Qatar nhiều lần nhấn mạnh điều này và tuyên bố rằng, sự hỗ trợ của Iran trong cuộc “Khủng hoảng ngoại giao Qatar 2017” (các nước Ả rập đứng đầu là Saudi Arabia và UAE đã cắt quan hệ ngoại giao, phong tỏa biên giới trên không, trên bộ và trên biển, đồng thời cũng phong tỏa kinh tế Qatar năm 2017), sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Do đó, giới chính khách và người dân Qatar sẽ không bao giờ chấp nhận cho Mỹ sử dụng các căn cứ ở đất nước họ để tấn công “ân nhân” Iran, đồng thời mang lại những rủi ro rất lớn đối với an ninh của đất nước họ. Chính quyền Doha trước đó đã tuyên bố với Tehran và Washington rằng, họ không thể sử dụng lãnh thổ của mình chống lại Iran.

 

Các nước Ả rập vùng Vịnh đều không muốn chiến tranh với Iran, để Israel hưởng lợi

Do đó, những hành động mới nhất của Hoa Kỳ là thủ đoạn tuyên truyền của Mỹ với mục đích buộc Iran và Qatar “đụng độ với nhau”.

Nguyên nhân thứ tư: Iran cũng không mong muốn chiến tranh

Tehran là lực lượng mạnh nhất ở Vịnh Ba Tư, tính về vị trí địa lý, vị thế chiến lược và cả tiềm lực quân sự. Việc cho đến nay không có hành động leo thang căng thẳng nào được thực hiện từ phía Iran, điều đó có nghĩa là nước này không muốn làm tình hình trở nên trầm trọng thêm.

Các nước vùng Vịnh đều hiểu rằng, nếu các quốc gia trong khu vực giúp Mỹ khơi mào chiến tranh thì họ sẽ không thể kết thúc nó, bởi vì quy mô của cuộc chiến sẽ gia tăng khi số lượng thành viên tham gia tăng lên. Và cuộc chiến sẽ chỉ kết thúc khi Iran sụp đổ hoặc thiệt hại nặng nề, còn các nước vùng Vịnh cũng “mình đầy thương tích”.

Ngoài ra, Iran hiện cũng đang nỗ lực xoa dịu tình hình. Nước này tuyên bố “không muốn chiến tranh” và bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ cân bằng với các nước vùng Vịnh, dứt khoát khuyên tất cả các nước trong khu vực từ chối đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ tấn công Iran.

Đây là động thái hợp lý của chính quyền Tehran, nó cho thấy rằng, Iran thực sự không muốn chiến tranh, nhưng nước này đã bắt đầu biết gương vây những lúc cần cứng rắn, thu mình những lúc cần hạ nhiệt và đã kết hợp cả cương lẫn nhu để đạt được mục đích của mình.

Với 4 nguyên nhân cơ bản như trên, nguy cơ chiến tranh vùng Vịnh là rất khó xảy ra. Và những động thái chuẩn bị chiến tranh của Mỹ chỉ là nhằm ép Iran phải ngồi vào bàn đàm phán lại về một thỏa thuận hạt nhân mới và buộc Tehran phải hạn chế ảnh hưởng trong khu vực.

  • Thiên Nam

Thứ Bảy, 01/06/2019 11:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện