5 vũ khí chiến tranh đặc biệt Iran khiến Mỹ sợ nhất

(Bình luận quân sự) - Nếu Mỹ o ép quá đáng, Iran có thể phản ứng tiêu cực. Dưới đây là 5 vũ khí chiến tranh đặc biệt Tehran có thể dùng để tấn công nước Mỹ.

Giới chuyên gia cảnh báo, Iran có thể đưa ra những phản ứng quân sự để đáp trả đòn trừng phạt vào ngành xuất khẩu dầu mỏ hoặc hành động tấn công phủ đầu của Mỹ. Mặc dù bị đánh giá thấp hơn nhưng Tehran cũng có những công cụ khiến Washington phải ôm hận.

Ngoại trừ Triều Tiên, không một quốc gia nào trong thời kỳ hậu chiến tranh lạnh đã tìm cách thách thức Hoa Kỳ nhiều như Iran. Từ Trung Đông đến Trung Á đến châu Mỹ Latinh, Tehran chưa bao giờ bỏ lỡ một cơ hội để chống lại Hoa Kỳ và hạn chế ảnh hưởng của nó.

Đây là một chiến lược vốn có rủi ro. Không chỉ Hoa Kỳ bao vây Iran với các căn cứ quân sự ở khắp mọi nơi, chi tiêu quân sự của Mỹ trong những năm gần đây đã gấp đôi tổng GDP của Iran. Trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự thông thường nào, nếu đối đầu sòng phẳng, Iran sẽ không có bất cứ cơ hội nào chống lại các lực lượng vũ trang Mỹ.

Để đáp trả, Iran theo đuổi một học thuyết quân sự dựa trên ba loại khả năng độc đáo: Một là kho vũ khí đạn đạo đạn đạo; Hai là Học thuyết chiến tranh hải quân phi đối xứng (đặc biệt là mối đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz); Ba là liên kết với các nhóm dân quân ngoài quốc gia.

Mặc dù nhiều hệ thống vũ khí đã được nghiên cứu phát triển để phục vụ các học thuyết này, nhưng trong đó, quan trọng nhất là năm thành tố sau:

Tên lửa đạn đạo tầm trung dòng Sejjil

Công cụ nguy hiểm nhất trong học thuyết quân sự của Iran là kho vũ khí đạn đạo cực lớn của họ. Trong số này, dòng tên lửa đạn đạo Shahab, dựa trên thiết kế của Triều Tiên, được biết đến nhiều nhất.

5 vu khi chien tranh dac biet Iran khien My so nhat

Iran có đầy đủ những công cụ đáp trả đòn tấn công quân sự của Mỹ

Tuy nhiên, Sejjil-1 (và phiên bản kế tiếp của nó là Sejjil-2) mới là đáng sợ nhất. Sejjil-1 là tên lửa đạn đạo tầm trung hai tầng, mà Iran lần đầu tiên thử nghiệm vào năm 2008. Không giống như tên lửa Shahab, tên lửa Sejjil-1 sử dụng nhiên liệu rắn, giảm đáng kể thời gian khởi động, đồng thời tăng cường tính cơ động của nó.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 11 năm 2009, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng, tên lửa Sejjil sẽ có tầm hoạt động khoảng 2.000 đến 2.500 km. Điều này phù hợp với các giới hạn của các quan chức Iran, ví dụ như Bộ trưởng Quốc phòng Mustafa Mohammad, đã từng công bố.

Ở phạm vi tấn công này, tên lửa Sejjil-1 có thể mang một đầu đạn nặng tới 750 kg tấn công vào lãnh thổ Israel và thậm chí cả các khu vực Đông Nam châu Âu. Người ta tin rằng, với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, một ngày nào đó nó có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Sejjil-2 lần đầu tiên được thử nghiệm trong năm 2009 và có khả năng vẫn đang được phát triển hoàn thiện. Theo Global Security, Sejjil-2 có khả năng tăng tầm bắn lên 2.510 km với đầu đạn 750kg hoặc giữ nguyên tầm bắn 2.000 km với một đầu đạn nặng tới 1 tấn.

Sự tiến bộ lớn nhất của Sejjil-2 là tính chính xác, điều mà tên lửa đạn đạo Iran thường thiếu. Các quan chức quốc phòng Iran đã nói rằng, so với Sejjil-1, Sejjil-2 được trang bị một hệ thống định vị mới cũng như các cảm biến chính xác và tinh vi hơn nhiều.

Ngoài ra, hàng nghìn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có tầm phóng 700-1000km của Iran cũng có thể khiến lực lượng Mỹ ở Iraq, Syria, Saudi Arabia, UAE, Qatar, Oman… và một phần lãnh thổ Israel lâm vào tình trạng nguy hiểm.

5 vu khi chien tranh dac biet Iran khien My so nhat

Tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn Sejjil II của Iran

Tàu ngầm hạng trung lớp Ghadir

Có lẽ mối đe dọa ngăn chặn lớn nhất của Iran là khả năng đe dọa các tàu vận chuyển dầu tại eo biển Hormuz, eo biển huyết mạch, nơi có tới 30% ​​nguồn cung cấp dầu toàn cầu phải di chuyển qua đây.

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz là không phải bàn cãi. Theo một số ước tính, kể từ năm 1976 đến nay, Hoa Kỳ đã chi khoảng 8 nghìn tỷ dollars để bảo vệ tuyến thông thương hàng hải qua eo biển này.

Tàu ngầm sẽ là vũ khí vô giá đối với Iran nếu họ cố gắng đóng cửa eo biển Hormuz. Trong một báo cáo của mình, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã giải thích, trong vùng nước hẹp và cạn của Vịnh Ả Rập, khả năng triển khai tàu ngầm có hiệu quả vô cùng cao, đe dọa hủy diệt tất cả các tàu mặt nước.

Các tàu quân sự và thương mại vào vịnh này đều phải di chuyển theo các tuyến đường có thể dự đoán được, khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng cho ngư lôi hay tên lửa chống hạm của tàu ngầm Iran nằm phục sẵn ở các điểm hiểm yếu dưới đáy vịnh Ba Tư.

Ngoài ra, với đặc tính an toàn khi lặn sâu dưới đáy biển, các tàu ngầm Iran cũng có thể sử dụng làm phương tiện rải hàng vạn quả thủy lôi, phong tỏa hoàn toàn eo biển này.

Thứ Ba, 06/11/2018 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện