7 chiến hạm Mỹ đến Vịnh Ba Tư: Vẫn chưa sẵn sàng?

(Bình luận quân sự) - Mỹ đã tập trung nhóm tàu chiến lớn đến eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư, có khả năng phóng hàng trăm quả tên lửa Tomahawk đánh Iran.

Mỹ tập trung nhóm tàu chiến cực mạnh đến vùng Vịnh

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đưa xuất khẩu dầu của Iran “về mức 0”, còn Tehran tuyên bố ý định ngừng thực hiện một số nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân, sau đó, Washington hứa sẽ đáp trả các mối đe dọa bằng vũ lực.

USNI News đưa tin, trong bối cảnh leo thang tình hình căng thẳng xung quanh Iran, Hoa Kỳ đã tập trung ít nhất bảy tàu chiến, do tàu sân bay CVN-72 USS Abraham Lincoln dẫn đầu ở Vịnh Ba Tư (vịnh Persian-Persian Gulf).

Gần bờ biển Oman xuất hiện nhóm chiến hạm tấn công do tàu sân bay lớp Nimitz CVN-72 USS Abraham Lincoln dẫn đầu, có thể mang theo tới 90 máy bay và trực thăng. Nhóm tấn công này còn bao gồm ​​tuần dương hạm USS Leyte Gulf (CG-55) lớp Ticonderoga, tàu chiến Tây Ban Nha SPS Mendez Nunez (F-104) lớp Alvaro de Bazan và tàu khu trục USS Bainbridge (DDG-96) lớp Arleigh Burke.

Theo phiên bản trực tuyến này, hai tàu khu trục USS McFaul (DDG-74) và USS Gonzalez (DDG-66) thuộc lớp Arleigh Burke mang vũ khí tên lửa đạn đạo đã vào Vịnh Ba Tư, mỗi chiếc tàu này có thể mang theo 90 tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa đánh chặn SM-3.

Ngoài ra, một tàu đổ bộ đa năng USS Kearsarge (LHD-3) lớp Wasp đang hiện diện ngoài khơi UAE, gần lối vào Vịnh Ba Tư. Tàu này có thể chở 20-30 máy bay và trực thăng, bao gồm cả máy bay ném bom chiến đấu thế hệ thứ năm thế hệ mới nhất F-35B Lightning II.

Tàu vận tải đổ bộ USS Arlington (LPD-24) lớp San Antonio, có khả năng chở khoảng 700 binh sĩ và 14 thiết bị, cũng đã được đưa đến khu vực đảm trách nhiệm vụ của Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng đã được chuyển tới khu vực Trung Đông và các máy bay ném bom B-52 cũng đã bay tới Căn cứ Không quân Mỹ Al Udeid ở Qatar.

Như Lầu Năm Góc giải thích, những phương tiện chiến tranh này được tăng cường đến vùng Vịnh để tăng cường sức mạnh cho nhóm hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln và lực lượng Không quân Hoa Kỳ, đáp trả lại "các dấu hiệu cho thấy Iran sẵn sàng tiến hành các hoạt động tấn công" để bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh.

7 chien ham My den Vinh Ba Tu: Van chua san sang?
Tàu sân bay mang tiêm kích hạm và các tàu hộ tống của Mỹ đã sẵn sàng đánh Iran

Mỹ sẵn sàng binh lực nhưng chưa sẵn sàng tấn công

Bình luận về việc Hoa Kỳ đã đưa ít nhất bảy tàu chiến vào vùng Vịnh, Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga Sergey Sudakov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nêu nhận xét về hành động của Hoa Kỳ và không loại trừ sự bùng nổ chiến sự.

Theo chuyên gia này, phần lớn dòng chảy dầu mỏ Iran đi qua eo biển Hormuz, do Iran kiểm soát. Và nếu Mỹ tấn công các tàu chiến, đang thực hiện nhiệm vụ phong tỏa eo biển Hormuz, thì điều này có nghĩa là xung đột trực tiếp, tức là chiến tranh sẽ nổ ra.

Tuy nhiên, hiện giờ chúng ta thấy đó mới là sự cảnh báo, những con tàu chiến nằm gần tuyến đường chính của tàu chở dầu, trước hết là một dấu hiệu cảnh cáo cho Iran rằng, nếu nước này “cố gắng làm gì đó”, Hải quân Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng hành động quân sự và tấn công, kể cả bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Theo ông Sergey Sudakov, mối đe dọa này là khá nghiêm trọng.

Ông đánh giá rằng, Hoa Kỳ đang cố gắng hành động như “người bảo vệ thế giới” nhưng trên thực tế, Hoa Kỳ như thường lệ, chỉ bảo vệ lợi ích của mình. Họ không hiểu rằng, có thể thay đổi chính sách “ra lệnh” và chuyển sang chính sách “thỏa thuận, nhượng bộ”.

Hiện nay, Mỹ đã tập trung một nhóm quân sự đáng kể, có thể bắt đầu tấn công vào các vị trí của lực lượng Iran bằng hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk và các đợt không kích bằng tiêm kích hạm trên tàu sân ba, hoặc các máy bay ném bom chiến lược B-52.

Tuy nhiên, đây sẽ là biện pháp cuối cùng mà nếu không thể đạt được thỏa thuận thì Tổng thống Mỹ Donald Trump mới dùng tới.

Ông Sergey Sudakov chỉ ra, nếu Mỹ gây chiến với Iran, điều này sẽ làm phức tạp cho tương lai chính trị Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nếu Trump muốn dấn thân vào cuộc chiến lớn với Iran, điều đó có nghĩa là cơ hội tái đắc cử của ông sẽ rất ít, vì người Mỹ không bao giờ bỏ phiếu cho một tổng thống gây chiến. Cơ hội của ông sẽ càng nhỏ lại nếu Iran gây cho Mỹ những thiệt hại nặng nề.

Do đó, mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng về binh lực nhưng Trump vẫn chưa sẵn sàng nhấn nút phóng tên lửa. Hy vọng rằng trong một vài ngày tới hai bên sẽ có động thái hạ nhiệt và ngồi vào bàn đàm phán, để tránh cho Trung Đông và thế giới khỏi sa vào thảm họa chiến tranh.

  • Huy Bình

Thứ Bảy, 18/05/2019 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện