Ám sát Mohsen Fakhrizadeh: Ám ảnh từ MOSSAD

(Bình luận quân sự) - Israel đã xây dựng mạng lưới điệp viên sâu rộng ở Iran và khắp Trung Đông để thu thập những thông tin tình báo tối mật cho mình.

Loạt chuyên gia hạt nhân và tướng lĩnh Iran bị giết

Tờ La Croix của Pháp bình luận, vào ngày 27 tháng 11, nhà khoa học nổi tiếng và chuyên gia năng lượng nguyên tử Mohsen Fakhrizadeh đã bị giết ở Iran và cho đến nay rất ít thông tin về vụ việc này.

Theo đó, nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh là người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới Phòng thủ (SPND) của Bộ Quốc phòng Iran đã bị giết tại thành phố Absard thuộc hạt Damavand, tỉnh Tehran.

Các quan chức Tehran nói rằng, một chiếc xe tải chở chất nổ được giấu dưới đống gỗ đã phát nổ gần xe của anh ta và một số kẻ tấn công xuất hiện từ một chiếc xe gần đó, dùng đạn xuyên bắn thủng chiếc xe của nhà khoa học nổi tiếng.

Khi một cuộc đọ súng nổ ra giữa các sát thủ và vệ sĩ của Fakhrizadeh, nhà khoa học đã bị thương và ít nhất ba trong số các vệ sĩ đã thiệt mạng.

Dù được trực thăng đưa đến bệnh viện nhưng Fakhruzadeh đã không qua khỏi sau vụ tấn công. Không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về trách nhiệm cho vụ giết người. Tuy nhiên, chính quyền Tehran đã chỉ đích danh chắc chắn là Israel đứng sau vụ việc.

Vụ giết hại ông Mohsen Fakhrizadeh đã là vụ ám sát thứ 8 nhằm vào các chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân của Iran.

Trước đó, các vụ ám sát bao gồm: Masoud Ali-Mohammadi, ngày 12 tháng 01 năm 2010; Majid Shahriari, ngày 28 tháng 11 năm 2010; Fereydoun Abassi-Davani, ngày 28 tháng 11 năm 2010; Darioush Rezaeinejad, ngày 23 tháng 7 năm 2011; Mostafa Ahmadi-Roshan, tháng 1/2012; âm mưu ám sát hụt một nhà khoa học hạt nhân tháng 1 năm 2015 (Iran giấu tên); Ardeshir Hosseinpour, tháng 1 năm 2007.

Am sat Mohsen Fakhrizadeh: Am anh tu MOSSAD
Trước ông Mohsen Fakhrizadeh, hàng loạt chuyên gia hạt nhân Iran đã bị ám sát

Ngay hồi tháng 1 năm nay, Thiếu tướng Qassem Soleimani - người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm al-Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở nước láng giềng Iraq.

Trong nỗ lực bảo vệ các yếu nhân trong lĩnh vực hạt nhân, rất hiếm các bức ảnh chụp về nhà khoa học hạt nhân này và ông được bao bọc bởi một lá chắn an ninh bảo vệ cẩn mật.

Israel có mạng lưới tình báo sâu rộng ở Trung Đông

Theo các chuyên gia, hệ thống an ninh của Iran có những lỗ hổng. Đặc biệt, việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ đích danh Mohsen Fakhrizadeh là “cha đẻ của chương trình hạt nhân Iran” vào năm 2018 cho thấy rằng Israel đã nhận được thông tin mật của Iran vào thời điểm đó.

Bằng cách này hay cách khác, Israel đã xây dựng được mạng lưới đặc vụ bí mật rộng lớn cài cắm trong lãnh thổ Cộng hòa Hồi giáo Iran để thu thập thông tin về chương trình hạt nhân của nước này.

Am sat Mohsen Fakhrizadeh: Am anh tu MOSSAD
Vụ ám sát tướng Qassem Soleimani đã cho thấy những lỗ hổng trong bảo vệ an ninh nội bộ Iran

Với sự phong tỏa đất nước một cách ngặt nghèo, đây phải là những điệp viên nằm vùng lâu dài, nắm giữ các chức vụ cao, mới có thể nắm bắt được những thông tin được coi là tối mật này và chuyển giao chúng cho những chuyên gia hành động của MOSSAD.

La Croix nhận định, Iran dường như không thể bảo vệ các quan chức của mình ngay cả ở cấp cao nhất, Israel đã liên tiếp thực hiện những vụ ám sát nhằm vào các quan chức quân sự cao cấp và chuyên gia đầu ngành hạt nhân Iran, cùng với hàng loạt các lãnh đạo lực lượng dân quân các nước thân Iran (như Hezbollah).

Ngoài Iran, cơ quan tình báo Israel còn tuyển mộ và nuôi dưỡng một mạng lưới điệp viên rộng khắp ở tất cả các nước Trung Đông, đặc biệt là ở Syria, Iraq và Lebanon.

Vụ ám sát tướng Qassem Soleimani đã cho thấy, Cơ quan tình báo Israel MOSSAD đã mua chuộc nội gián, cài cắm điệp viên để thu thập được thông tin đầy đủ về những kế hoạch tối mật và hành trình chi tiết của viên tướng tình báo nàyở Syria và Iraq.

Thiên Nam

Thứ Năm, 03/12/2020 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện