Ấn Độ hành động nóng lấp lỗ hổng trong ngắn hạn

(Bình luận quân sự) - Khi ngân sách quốc phòng có xu hướng cắt giảm mạnh, Quân đội Ấn Độ đang đẩy mạnh chương trình thuê vũ khí, trang bị nước ngoài.

Ấn Độ đẩy mạnh thuê vũ khí-trang bị

Ấn Độ đang xem xét các phương án thuê vũ khí, trang bị nước ngoài để nâng cấp quân đội khi Ngân sách Quốc phòng sẽ tiếp tục bị cắt giảm vào năm 2021. Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thay đổi chính sách mua sắm bắt đầu từ năm ngoái, mở đường cho việc đi thuê thiết bị quân sự.

Trong vài tháng gần đây, New Delhi đã thuê máy bay không người lái và súng, pháo cho lực lượng hải quân từ Washington.

Theo đó, Ấn Độ sẽ trang bị cho các tàu chiến của mình 3 khẩu đại bác tầm trung 127 mm của hải quân Mỹ.

Tháng trước, New Delhi cũng đã giới thiệu hai máy bay không người lái tầm cao, tầm xa của Mỹ là MQ-9S Sea Guardian (phiên bản hải quân của máy bay tấn công không người lái khét tiếng MQ-9 Reaper) cho hải quân của mình, theo hợp đồng thuê.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đã xác nhận rằng, 6 máy bay phản lực chở khách Airbus A320 - trước đây do hãng hàng không quốc gia Air India vận hành - sẽ được nâng cấp thành máy bay chỉ huy, kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AEW & C), chuyên làm nhiệm vụ phát hiện máy bay, tàu chiến và phương tiện bay ở tầm xa.

Trước đây, Ấn Độ cũng đã thuê một tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng INS Chakra của Nga (thuộc project 971, lớp Nerpa; định danh NATO là Akula) thay vì mua một chiếc, vì vậy họ có thể đủ khả năng chi tiền cho các hoạt động nâng cấp quân sự khác.

An Do hanh dong nong lap lo hong trong ngan han
Tàu ngầm hạt nhân tấn công INS Chakra, Ấn Độ thuê của Nga

Các quan chức Hải quân Ấn Độ đã xác nhận những nỗ lực không ngừng để có được một chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân khác từ Moscow sau khi Ấn Độ ký một thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD vào năm 2019. Chiếc tàu ngầm mới này dự kiến ​​sẽ đến vào năm 2025.

Kế hoạch mua sắm để lấp lỗ hổng trong ngắn hạn

Những nâng cấp quân sự này nằm trong “Kế hoạch Mua sắm Quốc phòng” của Quân đội nước này, có hiệu lực từ tháng 10/2020.

Các chuyên gia coi sự thay đổi chính sách này là một biện pháp ngắn hạn để lấp lỗ hổng trong hệ thống vũ khí-trang bị của các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Laxman Kumar Behera, phó giáo sư tại Trung tâm Đặc biệt về An ninh Quốc gia của Đại học Jawaharlal Nehru cho biết: “Tôi nghĩ rằng quyết định thuê một số vũ khí của Mỹ gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi cuộc khủng hoảng ở phía đông Ladakh và nhu cầu lấp đầy những lỗ hổng trong việc chuẩn bị sẵn sàng hoạt động”.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự kiến ​​sẽ cắt giảm ngân sách hơn 30% vào tháng 3 năm 2021. Một quan chức tài chính của chính phủ Ấn Độ tiết lộ, ưu tiên của chính phủ có một sự thay đổi lớn, không chỉ giới hạn trong năm nay. Theo đó, y tế sẽ được ưu tiên, quốc phòng sẽ bị cắt giảm mạnh.

Chương trình mua sắm quốc phòng mới của Ấn Độ mô tả việc đi thuê là một biện pháp để “sở hữu và vận hành một tài sản quân sự mà không cần sở hữu tài sản đó”. Chương trình này cung cấp một biện pháp hữu ích “để thay thế các khoản vốn đầu tư phát triển ban đầu khổng lồ, bằng các khoản thanh toán tiền thuê định kỳ”.

An Do hanh dong nong lap lo hong trong ngan han
Án Độ thuê 02 máy bay không người lái MQ-9S Sea Guardian của Mỹ

 “Việc đi thuê cung cấp một sự thay thế để có được những khả năng nhất định mà không cần phải sở hữu chúng trong suốt vòng đời” -  chuyên gia Behera tiếp tục nhận định, ám chỉ đến việc ngân sách quốc phòng bị hạn chế do suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

Không quân Ấn Độ cũng cần máy bay

Hiện tại, Không quân Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 200 máy bay chiến đấu do số phi đội bay hiện tại của họ giảm xuống còn 30 phi đội - thấp hơn rất nhiều so với sức mạnh yêu cầu là 42 phi đội (tiêu chuẩn 18 máy bay chiến đấu trong mỗi phi đội).

Một ủy ban quốc hội đã ước tính rằng, Ấn Độ sẽ cần tất cả 42 phi đội nếu chiến tranh nổ ra trên hai mặt trận, đó là với Trung Quốc và Pakistan.

Bất chấp những nỗ lực để giải quyết tình trạng thiếu hụt, chính phủ Ấn Độ chỉ hoàn thành một cuộc đấu thầu trong thập kỷ qua, đó là gói thầu mua 36 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp vào năm 2016.

Vào tháng 10 năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Mark Esper cho biết trong cuộc đối thoại cấp bộ trưởng 2+2 ở New Delhi rằng, Mỹ có kế hoạch bán thêm máy bay chiến đấu và máy bay không người lái cho Ấn Độ, trong khi Ấn Độ tỏ ra quan tâm đến máy bay chiến đấu đa năng hai động cơ của Boeing là F-15EX advanced Eagle, trái ngược với đề xuất của Mỹ về F-16 Fighting Falcon và F-18 E/F Super Hornet.

An Do hanh dong nong lap lo hong trong ngan han
Ấn Độ muốn thuê máy bay tiếp liệu trên không

Trong bối cảnh đó, Phó chủ tịch Tập đoàn Boeing là ông Pratyush Kumar cũng tuyên bố vào tháng 2 năm 2020 rằng, công ty đang tìm kiếm giấy phép xuất khẩu F-15EX sang Ấn Độ.

Lực lượng Không quân Ấn Độ cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu máy bay tiếp nhiên liệu trên không và dự kiến ​​sẽ thuê thêm trong thời gian sớm nhất. New Delhi cũng dự kiến ​​cũng sẽ thuê trực thăng đa năng hạng nhẹ và máy bay huấn luyện.

Phó Tư lệnh Không quân Ấn Độ, Thống chế Sandeep Singh xác nhận vào tháng 11 năm 2020 rằng, máy bay phản lực huấn luyện có thể được thuê trong vòng 4 đến 5 năm, cho đến khi công ty Hindustan Aeronautics Limited do nhà nước điều hành hoàn thành các cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với máy bay phản lực huấn luyện HTT-40.

Chuyên gia Amit Cowshish, cựu cố vấn tài chính của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đồng ý rằng, việc cho thuê có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu máy bay chiến đấu ngày càng gia tăng trong Không quân Ấn Độ (IAF), nhưng nó phụ thuộc vào ít nhất ba yếu tố.

Những vấn đề cần giải quyết trong kế hoạch thuê vũ khí

Yếu tố đầu tiên là sự sẵn có của số lượng máy bay cần thiết để “thuê khô” (chỉ thuê riêng máy bay) với người cho thuê.

Cowshish giải thích, trong trường hợp đó, máy bay được cho thuê khô để bù đắp sự thiếu hụt sẽ phải là loại đã được các phi công của IAF đã bay, hoặc loại máy bay quen thuộc để họ có thể vận hành thẳng mà không cần phải qua bất kỳ khóa đào tạo nào. Điều này cũng rất quan trọng từ quan điểm duy trì đội máy bay thuê.

An Do hanh dong nong lap lo hong trong ngan han
Ấn Độ sẽ hoán cải máy bay dân dụng Airbus A320 thành máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm trên không

Yếu tố thứ hai rất khó xảy ra, nếu không muốn nói là không thể, đó là Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ thuê ướt (yêu cầu người cho thuê cung cấp cho cả máy bay và phi hành đoàn) để IAF duy trì quyền kiểm soát hoạt động.

Theo chuyên gia này, đây là điều hầu như không thể xảy ra, bởi Ấn Độ không cho phép sự hiện diện của quân nhân nước ngoài trong cơ cấu quân sự thường trực của mình.

Yếu tố thứ ba là trong khi việc cho thuê không đòi hỏi đầu tư vốn lớn, giống như mua lại hoàn toàn, nhưng số tiền cho thuê và các chi phí liên quan khác để bảo trì có thể lên đến một khoản đáng kể, tùy thuộc vào số lượng máy bay được thuê.

Do đó, khả năng chi trả của việc thực hiện tùy chọn này cũng sẽ phải được đánh giá, cựu cố vấn tài chính kết luận.

Các chuyên gia khác cũng đưa ra những nhận xét về chương trình này. Ông Rahul K Bhonsle, nhà phân tích quốc phòng và Chuẩn tướng quân đội Ấn Độ đã nghỉ hưu, nhắc nhở:

“Liên quan đến việc cho thuê, tùy chọn này chỉ nên được sử dụng để đánh giá một nền tảng nhất định trước khi mua lại hoặc để nâng cấp khẩn cấp sức mạnh, nhưng tránh sở hữu các hệ thống chưa được kiểm tra”.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng, việc đi thuê không phải lúc nào cũng có lợi về mặt tài chính trong dài hạn. Do đó, quân đội của các cường quốc như Ấn Độ, quốc gia đang đầu tư vào các khả năng chiến lược, nên định hướng hoạt động thuê vũ khí như một biện pháp lấp chỗ trống - Bhonsle nhấn mạnh.

Huy Bình

Thứ Sáu, 15/01/2021 18:44

Sự Kiện